Khí hậu, chi phí sinh hoạt và tìn h trạng thiếu hụt lực lượng lao động là những vấn đề lớn trước mắt vào năm 2024

Khí hậu, chi phí sinh hoạt và tìn h trạng thiếu hụt lực lượng lao động là những vấn đề lớn trước mắt vào năm 2024

Năm nay là một năm khó khăn đối với hầu hết người Úc, với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng, hai cuộc xung đột lớn trên toàn cầu và một cuộc trưng cầu dân ý thất bại. Nhưng khi đồng hồ điểm đến năm 2023, đây là cái nhìn về những gì đang hình thành những vấn đề lớn nhất sẽ thống trị bối cảnh đất nước vào năm 2024.

Khí hậu thay đổi

Năm nay có nhiệt độ nóng nhất trên toàn cầu và ghi nhận sự gia tăng các thảm họa thiên nhiên như nắng nóng, hạn hán, bão và lũ lụt.

Với tình trạng El Nino ngày càng gia tăng trong những tháng tới, các chuyên gia dự đoán năm tới có thể sẽ là một trong những năm nóng kỷ lục.

Người Úc đã được yêu cầu chuẩn bị cho nguy cơ cháy rừng tăng cao trong mùa hè này do điều kiện mùa xuân khô và nóng bất thường cũng như sự phát triển của thảm thực vật tăng cường do lượng mưa tăng trong ba năm.

Theo Cục Khí tượng Úc, thời tiết nóng hơn bình thường trên toàn quốc có thể sẽ kéo dài đến tháng 4 năm 2024.

Khi đưa ra tuyên bố về biến đổi khí hậu thường niên lần thứ hai của đất nước vào tháng 11, Bộ trưởng Khí hậu Chris Bowen cho biết chính phủ sẽ không “ngồi yên” để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Ông Bowen nói trước quốc hội: “Việc đối phó với các hiện tượng khí hậu cực đoan có thể sẽ gây thêm căng thẳng cho các thỏa thuận phối hợp quốc gia và các cơ quan quản lý khủng hoảng trong nước, làm tăng thêm khả năng triển khai tình trạng khẩn cấp trong nước và quốc tế của Australia”.

Thiếu hụt kỹ năng

Úc phải đối mặt với một nhiệm vụ to lớn là đào tạo lại lực lượng lao động của mình trong năm tới, trong khi các ngành công nghiệp chủ chốt đang phải đối mặt với việc mất đi hàng chục nghìn công nhân lành nghề vào năm 2030.

Khoảng 332 ngành nghề trên toàn quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động tính đến năm 2023, tăng từ 31% vào năm 2022 và 19% vào năm 2021.

Theo mô hình của Lực lượng Lao động Y tế Australia (HWA), đến năm 2025, sẽ có hơn 100.000 y tá đã đăng ký trên toàn quốc.

Trong khi đó, Hội đồng Công nghệ Úc dự báo nước này sẽ cần 1 triệu người làm công việc công nghệ trong hai năm tới.

Cơ quan công nghiệp cao điểm Master Builders Australia ước tính rằng đến cuối năm 2026, sẽ cần khoảng 480.000 thợ thủ công mới để xây đủ nhà cho dân số ngày càng tăng.

Để chống lại tình trạng thiếu lao động, chính phủ Albanese đã tập trung vào việc cải tổ khu vực đại học, bao gồm tăng cường các điểm TAFE miễn phí ở các khu vực quan trọng và ban hành các cải cách để giúp những người di cư có tay nghề vào nước này dễ dàng hơn và lấp chỗ trống trong các ngành đang gặp khó khăn.

Đầu năm 2024, chính phủ liên bang sẽ công bố “kế hoạch chi tiết về lực lượng lao động” nhằm định hướng các kế hoạch của đất nước theo hướng cải tổ các lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Australia nhằm xây dựng lực lượng lao động bền vững hơn.

Trí tuệ nhân tạo

Sự tăng trưởng chưa từng có của AI trong hai năm qua đã thu hút sự chú ý và lo ngại đáng kể từ các nhà hoạch định chính sách, những người đang tích cực tranh giành để điều chỉnh các công cụ ngày càng mở rộng và tinh vi hơn theo thời gian.

Các chuyên gia đồng ý rằng Australia chưa nỗ lực đủ để theo kịp sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo.

Một báo cáo được các nhà khoa học hàng đầu công bố vào giữa tháng 11 ước tính rằng có tới 46% việc làm trên cả nước sẽ bị thay thế bởi AI dưới một hình thức nào đó vào cuối thập kỷ này.

Trong khi đó, hệ thống giáo dục sẽ tiếp tục vật lộn với sự xuất hiện của các công cụ như ChatGPT vào năm tới, công cụ này sẽ được phép sử dụng ở tất cả các trường học ở Úc từ năm 2024.

Chi phí sinh hoạt

Giá hàng tạp hóa tăng vọt, khả năng chi trả nhà ở ngày càng kém và lãi suất tăng kỷ lục 13 lần khiến chi phí sinh hoạt trở thành một trong những vấn đề nổi bật nhất ảnh hưởng đến người Úc trong năm 2023.

Trong khi áp lực chi phí được cho là sẽ giảm tốc trong năm mới, thì sự gia tăng di cư có thể khiến nguồn cung nhà ở thiếu hụt và giá thuê nhà tăng thêm.

Theo Domain, giá nhà ở Sydney có thể tăng tới 9% vào năm 2024, với Melbourne là 4%, Brisbane và Adelaide là 8% và Perth là 7%.

Tuy nhiên, tin tốt là tỷ lệ lạm phát của Úc ước tính sẽ giảm xuống dưới 4% vào tháng 12 xuống còn 3,5% trong quý đầu tiên của năm 2024.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/climate-cost-of-living-and-workforce-shortages-among-the-major-issues-ahead-in-2024-c-13062202
Thủ phủ duy nhất của Australia có nam đông hơn nữ

Thủ phủ duy nhất của Australia có nam đông hơn nữ

Darwin là thành phố thủ đô duy nhất có tỷ lệ nam/nữ cao, với 105,8 nam trên 100 nữ. Ở những nơi khác trong Lãnh thổ, phụ nữ đông hơn nam giới một chút, từ 99,5 đến 100, theo số liệu do Cục Thống kê Úc (ABS) công bố.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất