'Không có nghĩa lý gì': Lệnh phong tỏa khắc nghiệt hơn xuất hiện ở Sydney nhưng chính quyền NSW vẫn bị chỉ trích

'Không có nghĩa lý gì': Lệnh phong tỏa khắc nghiệt hơn xuất hiện ở Sydney nhưng chính quyền NSW vẫn bị chỉ trích

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã báo trước việc gia hạn các quy định của lệnh phong tỏa trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi về các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta truyền nhiễm ở Sydney.

NSW Health đã báo cáo 29 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Bảy - 17 trường hợp được biết đến vào thứ Sáu nhưng đến sau thời hạn báo cáo 8 giờ tối.

Vào thứ Sáu, cư dân trong các khu vực chính quyền địa phương Thành phố Sydney, Woollahra, Waverley và Randwick đã được lệnh nghiêm ngặt ở nhà.

Tuy nhiên, các cơ quan y tế hiện lo ngại virus đã lây lan ra bên ngoài các LGA này với một số địa điểm tại Manly, Maroubra và Lakemba, Bankstown và Auburn ở phía tây thành phố được gọi là các địa điểm phơi nhiễm.

Bà Berejiklian cho biết: “Lý do khiến chúng tôi lo ngại thêm vào sáng nay là vì các điểm tiếp xúc hiện đã tăng lên ngoài những khu vực chúng tôi quan tâm,”

“Chính phủ NSW luôn dựa vào lời khuyên về sức khỏe.”

"Tôi đang lưu ý mọi người rằng chúng tôi có thể cần phải gia hạn điều đó trong ngày hoặc ngày mai."

Liên hệ với các trình theo dõi đang chơi trò bắt kịp

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Kerry Chant cho biết trong khi các thiết bị theo dõi tiếp xúc đã liên kết các trường hợp "rất nhanh" mà họ đang tìm thấy vào thời điểm người ta được tìm thấy họ đã lây truyền.

“Vì vậy, đó là lý do tại sao mức độ lo ngại của chúng tôi ngày càng tăng,” Tiến sĩ Chant nói.

“Vì vậy, như một ví dụ, chỉ có 12 trong số 29 trường hợp được cách ly trong thời kỳ lây nhiễm của họ.”

Bác sĩ Chant cho biết thêm, tình hình từ tối thứ Sáu đến sáng thứ Bảy đã “làm nổi bật” số ca lây nhiễm và chưa được phát hiện trong cộng đồng.

“Phần lớn chúng được chứa trong bốn LGA, nhưng bây giờ chúng tôi đang thấy sự lan rộng đến các địa điểm tiếp xúc bên ngoài bốn LGA đó, và đó là cơ sở cho mối quan tâm ngày càng tăng của tôi,” cô nói.

Bà Berejiklian sẽ tổ chức một cuộc họp Nội các về khủng hoảng vào chiều thứ Bảy để xác định xem các hạn chế có cần thay đổi hay không.

Các hạn chế hiện tại 'hoàn toàn không có ý nghĩa'

Cách tiếp cận của Chính phủ NSW đối với đột phá mới nhất đã bị chỉ trích rộng rãi.

Chủ tịch của AMA, Tiến sĩ Omar Khorshid cho biết hôm thứ Sáu rằng các hạn chế là "không đủ".

"Những gì chúng tôi thực sự cần là các quy tắc rõ ràng cho tất cả người dân Sydney nói rằng 'hãy ở nhà' để chúng tôi có thể vượt qua loại virus này và ngăn chặn sự lây truyền tiếp theo", Tiến sĩ Khorshid nói.

“Virus Delta thì khác, nó lây truyền dễ dàng hơn rất nhiều và mọi người đều thừa nhận rằng nó khác biệt.”

Ông giải thích AMA tin rằng các quy tắc tương tự nên áp dụng cho tất cả mọi người, đặt toàn bộ lưu vực Sydney vào tình trạng phong tỏa để cho phép chính phủ vượt qua sự bùng phát và tránh tình trạng khóa kéo dài.

Tiến sĩ Norman Swan, nhà bình luận y tế của ABC, đã chia sẻ vào sáng thứ Bảy rằng "hoàn toàn không có ý nghĩa" toàn bộ thành phố đã không bị phong tỏa và trích dẫn các địa điểm mới đáng quan tâm.

"Đây là chính trị không phải là sức khỏe cộng đồng,"

"Đây không thể được mô tả là một cách tiếp cận đúng đắn về mặt dịch tễ học và vì có nhiều nhà dịch tễ học có thẩm quyền ở NSW, bạn phải cho rằng họ đã được đưa ra lời khuyên đúng nhưng chính trị đang làm việc chống lại nó hoặc làm chậm lại nó."

Tổng biên tập tạp chí Medical Journal of Australia, Nick Talley, đã tham gia điệp khúc trên mạng xã hội, viết rằng các biện pháp cho đến nay là "không đủ mạnh".

Ông nói: "Một số đang di chuyển vào các khu vực. Vi rút không nhận ra ranh giới của LGA".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/makes-no-sense-harsher-lockdown-looms-for-sydney-022515107.html
Thủ hiến Berejiklian tham gia 'cuộc đàm phán về khủng hoảng' vào thứ Bảy để xem xét mở rộng các biện pháp phong tỏa

Thủ hiến Berejiklian tham gia 'cuộc đàm phán về khủng hoảng' vào thứ Bảy để xem xét mở rộng các biện pháp phong tỏa

Các biện pháp ngăn chặn có thể được mở rộng ra ngoài bốn khu vực chính quyền địa phương được gắn cờ là "vùng nóng" ngay hôm nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID leo thang với 29 ca nhiễm được báo cáo sáng thứ Bảy

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất