Khủng hoảng chi phí sinh hoạt: Nhà bán buôn New West Foods tại Tây Úc cảnh báo về 'cơn bão hoàn hảo' với giá thực phẩm tăng

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt: Nhà bán buôn New West Foods tại Tây Úc cảnh báo về 'cơn bão hoàn hảo' với giá thực phẩm tăng

Nhà phân phối thực phẩm độ c lập lớn nhất của Tây Úc đã cảnh báo người tiêu dùng đối mặt với cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng khiến chi phí đầu vào tăng vọt tiếp tục đẩy giá lên.

Giá dầu thực vật do New West Foods cung cấp cho hàng trăm quán ăn trên khắp Tây Úc đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 8 năm 2020, với trứng tăng 75% so với cùng kỳ hai năm.

Cá hồi đã tăng 50% trong khi pho mát và thịt xông khói đều tăng khoảng 35%.

Ngay cả con chip đông lạnh khiêm tốn - một thực đơn chủ yếu của thực đơn mang đi ở khắp mọi nơi - đã tăng 25%.

Phần lớn những đợt tăng giá đó đến trong 12 tháng qua khi vô số yếu tố kết hợp lại để tạo ra điều mà giám đốc điều hành của New West Foods, Damon Venoutsos cho là “cơn bão hoàn hảo” đối với chi phí thực phẩm.

Ông Venoutsos mô tả các doanh nghiệp phân phối như của ông là “con chim hoàng yến trong mỏ than” vì - không giống như các siêu thị và chuỗi thức ăn nhanh - họ không ký kết các thỏa thuận lâu dài với các nhà cung cấp.

“Hầu hết thời gian chúng tôi nhận được thông báo trước 30 ngày từ các nhà cung cấp của chúng tôi rằng giá sẽ tăng trong khi các nhà bán lẻ lớn của bạn (chẳng hạn như Coles và Woolworths) và các nhà hàng phục vụ nhanh (chẳng hạn như KFC) có thể chốt giá trong vòng sáu tháng”

“Thường thì chúng tôi đang sử dụng cùng một nhà cung cấp, vì vậy, mặc dù tôi không biết khi nào (các siêu thị) sẽ bắt kịp, nhưng điều không thể tránh khỏi là họ sẽ phải làm vậy.”

Ông Venoutsos cho biết giá cả đã tăng “rất nhanh và rất mạnh” trong những tháng gần đây và thực tế không có loại thực phẩm nào được bỏ qua, mặc dù một số loại - chẳng hạn như cá, thịt và sữa - bị ảnh hưởng tồi tệ hơn những loại khác.

Nguồn cung lớn nhất - dầu thực vật - đang thiếu hụt trên toàn cầu, với việc xuất khẩu phần lớn bị cắt từ Ukraine bị chiến tranh tàn phá, nơi theo truyền thống sản xuất 50% dầu hướng dương được sử dụng trên khắp thế giới.

Khách hàng của New West Foods bao gồm Sân vận động Optus, Đài tưởng niệm Vua Edward và bệnh viện Sir Charles Gairdner cùng hàng trăm nhà hàng và quán cà phê.

Ông Venoutos cho biết các nhà hàng hướng đến món ăn mang đi như cửa hàng cá và khoai tây chiên và tiệm bánh pizza là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thực tế là tất cả các nguyên liệu chủ yếu của họ đều tăng giá.

Giám đốc điều hành Richard Forbes của nhà phân phối thực phẩm độc lập Australia đã liệt kê nửa tá lý do khiến chi phí leo thang bao gồm các cảng bị tắc nghẽn trên toàn cầu, khóa COVID ở Trung Quốc, tình trạng thiếu container đường biển và giá năng lượng và vận tải trong nước tăng cao.

Tháng trước, WA Chips có trụ sở tại Manjimup - nhà sản xuất địa phương duy nhất của Bang - tiết lộ hóa đơn xăng của họ đã tăng 400.000 đô la (60%) so với năm trước.

Ông Forbes cho biết chi phí bổ sung đã được phát sinh ở mỗi bước của chuỗi cung ứng sản xuất, phân phối và lưu trữ.

Ông nói: “Bất cứ ai sản xuất sản phẩm lạnh số lượng lớn - mà thực tế là tất cả các nhà phân phối - đều thấy những chi phí đó dao động từ khoảng 50.000 đến 80.000 đô la.”

Thiếu hụt lao động cũng là một vấn đề lớn, theo ước tính của Forbes, có 160.000 vị trí tuyển dụng giữa các ngành nông nghiệp, vận tải, kho bãi và khách sạn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/retail/cost-of-living-crisis-wa-wholesaler-new-west-foods-warns-of-perfect-storm-with-food-pub-prices-set-to-rise-c-7735179
Bộ trưởng Chalmers nhận ra gánh nặng chi phí sinh hoạt

Bộ trưởng Chalmers nhận ra gánh nặng chi phí sinh hoạt

Lạm phát có khả năng trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn, kéo dài gánh nặng chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình nợ nần chồng chất và thu nhập thấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất