Khối sapphire nặng 310 kg

Khối sapphire nặng 310 kg

Vật thể được cho là khối sapphire xanh tự nhiên lớn nhất thế giới với cân nặng 310 kg được tìm thấy trong mỏ đá quý ở Ratnapura ba tháng trước.

Khối đá quý hiếm được giới chức Sri Lanka trưng bày tại một dinh thự ở thị trấn Horana, tỉnh Western, cách thủ đô Colombo 65 km về phía nam, hôm 12/12. Các chuyên gia đá quý địa phương, những người đã kiểm tra khối sapphire, cho biết đây là một trong những khối đá quý hiếm nhất trên thế giới vì nó nặng hơn 300 kg.

Các tổ chức quốc tế chưa chứng nhận khối đá quý.

Khối sapphire được trưng bày tại nhà của một trong những chủ sở hữu mỏ đá quý ở Horana. Một nhóm các nhà sư Phật giáo đã tụng kinh ban phước cho khối đá quý trước khi nó được trưng bày.

Khối đá được tìm thấy ở thành phố Ratnapura, nơi người dân địa phương từng tình cờ phát hiện cụm sapphire sao (sapphire khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ngôi sao 6 cánh hoặc 12 cánh) lớn nhất thế giới tại sân sau nhà mình.

Ratnapura được mệnh danh là kinh đô đá quý của quốc gia Nam Á, nơi xuất khẩu sapphire và các loại đá quý khác hàng đầu. Năm ngoái, Sri Lanka đã kiếm được khoảng nửa tỷ USD từ xuất khẩu đá quý, kim cương và các đồ trang sức khác.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/khoi-sapphire-nang-310-kg-4403506.html?fbclid=IwAR08dLHuPHd9n-m-ed7ALWpwBXltdp1ijD-wf9LP2d0iRr0NiYW6B0JTVBs
Lũ rút, lộ ra vô số lam ngọc ở thủ phủ sapphire thế giới, dân Úc ùn ùn đi đào

Lũ rút, lộ ra vô số lam ngọc ở thủ phủ sapphire thế giới, dân Úc ùn ùn đi đào

Người Úc đang đổ về một vùng đất nhỏ ở Queensland được mệnh danh là một trong những thủ phủ đá sapphire, còn gọi là lam ngọc, của thế giới để thử vận may. Nước lũ rút đi khiến cho việc đào những viên đá này trở nên thật dễ dàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất