'Không có thời gian để chờ đợi': Các chuyên gia kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine COVID thứ tư

'Không có thời gian để chờ đợi': Các chuyên gia kêu gọi người dân tiêm mũi vaccine COVID thứ tư

Các nhà dịch tễ học cho biết Australia nên phê duyệt mũi tiêm tăng cường COVID-19 thứ tư cho toàn bộ dân số trưởng thành trong vòng vài tháng nếu thời gian chờ đợi vắc xin nhắm vào các biến thể Omicron mới kéo dài.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Mark Butler cho biết một đợt nhiễm trùng Omicron thứ ba đang diễn ra, sau khi công bố một cuộc rà soát lớn về việc mua vắc xin COVID-19 vào sáng thứ Sáu.

Cơ quan Quản lý Hàng hóa Trị liệu của Úc đang xem xét đơn của nhà sản xuất vắc xin Moderna cho một mũi tiêm tăng cường COVID-19 mới nhằm vào biến thể Omicron B4.1, cũng như chủng vi rút Vũ Hán ban đầu.

Nhưng các nhà dịch tễ học và miễn dịch học cảnh báo không nên chờ đợi quá lâu cho một loại vắc xin cao cấp, họ nói rằng mũi tiêm nhắc lại thứ tư của loại vắc xin hiện tại có thể hiệu quả hơn nếu được triển khai sớm hơn.

Tuần này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bỏ phiếu cho phép triển khai vắc-xin đặc hiệu Omicron từ tháng 9 năm nay và tiến thêm một bước nữa, khuyên các nhà sản xuất cập nhật vắc-xin của họ để nhắm mục tiêu cả BA.4 và BA. 5 biến thể phụ Omicron. Công thức chính xác vẫn chưa được thử nghiệm trên người.

Pfizer và Moderna đã phát triển các mũi tiêm của họ để nhắm vào phiên bản gốc của biến thể, BA.1, và sẽ cần thiết kế lại vắc xin của họ để nhắm mục tiêu các chủng sau này.

Ban cố vấn vắc-xin của Úc đang xem xét trì hoãn khuyến nghị rằng nhiều người hơn nên tiêm mũi tăng cường COVID thứ tư, cho đến khi có vắc-xin nhắm mục tiêu Omicron tốt hơn. Giáo sư Allen Cheng, thành viên bỏ phiếu và là cựu chủ tịch Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng, cho biết nhóm chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ Hoa Kỳ.

"Các lựa chọn thay thế là có thể sẽ có một loại vắc-xin biến thể tốt hơn và nếu chúng tôi chỉ đợi thêm vài tháng nữa, chúng tôi sẽ có quyền sử dụng vắc-xin đó ở Úc", Cheng cho biết vào tuần trước.

Nhưng Jamie Triccas, giáo sư miễn dịch học cao cấp tại Đại học Sydney, cho biết việc chờ đợi dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin nhắm vào các biến thể phụ Omicron mới có thể là vấn đề.

"Tôi sẽ nghĩ nếu có vẻ như sẽ có sự chậm trễ trong việc phê duyệt các tên lửa đẩy biến thể mới đó hoặc nếu có vấn đề với quyền truy cập - vì vậy chúng có thể sản xuất bao nhiêu trong một khoảng thời gian ngắn - tôi nghĩ rằng chúng ta ' d phải xem xét kỹ lưỡng có thể lên lịch cho liều thứ tư chỉ để giữ mức độ bảo vệ cho cộng đồng, "Triccas nói.

"Nếu đối với hầu hết mọi người, đã sáu tháng kể từ khi liều cuối cùng và lượng Omicron cao được lưu hành và sự xuất hiện của BA.4 và BA.5 cũng đang tăng lên, tôi sẽ nói cần phải tiêm liều thứ tư, một cuộc trò chuyện mà chúng ta nên thực hiện một cách nghiêm túc ngay bây giờ. "

Nhà dịch tễ học Nancy Baxter, người đứng đầu Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu của Đại học Melbourne, cho biết một loại thuốc tăng cường đặc hiệu Omicron sẽ rất có lợi. Nhưng sẽ rất bất lợi nếu chờ đợi lâu hơn ba tháng cho nó.

"Vấn đề sẽ là nếu chúng tôi dự định trong sáu tháng để có một loại thuốc tăng cường Omicron bình thường ... trong sáu tháng, ai biết được điều gì sẽ xảy ra? Nhưng nếu chúng tôi có kế hoạch trong ba tháng tới để có một loại thuốc tăng cường Omicron, điều đó Hãy làm cho nó thêm ý nghĩa hơn.”

"Đây sẽ là một mùa đông không có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, nếu họ có một loại vắc-xin đặc hiệu Omicron hiệu quả, thì việc triển khai nó sẽ rất hợp lý sau ba tháng."

Baxter cho biết có khả năng chúng ta sẽ ở trong "giai đoạn Omicron" trong một thời gian, nhưng chỉ ra rằng việc thực hiện một đợt tăng cường nhằm vào các chủng biến thể COVID-19 cụ thể đặt ra những thách thức khi virus liên tục đột biến.

Trưởng bộ phận mô hình dịch tễ học của Đại học Monash James Trauer cho biết tỷ lệ tử vong cao ở Úc do COVID-19 có nghĩa là không nên chậm trễ trong việc phê duyệt các mũi tiêm nhắc lại thứ tư. Ông cho biết cải thiện tỷ lệ tiêm chủng thứ ba và thứ tư nên là một vấn đề ưu tiên. Hơn 300 người Úc đang mất mạng vì COVID-19 mỗi tuần.

Trauer nói: “Chúng tôi có tỷ lệ tử vong khá cao, cao hơn rất nhiều quốc gia ở Tây Âu vào thời điểm hiện tại. "Tôi nghĩ rằng mọi người đã mất khá nhiều sự bảo vệ kể từ khi họ được tiêm chủng."

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Chăm sóc Người cao tuổi cho biết Moderna đã nộp đơn đăng ký tạm thời cho vắc xin COVID-19 lưỡng giá nhắm vào chủng gốc, tổ tiên và chủng Omicron BA.1.

"Trong quá trình đánh giá, TGA sẽ tiếp tục tìm kiếm thông tin từ Moderna Australia, cho đến khi tất cả các thông tin cần thiết được cung cấp và quyết định theo quy định có thể được đưa ra."

Butler cho biết Úc "không hoạt động tốt" trong lần uống thuốc thứ ba và thứ tư. Gần 6 triệu người Úc đủ điều kiện cho liều thứ ba vẫn chưa được tiêm. Sáu mươi bốn phần trăm cư dân chăm sóc người cao tuổi đủ điều kiện đã được tiêm liều thứ tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/no-time-to-wait-virus-experts-push-for-fourth-covid-booster-shots/ar-AAZ3R8q?ocid=EMMX&cvid=fcb7eb10f8344c19910a95ef895b05fd
Biến thể phụ mới của Omicron trốn được kháng thể vaccine đang lây lan mạnh liệu có thực sự nguy hiểm?

Biến thể phụ mới của Omicron trốn được kháng thể vaccine đang lây lan mạnh liệu có thực sự nguy hiểm?

Biến thể phụ của Omicron BA.4 và BA.5 được dự báo sẽ là biến thể chủ đạo tại châu Âu và sau đó là cả thế giới trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất