Khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến người Úc chi tiêu nhiều hơn so với năm ngoái

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt khiến người Úc chi tiêu nhiều hơn so với năm ngoái

Chi tiêu của các hộ gia đình trong tháng 6 đã tăng hơn 10% so với cùng thời điểm năm ngoái, do Úc phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng vọt.

Số liệu chi tiêu hàng tháng mới nhất, do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Ba, cho thấy chi tiêu hộ gia đình tăng 10,2% trong cả năm, với mức tăng 15,9% đối với dịch vụ và tăng 5% đối với hàng hóa.

Cả chi tiêu tùy ý và không tùy ý đều tăng - không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ lạm phát là 6,1%.

Chi tiêu tùy ý tăng 10,8%, do chi tiêu cho các hoạt động giải trí và văn hóa, trong khi chi tiêu không tùy ý cho các nhu yếu phẩm tăng 9,8%, do chi phí giao thông tăng.

Lĩnh vực chi tiêu đáng kể nhất là vào giao thông, tăng 22,7%, do giá xăng dầu tăng do cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Chi tiêu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn như khách sạn, quán cà phê và nhà hàng đã tăng 17,1% trong mức được coi là lợi nhuận tích cực so với mức trước đại dịch.

Chi tiêu cho quần áo và giày dép cũng tăng mạnh - tăng 16,3%; cũng như tăng 15,5% trong lĩnh vực giải trí và văn hóa.

Jacqui Vitas, từ Cục Thống kê Úc, cho biết tháng 6 đánh dấu tháng thứ 16 liên tiếp về tổng chi tiêu hộ gia đình tăng trong năm.

Bà nói: “Điều này là do sự sụt giảm nhất quán trong tổng chi tiêu hộ gia đình từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, vì các phản hồi đối với Covid-19 đã được trải nghiệm trên toàn quốc”.

“Các danh mục chi tiêu bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​phản hồi của Covid-19 - giao thông, khách sạn, quán cà phê và nhà hàng, quần áo và giày dép - hiện đã trở lại mức trước đại dịch.”

Queensland và Victoria ghi nhận mức tăng chi tiêu theo tiểu bang cao nhất trong năm, lần lượt chi nhiều hơn 12,4% và 11,8%.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/australian-economy/costofliving-crisis-leaves-australians-spending-more-than-they-were-last-year/news-story/d927ffbba729ebedf2f6645c07d59121
Chi phí sinh hoạt tăng cao tạo động lực cho người ÚC trở lại văn phòng

Chi phí sinh hoạt tăng cao tạo động lực cho người ÚC trở lại văn phòng

Nghiên cứu mới cho thấy cứ 5 người Úc thì có 2 người muốn có thêm tiền để quay lại văn phòng trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng và dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất