Không thay đổi những thứ này thì bạn chẳng bao giờ giàu lên được

Không thay đổi những thứ này thì bạn chẳng bao giờ giàu lên được

"Phải thay đổi những thói quen nhỏ mới có thể làm được việc lớn" là điều bạn cần nhớ khi muốn làm giàu. Chẳng có ai không sinh ra trong nhung lụa mà không phải cố gắng làm việc để trở nên thành công.

"Phải thay đổi những thói quen nhỏ mới có thể làm được việc lớn" là điều bạn cần nhớ khi muốn làm giàu. Chẳng có ai không sinh ra trong nhung lụa mà không phải cố gắng làm việc để trở nên thành công.

Mỗi người trong chúng ta đều có cách làm giàu của riêng mình. Một số người may mắn đầu tư được một mớ Bitcoin với mức giá $1/coin và giờ nó lên gần $20.000. Có người năng nổ làm việc, cày cuốc và nhạy bén chớp cơ hội. Tuy nhiên, cả 2 kiểu người này đều mắc phải một số sai lầm nhất định, khiến họ không thực sự tiết kiệm được tiền.

Với những người đã giàu thì không sao, nhưng với người chưa giàu, nó là cả một vấn đề bởi họ có thể làm cật lực nhưng chẳng giữ lại được bao nhiêu.

Tom Corley - một nhà kinh tế học đầu tư nổi tiếng đã thực hiện một nghiên cứu trong 5 năm về sự khác biệt trong hành vi giữa người giàu và người chưa giàu, cuối cùng đưa ra một số kết luận vô cùng thú vị.

Theo Tom Corley cho biết, người chưa giàu thường mắc phải một số sai lầm cơ bản, khiến cho họ chẳng bao giờ giàu nổi nếu còn tiếp tục như vậy. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết 10 điều nên ngừng làm ngay nếu muốn giàu có hơn. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Không muốn làm quen với người khác

Người giàu có thường rất thích gặp gỡ mọi người xung quanh, bổ sung những mối quan hệ mới. Nghiên cứu của Tom Corley chỉ ra rằng 68% người giàu thích gặp gỡ người mới nhưng chỉ 11% người nghèo có thói quen như vậy mà thôi.

Hầu hết những người khi có một nền tảng tài chính vững mạnh thường dành nhiều thời gian của họ để tạo ấn tượng tốt với những người mới gặp. Họ không quên bổ sung thêm những mối quan hệ mới và tìm cách gắn kết chặt chẽ hơn với những người cũ mỗi khi có dịp. Có một mạng lưới các mối quan hệ lớn là điều cực kì quan trọng cho sự nghiệp của mỗi người.

2. Quá tin vào định mệnh

Việc bạn có thể sống tốt dựa vào vận may là vô cùng hiếm. Thậm chí, quá tin vào số phận để rồi trở nên tự ti, sống thụ động là một trong những sai lầm vô cùng lớn, cản trở bạn trên con đường thăng tiến. Khi nhắc đến các vấn đề thực sự quan trọng, người giàu nghĩ rằng họ tự quyết định đường đời của mình.

Trong khi đó, đa số người nghèo tìm cách đổ lỗi cho số phận và những yếu tố khác mà họ không thể kiểm soát. Để chứng minh điều đó, họ thường bỏ tiền ra... xem bói hoặc mua xổ số, thay vì vận dụng những kiến thức của bản thân để đầu tư một cách bài bản.

3. Chán ghét công việc hiện tại

“Tôi yêu những gì mình đang làm!”, có đến 85% những người thành công về mặt tài chính đã nói vậy khi được hỏi về công việc hiện có. Trong khi những người không có nhiều tiền lại thường tìm cách “xỉ vả” công việc của mình và mơ mộng những điều viển vông. Nếu bạn không thích công việc mình đang làm, bạn nên thay đổi nó chứ không phải chỉ biết than vãn.

4. Không quan tâm đến sức khỏe của bản thân

Người giàu có thường dành nhiều thời gian để chăm sóc cho sức khỏe của họ. Điều này bao gồm khám sức khỏe định kì, ăn uống hợp lí, chăm luyện tập thể thao (76% người thành công tập thể dục 4 lần/tuần) và né tránh những thói quen xấu. Trong khi đó, chỉ có 13% người nghèo thấy được mối liên hệ giữa sức khoẻ và thành công mà thôi.

5. Không chấp nhận rủi ro

Các nghiên cứu cho hay, chỉ 6% người có thu nhập thấp đồng ý chịu rủi ro để cải thiện tình hình của mình. Trong khi đó, hơn 50% những người giàu chấp nhận thử nghiệm và “đánh liều” với cùng một nguy cơ rủi ro như vậy. Những người có thu nhập tốt sẽ nhận ra rằng, sẽ có ít nhất một lần trong cuộc đời họ sẽ phải đối mặt với thất bại. Vì vậy, thay vì chỉ “dậm chân tại chỗ”, họ luôn tìm ra lí do để cố gắng tiến lên.

6. Thường xuyên xem các chương trình thực tế

Trong số những người không giàu có, 78% người xem muốn tìm hiểu chi tiết về cuộc sống riêng tư của người khác. Còn với những người giàu có, chỉ có khoảng 6% xem chương trình thực tế mà thôi. Điều đáng nói đến ở đây là người giàu không thích xem TV nhiều và nhiều người trong số họ thường xem ít hơn 1 giờ/ngày. Với Internet cũng vậy, những người thành công thường dành ít hơn một tiếng lướt mạng trừ khi có liên quan đến công việc của họ.

7. Đọc quá ít

“Không đọc nghĩa là không suy nghĩ”, Dostoyevsky từng nói như vậy. Thực tế là 88% người giàu luôn dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách và tự trau dồi kiến thức. Tất nhiên trên thực tế, có những người giàu lên không phải vì đọc sách, nhưng điều đó không có nghĩa bạn được quyền cho phép bản thân lười biếng. Họ thường đọc sách về những kiến thức bổ ích, bao gồm kinh nghiệm sống quý báu của người đi trước, sách kĩ năng, tài liệu chuyên môn và tài liệu lịch sử; ít nhất 30 phút/ngày. Đọc sách chỉ có lợi, chứ không có hại. Tuy nhiên, chỉ có 2% người nghèo dành thời gian đọc sách mỗi ngày.

8. Thức dậy trễ

Thống kê chỉ ra rằng, có hơn một nửa số doanh nhân có thu nhập cao thức dậy sớm ít nhất 3 tiếng đồng hồ trước khi ngày làm việc của họ bắt đầu. Họ dành nhiều thời gian vào buổi sáng để lên kế hoạch trong đầu về những việc cần phải làm trong ngày và sắp xếp thời gian biểu hợp lí. Nhiều người sẵn sàng dậy sớm hay đơn giản là ngẫm nghĩ điều gì đó trong im lặng. Thức dậy sớm không có nghĩa là ngủ không đủ. 89% người giàu duy trì việc ngủ từ 7-8 tiếng/đêm và họ luôn đi ngủ vào giờ sinh học là từ 9 đến 10 giờ tối.

9. Trò chuyện với những người xấu tính

Hãy tránh xa những người thích nói xấu người khác, hay than vãn hoặc buôn chuyện ngắn dài ngay nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn hiện tại. Những người thành công luôn thích giao tiếp với nhiều người xung quanh, nhưng họ luôn muốn tìm gặp những người truyền được cảm hứng tích cực cho mình. Nếu có thời gian rảnh rỗi, thay vì ngồi phàn nàn về cuộc sống với những người tiêu cực, hay tự tìm cách chăm sóc bản thân hoặc dành thời gian cho những người, những việc thực sự có ích.

10. Chi tiêu quá lố

Hầu hết những người nghèo đều chi tiêu nhiều hơn thu nhập. Họ đổ nhiều tiền bạc vào những thứ như mua xe, điện thoại hay quần áo đắt tiền dù bản thân không thực sự có khả năng chi trả. Trong khi đó, người giàu có thường gắn bó với việc phân phối tài chính như sau:

20% dành cho tiết kiệm

25% chi trả cho nhà cửa hoặc thế chấp

15% dành cho thực phẩm

10% giải trí

5% chi phí đi lại (có thể là bảo dưỡng phương tiện).

25% còn lại dành cho các nhu yếu phẩm cần thiết: quần áo, thuốc men, học tập.

Trong danh sách còn những việc nào bạn chưa làm được? Nếu muốn giàu có thì không còn cách nào khác là phải tự rèn luyện bản thân thôi!

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất