‘Không ai muốn làm việc’: Nông dân Úc để cam và chanh thối

‘Không ai muốn làm việc’: Nông dân Úc để cam và chanh thối

Lentini, một nông dân thế hệ thứ ba ở Central Coast, cho biết tìn h trạng thiếu lao động trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 khiến anh không có đủ nhân công để hái cam và chanh cho công ty nước trái cây của mình.

Lentini, một giám đốc của Eastcoast Beverage, cho biết: “Tất cả đều được làm bằng tay và do thiếu nhân viên nên nhiều cây trồng của chúng tôi chỉ rơi trên mặt đất mà không ai hái”

"Rất khó để có được nhân viên vào lúc này. Mọi người đến phỏng vấn, chúng tôi mời họ làm việc và họ sẽ không xuất hiện vào ngày hôm sau."

Ngành nông nghiệp đang rất cần lao động - từ những người hái trái cây và đóng gói cho đến những công nhân làm việc tại lò mổ và sản xuất sữa. Đại dịch đã đẩy thâm hụt thiếu hụt của ngành trở thành tâm điểm chú ý, nhưng trên thực tế, nghề làm vườn đã phải vật lộn với các vấn đề lao động trong nhiều năm và ngay cả các nhà lãnh đạo ngành cũng thừa nhận đã có vấn đề về bóc lột và ăn cắp tiền lương.

Công ty của Lentini sử dụng khoảng 65 công nhân lành nghề và không có tay nghề, mỗi người đều có vai trò quan trọng trong việc lấy cam quýt từ cây và đóng vào chai. Tuy nhiên, sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 đã dẫn đến sự sụt giảm số lượng lao động du lịch ba lô; kết quả là Eastcoast Beverage vẫn thua lỗ trong hai năm sau đó.

Lentini nói: "Chúng tôi đã bị tổn thất lớn về tài chính. Chúng tôi đã mất rất nhiều mùa màng vì chúng tôi không thể thu hoạch chúng".

"Việc hái quả là việc đơn giản, nhưng chúng tôi [cũng] cần tài xế xe tải, tài xế xe nâng, nhân viên điều hành tuyến, trưởng nhóm và quản lý."

Các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt cá sử dụng khoảng 439.000 người, theo số liệu của Cục Thống kê Úc cho năm tính đến tháng 6 năm 2021.

Tuần trước, một nhóm các cơ quan trong ngành, Liên minh chuỗi cung ứng thực phẩm, đã báo cáo rằng cần hơn 172.000 công nhân trong các lĩnh vực từ sản xuất thực phẩm đến vận tải và khách sạn.

Con số này bao gồm 10.000 lao động cá nhân trong khoảng thời gian 12 tháng trong lĩnh vực làm vườn, mặc dù nhu cầu tăng trong mùa thu hoạch mùa hè cũng như 12.000 trong chế biến thịt và 10.000 trong ngành thủy sản.

Lao động nhập cư thường đến từ du khách ba lô và công nhân từ các đảo Thái Bình Dương đến đây theo chương trình lao động thời vụ, một chương trình có xu hướng có tiêu chuẩn lao động tốt hơn nhiều. Người ta cũng ước tính rằng có hàng chục ngàn lao động không có giấy tờ ở Úc mà không có thị thực hợp lệ để làm việc trong các trang trại.

Lentini nói rằng chính phủ cần chủ động hơn trong việc khuyến khích người Úc tham gia vào ngành nông nghiệp, để các trang trại không cần phải kết nối nhiều với lao động nhập cư.

“Không ai muốn công việc, và chúng tôi đã thử quảng cáo ở nhiều nơi,” ông nói. "Nó ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm trên kệ. Nếu chúng tôi không có đầy đủ nhân viên, chúng tôi không thể thực hiện lời hứa của mình cho tất cả khách hàng và đó là một khoản thu nhập bị mất đối với chúng tôi."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nobody-wants-to-work-farmers-leave-oranges-limes-and-lemons-to-rot/ar-AA11fp8Q?ocid=EMMX&cvid=12d7b2f5df054e35be646e403b021e9a
Nông dân Victoria lo sợ La Niña sẽ làm hỏng việc thu hoạch ngũ cốc

Nông dân Victoria lo sợ La Niña sẽ làm hỏng việc thu hoạch ngũ cốc

Liên đoàn Nông dân Victoria (VFF) cảnh báo, nông dân trồng ngũ cốc có thể mất tới 40% lợi nhuận nếu các hiện tượng thời tiết ở La Niña dẫn đến mùa thu hoạch ẩm ướt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất