Khoa học chứng minh: Chỉ 40 phút ngủ trưa sẽ giúp bạn lấy lại 100% sự tỉnh táo và tăng cường khả năng sáng tạo đến b ất ng ờ

Khoa học chứng minh: Chỉ 40 phút ngủ trưa sẽ giúp bạn lấy lại 100% sự tỉnh táo và tăng cường khả năng sáng tạo đến b ất ng ờ

Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra rằng 40 phút ngủ trưa sẽ làm tăng sự tỉnh táo lên đến 100%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng 20 phút ngủ trưa m ang lại hiệu quả hơn cả 200mgs caffeine (bằng 1 ly cà phê) và một lượt tập thể dục cộng lại.

Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra rằng 40 phút ngủ trưa sẽ làm tăng sự tỉnh táo lên đến 100%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng 20 phút ngủ trưa mang lại hiệu quả hơn cả 200mgs caffeine (bằng 1 ly cà phê) và một lượt tập thể dục cộng lại.

Trong cuộc sống bận rộn hiện đại ngày nay, giấc ngủ trưa hầu như bị cắt bớt. Thậm chí người ta còn nghĩ rằng chỉ có những kẻ lười biếng và không có tham vọng mới ngủ trưa mà thôi. Mọi người thường chế nhạo những người hay ngủ gật trên bàn, và khi ngủ gật bạn sẽ cảm thấy có lỗi về điều đó. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chứng minh cho bạn điều ngược lại.

3 lợi ích mà giấc ngủ trưa mang lại

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng giấc ngủ trưa mang lại rất nhiều lợi ích. Ngủ trưa giúp não bộ thư giãn, tăng cường sức khỏe tổng thể, phát triển trí tuệ cũng như hiệu quả làm việc cao. Dưới đây là những lợi ích rõ rệt mà giấc ngủ trưa mang lại:

1. Tăng cường sự tỉnh táo

Nghiên cứu của NASA đã chỉ ra rằng 40 phút ngủ trưa sẽ làm tăng sự tỉnh táo lên đến 100%. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng 20 phút ngủ trưa mang lại hiệu quả hơn cả 200mgs caffeine (bằng 1 ly cà phê) và một lượt tập thể dục cộng lại.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một trong những lợi ích chủ yếu mà giấc ngủ đem lại đó chính là giúp phục hồi năng lượng. Thực tế, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng cho ngày mới. Bạn cũng sẽ có được điều tương tự như vậy vào nửa ngày còn lại nếu bạn ngủ trưa.

2. Tăng cường trí nhớ và khả năng nhận thức

Một lợi ích nữa của việc ngủ trưa chính là tăng cường trí nhớ ngắn hạn và khả năng nhận thức. Điều đó có nghĩa là bạn có thể ghi nhớ nhiều hơn và suy nghĩ tốt hơn. Trí nhớ ngắn hạn được sử dụng khi giải quyết những công việc phức tạp. Trong cùng một lúc, bạn vừa phải xử lý thông tin vừa phải thực hiện các công việc khác.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Saarland ở Đức đã phát hiện ra rằng các giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp tăng hoạt động của não bộ. Các giấc ngủ từ 45-60 phút sẽ tăng khả năng học tập và ghi nhớ gấp 5 lần.

3. Tăng cường khả năng sáng tạo

Các nghiên cứu từ năm 2013 của các nhà khoa học từ Đại học Geogretown tập trung nghiên cứu vào việc kiểm tra hoạt động não bộ của các tình nguyện viên trong khi họ ngủ trưa. Khi kiểm tra, họ thấy rằng não trái (thiên về logic và phân tích) được nghỉ ngơi hoàn toàn, trong khi não phải (thiên về sáng tạo và suy nghĩ tổng quan) thì vẫn hoạt động bình thường.

Điều đó chỉ ra rằng não bộ tham gia vào quá trình sáng tạo hiệu quả hơn và không bị gián đoạn trong khi chúng ta ngủ. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng giấc ngủ trưa sẽ giúp bạn nghĩ ra cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo nhất cho các khó khăn mà bạn hiện đang đối mặt. Sau khi thức dậy, bạn sẽ vừa có thể giải quyết vấn đề vừa có thể suy nghĩ để làm các công việc khác.

3 cách để phát huy tối đa các lợi ích của giấc ngủ trưa

1. Có một thời gian biểu cho việc ngủ trưa

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng thời gian tốt nhất cho việc ngủ trưa là từ 1 giờ đến 3 giờ chiều. Một nghiên cứu đã giải thích: “Bởi vì theo chu kỳ sinh hoạt của con người, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi 2 lần trong vòng 24 giờ. Lần đầu thường là lúc nửa đêm và lần còn lại là vào 12 giờ sau đó, chính là lúc giữa trưa”.

2. Cố gắng ngủ trưa từ 15-45 phút

Ngủ trưa quá lâu sẽ khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ, bạn sẽ bị choáng váng khi tỉnh dậy, thậm chí đôi khi bạn còn thấy mệt mỏi hơn cả lúc chưa ngủ. Thời gian tối đa để ngủ trưa là từ 90-110 phút. Khi đó, não bộ và cơ thể của bạn có thể trải nghiệm toàn bộ cả 5 giai đoạn của giấc ngủ, hay còn gọi là chu kỳ của giấc ngủ.

Vấn đề chính là hầu hết các bạn đều không có nhiều thời gian để dành ra tận 90 phút cho việc ngủ trưa. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất hãy ngủ trưa từ 10-20 phút để có thể trải qua giai đoạn 1 và 2 của chu kỳ. Điều này cho phép não bộ nghỉ ngơi và hồi phục cũng như tránh để cho não bộ rơi vào các giai đoạn sâu hơn, tránh rối loạn giấc ngủ và khiến bạn mệt mỏi.

3. Giấc ngủ “Caffeine”

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Huffington Post, chuyên gia về giấc ngủ Micheal Breus đã giới thiệu về một khái niệm hoàn toàn mới có tên gọi là “napallate”. Theo đó, sau khi uống cà phê xong, bạn phải ngay lập tức cố gắng ngủ trong vòng 20 phút. Chất caffeine sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn thức dậy và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng. “Tôi cam đoan rằng bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo trong vòng 4 giờ tiếp theo”, Breus khẳng định.

Kết luận

Cho dù bạn không có nhiều thời gian cho việc ngủ trưa, hãy cố gắng dành ra 5 đến 10 phút để chợp mắt thôi, bạn vẫn sẽ cảm thấy hoàn toàn sảng khoái. Một nghiên cứu năm 2002 đã chỉ ra rằng chỉ cần “ngủ gật” trong vòng 10 phút, tinh thần bạn cũng sẽ phấn chấn hơn cho dù đó trước đó bạn đã có một đêm không ngủ đủ giấc.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất