Khoản tài trợ Suburban Rail Loop trị giá 2,2 tỷ đô của chính phủ Albania phải đối mặt với cuộc điều tra tổng kiểm toán tiềm năng

Khoản tài trợ Suburban Rail Loop trị giá 2,2 tỷ đô của chính phủ Albania phải đối mặt với cuộc điều tra tổng kiểm toán tiềm năng

Khoản đóng góp hàng tỷ đô của chính phủ Albanese cho dự án Đường sắt ngoại ô Victoria trị giá 200 tỷ đô gây tranh cãi có thể trở thành đối tượng bị giám sá t kỹ lưỡng hơn sau khi vấn đề được chuyển đến tổng kiểm toán.

Người phát ngôn cơ sở hạ tầng và giao thông của liên minh Bridget McKenzie đã kêu gọi Tổng kiểm toán Grant Hehir điều tra khoản chi 2,2 tỷ đô của Khối thịnh vượng chung được phân bổ cho khu vực phía đông của dự án khổng lồ của chính quyền bang.

Tuyến đường sắt quỹ đạo dài 90 km sẽ đi từ Frankston ở bờ vịnh phía đông nam Melbourne đến Werribee ở vùng ngoại ô phía tây, nối mọi tuyến đường sắt chính ở Melbourne và sân bay của thành phố.

Bà McKenzie cho biết hôm thứ Năm: “Tổng kiểm toán cần đánh giá giá trị của nó để chúng tôi có thể hiểu được rủi ro mà nó gây ra đối với ngân sách của Khối thịnh vượng chung trong tương lai”.

“Hiện tại, Lao động liên bang chỉ đang ký một tấm séc trống cho [Thủ tướng Victoria] Jacinta Allan và Đảng Lao động ở đây về một dự án mà trên bất kỳ dữ liệu công khai hiện có nào đều không có giá trị.”

Bây giờ đã nhận được sự giới thiệu của bà McKenzie, tổng kiểm toán sẽ đánh giá xem có nên tiến hành một cuộc điều tra hay không.

Khi được hỏi liệu động thái này có phải là một chiêu trò chính trị hay không vì chính phủ Albanese có nhiệm vụ bầu cử để tài trợ cho dự án vì đây đã là cam kết của họ tại cuộc bầu cử liên bang năm 2022, bà McKenzie nói rằng lời hứa đó là không liên quan.

“Chỉ vì bạn mang thứ gì đó đi bầu cử không có nghĩa là bạn phải làm nó, đặc biệt nếu đó không phải là một ý tưởng hay.”

Bà McKenzie tuyên bố rằng chính phủ đã từ chối đưa dự án này vào quy trình thẩm định thay mặt cho những người nộp thuế ở Liên bang.

“Họ đã loại trừ dự án này một cách rõ ràng khỏi việc xem xét cơ sở hạ tầng của họ… Họ cũng đã có những động thái tại Thượng viện vào tuần cuối cùng của quốc hội để đảm bảo rằng Cơ sở hạ tầng Australia không thực sự phải kiểm tra dự án này vì quy mô của nó.”

“Ở mỗi bước đi, họ đều che chắn dự án này khỏi sự giám sát đầy đủ.”

Bà McKenzie cho biết 2,2 tỷ đô từ quỹ Liên bang có thể được chi tiêu tốt hơn cho các ưu tiên khác.

Một báo cáo gay gắt của Thanh tra Victoria Deborah Glass công bố vào đầu tháng 12 cho biết những người nộp thuế có thể “đặt câu hỏi một cách hợp lý” về lợi ích của dự án sau khi nó được tạo ra với “sự bí mật quá mức”.

Báo cáo cũng chỉ trích việc sử dụng rộng rãi các chuyên gia tư vấn, bao gồm cả công ty PwC đang gặp khó khăn, để biện minh cho phương án kinh doanh của dự án.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/albanese-governments-22bn-suburban-rail-loop-funding-faces-potential-auditor-general-probe-c-13043305
Tesla giảm giá tại các điểm Supercharger cho kỳ nghỉ lễ

Tesla giảm giá tại các điểm Supercharger cho kỳ nghỉ lễ

Tesla sẽ cắt giảm giá tại các địa điểm Supercharge vào mùa hè này, nhưng chỉ khi bạn sạc ngoài giờ cao điểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất