Khoản thanh toán Centrelink khổng lồ cho hàng triệu người Úc

Khoản thanh toán Centrelink khổng lồ cho hàng triệu người Úc

Chính phủ của Anthony Albanese sẵn sàng trợ giá điện khi người dân Úc phải đối mặt với chi phí điện tăng cao do khủng hoảng năng lượng.

Chính phủ Lao động đang thảo luận các biện pháp để giảm bớt áp lực đối với các hộ gia đình khi giá điện tăng chóng mặt do thiếu khí đốt, mất điện tại các nhà máy nhiệt điện than và thời tiết lạnh giá.

Tuần trước, trang web so sánh Finder cảnh báo giá điện có thể tăng gấp đôi trong tháng Bảy.

Với việc châu Âu cũng bị ảnh hưởng bởi chi phí tăng vọt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ cung cấp cho tất cả các ngôi nhà một khoản tín dụng hóa đơn điện một lần trị giá 690 đô la (£ 400) vào tháng 10.

Khi được hỏi liệu chính phủ Úc có xem xét một biện pháp tương tự hay không, Bộ trưởng Việc làm Tony Burke nói với đài ABC rằng chính phủ rất cởi mở.

"Chúng tôi không phán quyết bất cứ điều gì trong hay ngoài vào lúc này"

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke về trợ cấp hóa đơn điện

Ông nói: “Chúng tôi không phán quyết bất cứ điều gì trong hay ngoài vào lúc này.”

Ông Burke cho biết khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt trong Ngân sách cuối cùng của Liên minh vào tháng 3, bao gồm cả việc tăng cường khai thuế cho những người có thu nhập dưới 126.000 đô la, sẽ giúp những người đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Ông nói: “Có những khoản thanh toán lưỡng đảng đã giảm xuống trong ngân sách cuối cùng mà chúng tôi hỗ trợ, và chúng tôi không đặt nặng hơn số tiền đó vào lúc này.”

Nhưng khi được hỏi lại về khả năng trợ cấp, Bộ trưởng không loại trừ họ, nói: 'Chúng tôi đang làm việc với mọi thứ liên quan đến những gì đang xảy ra với cơn bão giá năng lượng hoàn hảo này vào lúc này.'

Ông Burke cho biết việc chính phủ đệ trình lên Ủy ban Việc làm Công bằng rằng tất cả những người làm công ăn lương tối thiểu phải được tăng lương phù hợp với tỷ lệ lạm phát 5,1% là một phần trong phản ứng chi phí sinh hoạt của chính phủ.

Ông đã chỉ trích Liên minh vì không ưu tiên năng lượng tái tạo trong chín năm qua.

Ông nói: “Một số vấn đề mang tính quốc tế, nhưng năng lực của chúng tôi để có thể đối phó với những vấn đề quốc tế đó là ở trong nước.”

Chính phủ Lao động mới sẽ phân bổ ngân sách đầu tiên vào tháng 10, với Thủ quỹ Jim Chalmers đã xem xét các biện pháp cứu trợ chi phí sinh hoạt.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng các mức trợ cấp hóa đơn điện khác nhau.

Các hộ gia đình ở Victoria nhận được khoản tiền mặt trị giá 250 đô la chỉ cần đăng ký vào trang web Energy Compare trong khi các hộ gia đình NSW có con cái phụ thuộc có thể được giảm giá 180 đô la.

Trong năm tính đến tháng 3, giá bán buôn điện đã tăng 141%.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là thủ quỹ vào tuần trước, Tiến sĩ Chalmers đã cảnh báo về 'lạm phát tăng vọt' với chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,1% - tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ, được dự báo sẽ gây ra nhiều đợt tăng lãi suất nữa.

Ông nói: “Cơn bão giá năng lượng tăng đột biến hoàn hảo này đang gây ra thiệt hại to lớn cho người sử dụng lao động, cho các hộ gia đình và cho nền kinh tế quốc gia của chúng ta.”

'Có nhiều khía cạnh đáng lo ngại hơn trong nền kinh tế của chúng ta: lạm phát tăng vọt là một thách thức lớn.'

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/huge-centrelink-payment-for-millions-of-australians/ar-AAY6Wxj?ocid=EMMX&cvid=1eda3538450a4327964c87a36b927ca6
Cách nhận khoản hỗ trợ COVID-19 Pandemic Leave Disaster Payment của Centrelink

Cách nhận khoản hỗ trợ COVID-19 Pandemic Leave Disaster Payment của Centrelink

Các khoản chi trả cho thảm họa COVID-19 của Centrelink đã thay đổi khi các cơ quan y tế trên khắp nước Úc chuẩn bị cho việc gia tăng thêm các trường hợp COVID-19 được thúc đẩy bởi các lễ kỷ niệm mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất