Không phải biến đổi khí hậu hay ô nhiễm đại dương, đây mới là vấn đề toàn cầu đáng báo động

Không phải biến đổi khí hậu hay ô nhiễm đại dương, đây mới là vấn đề toàn cầu đáng báo động

Nhiế p ảnh gia người Đức, Bernhard Lang vừa hoàn thành bộ ảnh về khu nhà ổ chuột tại thành phố đông đúc nhất hành tinh, Mania (Philippines). Thông qua những bức hình tâm huyết của mình, ông Lang muốn cộng đồng hãy quan tâm hơn đến vấn đề dân cư quá tải.

Nhiếp ảnh gia người Đức, Bernhard Lang vừa hoàn thành bộ ảnh về khu nhà ổ chuột tại thành phố đông đúc nhất hành tinh, Mania (Philippines). Thông qua những bức hình tâm huyết của mình, ông Lang muốn cộng đồng hãy quan tâm hơn đến vấn đề dân cư quá tải.

Manila, thủ đô Philipines là một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới. Ước tính cứ một dặm vuông (khoảng 2,5 triêu km2) có tới khoảng 200.000 sinh sống. Mật độ dân cư ở đây dày đặc gấp 3 lần tại thành phố Manhattan (Mỹ).

Vào năm 2017, nhiếp ảnh gia người Đức, Bernhard Lang đã thực hiện một bộ ảnh ghi lại tình trạng quá tải dân cư từ góc chụp ở trên cao. Những tấm hình của anh cho thấy một thực tế đáng lo ngại mà mọi người hiếm khi để ý tới.

Dưới đây là những tấm hình, được lấy ra từ series ảnh do anh trực tiếp bấm máy tại thành phố Manila :

Những ngôi nhà chen chúc nhau tại rìa thành phố Manila.

Hình ảnh khu nhà ổ chuột nằm san sát nhau tại Manila, Philippines.

Thành phố Manila nằm ở bờ biển tây bắc của Philippines. Nơi đây không chỉ là tụ điểm kinh doanh sầm uất, nơi cư trú của người dân địa phương mà còn là vùng đất chật ních các khu nhà ổ chuột.

Weng Ruda, 36 tuổi đưa con gái đi học qua một khu nhà ổ chuột ở thành phố Manila vào năm 2016.

Vào năm 2017, nhiếp ảnh gia Bernhard Lang quyết định chụp bộ ảnh về một trong những vấn đề toàn cầu khẩn cấp nhất, cần được giải quyết. Đó là tình trạng quá tải dân số.

Nhiều người dân tại Manila đang sống trong cảnh đói khát, túng quẫn và luôn chịu sự rình rập từ các loại tội phạm liên quan đến ma tuý. 

Nhiếp ảnh gia Lang đã thuê một phi công giúp anh lái máy bay. Nhờ vậy, anh có thể thoải mái đưa ống kính, lựa chọn những góc hình ấn tượng nhất, lột tả chân thực đời sống ở nhiều khu nhà ổ chuột tại thành phố này.

Vào đêm đầu tiên của anh ở Manila, khu ổ chuột lớn nhất thành phố, Tondo đã gặp phải một trận hoả hoạn lớn. Do những ngôi nhà mọc san sát nhau nên đội cứu hỏa đã gặp không ít khó khăn mới có thể tiếp cận được hiện trường đám cháy.

Vụ cháy đã thiêu rụi 1.000 ngôi nhà, khiến hơn 3.000 người lâm vào cảnh không còn nhà cửa, Lang cho biết. Tuy nhiên, "May mắn thay, không ai bị bỏ mạng trong sự cố này." Lang nói.

Hỏa hoạn và lũ lụt là nỗi đe dọa hàng ngày ở Manila. Bởi vì thành phố nằm ở vị trí Vành đai lửa Thái Bình Dương nên những vụ động đất và bão xảy ra khá thường xuyên.

Rác thải đổ về khu ổ chuột theo dòng nước ô nhiễm càng làm nơi này dễ mắc phải các loại bệnh do vi khuẩn gây ra hơn. Rác thải là thứ dễ nhận ra nhất khi nhìn từ trên cao xuống.

Bùng nổ dân số dường như không có dấu hiệu thuyên giảm tại thành phố Manila này. Theo dự đoán, dân số tại đây sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2025, tức là tăng thêm 3,29 triệu người.

Cùng với nhiều vấn đề toàn cầu cấp bách như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, bùng nổ dân số vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức.

Nhiếp ảnh Lang hy vọng, những bức ảnh của anh sẽ là hồi chuông thức tỉnh nhận thức của cộng đồng về vấn đề này.

Theo Thời đại

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất