Khu vườn 200m2 trồng trăm loại nông sản sạch của người phụ nữ Úc

Khu vườn 200m2 trồng trăm loại nông sản sạch của người phụ nữ Úc

Khu vườn nằm ở vùng ngoại ô, được cải tạo và quy hoạch gọn gàng thành nhiều luống giúp gia chủ thoải mái trồng các loại nông sản sạch khác nhau, góp phần bảo vệ môi trường đất, nước, không khí.

Chị Leeanne hiện sống ở Úc, từng rời thành phố để đi khám phá mọi miền đất nước suốt nhiều năm. Chị tới những khu rừng và đồi rộng lớn ở phía Tây nam nước Úc với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống yên tĩnh, thanh bình, tránh xa sự ồn ào và bon chen nơi phố thị.

Trước đây, chị từng làm vườn và tham gia một khóa học hướng dẫn về việc trồng thực phẩm sạch, từ đó nuôi dưỡng tình yêu với thiên nhiên, cây cỏ. Tuy nhiên, người phụ nữ trẻ thực sự bước chân vào hành trình làm nông dân từ đầu năm ngoái khi nước Úc phải trải qua những vụ cháy rừng tồi tệ và tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Chứng kiến điều đó, chị tự nhủ phải thay đổi chính không gian sống của gia đình mình ngay từ mảnh đất dưới chân.

"Tôi nhận ra môi trường thay đổi ngày càng khắc nghiệt và mình cần làm gì đó để chung tay bảo vệ Trái đất. Bởi vậy, tôi quyết định làm vườn, phủ xanh mảnh đất cằn cỗi quanh nhà và giúp thiên nhiên trở nên tươi đẹp", chị Leeanne nói.

Ban đầu, đất toàn sỏi đá và nghèo dinh dưỡng. Gia chủ phải dành nhiều thời gian để cải tạo, vun vén và thiết kế lại cảnh quan.

Khu vườn có diện tích khoảng 200m2, là một phần của trang trại rộng lớn nằm gần thị trấn Bridgetown. Vườn được bao bọc bởi hệ thống hàng rào bằng gỗ chắc chắn giúp ngăn chặn tình trạng đàn thỏ và kangaroo chạy ra ngoài.

Vườn được phân chia thành 5 luống, trải dọc hai bên và trồng nhiều loại nông sản sạch khác nhau. Chị Leeanne tự tay gieo hạt, ươm cây, bón phân và chăm sóc rau trái, nhờ đó giúp gia đình chủ động được nguồn rau củ quả hàng ngày.

Trong vườn hiện trồng nhiều loại nông sản như cải cầu vồng, cần tây, cà rốt, củ cải, đậu cô ve, bí ngòi, củ dền, cà chua, ớt, bí ngô, cà tím,... Ngoài ra còn có một số cây lâu năm và cây ăn trái như sung, bơ, xoài, dâu tây,...


Người phụ nữ trẻ cũng tận dụng diện tích quanh vườn để trồng mọi loại cây có thể như giống cây bản địa, rau ăn lá cho chim chóc, vật nuôi,... vừa đa dạng hóa không gian xanh tốt, vừa có thêm nguồn rau và trái cây sạch thưởng thức quanh năm.

Chủ nhân khu vườn chia sẻ, việc làm vườn, trồng trọt không chỉ đơn thuần nhằm mục đích cung cấp thực phẩm sạch mà còn giúp duy trì, nuôi dưỡng đất đai và cây cối. Điều này có vai trò quan trọng trong việc phủ xanh không gian sống, bảo vệ thiên nhiên và môi trường.

Chị Leeanne sử dụng phân bón compost với khối lượng lớn, đắp lớp dày chừng 10cm lên các luống rau trước khi trồng.


Ngoài ra, chị dùng thêm vôi, gỗ vụn, bã trà và các loại phân bón hữu cơ khác để bổ sung khoáng chất cho đất, tạo điều kiện giúp cây trồng phát triển sum suê.

Vườn còn được trồng thêm nhiều hoa và thảo mộc để thu hút các loài côn trùng có lợi, giúp thụ phấn cho cây và làm đẹp cảnh quan. Thi thoảng trong vườn xuất hiện châu chấu, sâu bọ nhưng gia chủ không quá lo lắng vì chim sẻ thường xuyên ghé thăm và tiêu diệt các sinh vật gây hại này.

Nhờ có khu vườn xanh tốt quanh năm mà gia đình chị yên tâm sử dụng rau củ quả tươi ngay tại nhà, thoải mái chế biến các bữa ăn lành mạnh và tốt cho sức khỏe mỗi ngày.

"Tôi thích cảm giác được lựa chọn thực phẩm tươi ngon cho các bữa ăn của gia đình ngay từ vườn, hấp thu được toàn bộ dinh dưỡng từ rau trái chứ không phải thứ để lâu ngày trong tủ lạnh. Việc trồng trọt tại nhà giúp tôi có thể tự túc mọi thứ, nhất là duy trì lối sống tích cực, hài hòa với môi trường, thiên nhiên", gia chủ bày tỏ.

Sau mỗi vụ thu hoạch, ngoài phần lớn nông sản sạch để sử dụng trong nhà, người phụ nữ trẻ còn chia sẻ thành quả lao động cho bạn bè, người thân và hàng xóm xung quanh.

Chị Leeanne chia sẻ, thỉnh thoảng một số loài động vật vẫn tiến tới khu vườn để ăn các loại rau củ quả như bắp cải, cà chua. Chị không phiền lòng về điều đó mà sẵn sàng chia sẻ thành quả với động vật hoang dã, tạo môi trường sinh thái hài hòa giữa động vật và thực vật.

Qua quá trình làm vườn và chăm sóc cây cối nhiều năm, người phụ nữ trẻ nhận ra rằng, nếu bản thân càng yêu thương và chăm sóc cho khu vườn thì khu vườn càng tươi tốt, đền đáp lại bạn thành quả xứng đáng. Chị Leeanne xem đây thực sự là phần thưởng lớn nhất để kết nối lại với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Thu Phương
Link nguồn: https://dantri.com.vn/van-hoa/khu-vuon-200m2-trong-tram-loai-nong-san-sach-cua-nguoi-phu-nu-uc-20211226154956847.htm?fbclid=IwAR3348c0GmtmwqGdyR-hMeVrcj6lffcJIAs1TE-CSEBksfF2JeAKa5aD_xw
Khoảng sân nhỏ biến thành khu vườn đủ loại rau sạch tốt tươi nhờ tình yêu trồng trọt của mẹ trẻ

Khoảng sân nhỏ biến thành khu vườn đủ loại rau sạch tốt tươi nhờ tình yêu trồng trọt của mẹ trẻ

Khoảng sân với diện tích không rộng lắm nhưng đã được chị Dacia (Melbourne, Úc) cải tạo, bố trí các khung giường để trồng đủ các loại rau quả sạch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất