Kho bạc, Ngân hàng Dự trữ mâu thuẫn về triển vọng lạm phát

Kho bạc, Ngân hàng Dự trữ mâu thuẫn về triển vọng lạm phát

Ngân sách liên bang vào thứ Ba sẽ cho thấy lạm phát có thể quay trở lại mức mục tiêu của Ngân hàng Dự trữ vào cuối năm 2024, sớm hơn một năm so với dự báo của chính Ngân hàng Dự trữ vốn dự đoán áp lực giá sẽ hồi sinh.

Trong tin tức tích cực dành cho các hộ gia đình thiếu tiền mặt, ngân sách thứ ba của Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers sẽ dự đoán rằng đợt tăng giá gần đây có thể giảm bớt hơn nữa trong 12 tháng tới, có khả năng cho phép RBA cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Theo các báo cáo ngân sách, Lạm phát tiêu đề hàng năm, được ghi nhận ở mức 3,6% trong năm tính đến tháng 3, dự kiến sẽ giảm xuống 3,5% vào tháng 6 – thấp hơn một chút so với ước tính trong bản cập nhật ngân sách giữa năm của tháng 12 là 3,4%.

Từ đó, lạm phát sẽ giảm xuống còn 2 ¾ một năm sau – phù hợp với dự báo tháng 12 và nằm trong phạm vi mục tiêu 2 đến 3% của RBA.

Với việc RBA đang cân nhắc việc tăng lãi suất tại cuộc họp gần đây nhất, Tiến sĩ Chalmers cho biết kế hoạch chi tiêu và thuế của chính phủ Albanese sẽ bổ sung cho nỗ lực kiềm chế lạm phát của ngân hàng trung ương.

Ông nói hôm Chủ nhật: “Ngân sách của chúng tôi sẽ là một phần giải pháp cho áp lực chi phí sinh hoạt, chứ không phải là một phần của vấn đề”.

“Lạm phát đang ở mức vừa phải theo những cách đáng hoan nghênh nhưng nhiệm vụ đó chưa hoàn thành vì người dân vẫn đang chịu áp lực.”

Tuy nhiên, ước tính mới của Kho bạc trái ngược hoàn toàn với triển vọng lạm phát của RBA, vốn dự đoán tốc độ tăng giá tiêu dùng sẽ tăng nhanh trở lại do chi phí nhiên liệu tăng cao và thị trường việc làm vẫn thắt chặt.

Theo dự báo của nhân viên RBA được công bố vào thứ Ba tuần trước, ngân hàng trung ương dự đoán lạm phát sẽ tăng trở lại mức 3,8% trong tháng 6 và giữ ở mức này cho đến tháng 12. RBA dự đoán đến giữa năm 2025, lạm phát sẽ quay trở lại mức 3,2%.

Sau khi công bố, thống đốc RBA Michelle Bullock cảnh báo rằng mặc dù lạm phát đang giảm bớt nhưng nó đang giảm dần so với dự kiến trước đó.

Bà Bullock cảnh báo: “Con đường có thể sẽ tiếp tục gập ghềnh và tất cả chúng ta nên chuẩn bị cho điều đó”.

Các quyết định chi tiêu của ngân sách, cả tiểu bang và liên bang, đều không được đưa vào dự báo của RBA. Chúng bao gồm các khoản giảm giá điện được tranh luận và tăng hỗ trợ tiền thuê nhà, các biện pháp sẽ làm giảm lạm phát được đo lường.

Nhưng với việc chính quyền các bang đổ hàng tỷ đô la chi tiêu bổ sung vào nền kinh tế của họ trước ngày thứ Ba, nhà kinh tế ngân sách kỳ cựu Chris Richardson cho biết mức dự báo dưới mức dự báo của RBA cho thấy mức tiêu dùng hộ gia đình giảm đáng kể.

Ông Richardson cho biết: “Nhu cầu sẽ cao hơn được hỗ trợ bởi tiền của người nộp thuế nhưng lạm phát lại thấp hơn - hiện tại điều đó sẽ là bất thường”.

“Nếu bây giờ chúng ta nhận được dự báo lạm phát thấp hơn, điều đó có nghĩa là các gia đình thậm chí còn phải chịu áp lực lớn hơn”.


Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/treasury-reserve-bank-at-odds-over-inflation-outlook-c-14640470
Không có 'tiền mặt' ngân sách vì lạm phát vẫn là vấn đề chính

Không có 'tiền mặt' ngân sách vì lạm phát vẫn là vấn đề chính

Các hộ gia đình Úc không nên mong đợi một khoản tiền mặt dồi dào trong ngân sách liên bang vì nó có thể làm mất tác dụng của việc kiềm chế lạm phát và dẫn đến lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất