Khủng hoảng cho thuê làm tăng thêm sự phân biệ t đối xử

Khủng hoảng cho thuê làm tăng thêm sự phân biệ t đối xử

Một cuộc điều tra của quốc hội cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà đang khiến ngày càng nhiều người Úc rơi vào tìn h trạng v ô gia c ư, đặc biệt là những người thuộc các cộng đồng bị thiệt thòi.

Giám đốc điều hành của tổ chức Vô gia cư Australia Kate Colvin tiết lộ số người tiếp cận các dịch vụ đã tăng 7,5% kể từ tháng 12 năm 2022 và 83% trong số 96.000 người đó đang phải vật lộn với căng thẳng về nhà ở hoặc tài chính.

Tỷ lệ trống thấp kỷ lục đã làm tăng thêm khó khăn cho người khuyết tật, cha mẹ đơn thân, người thuê nhà trẻ và những người có nguồn gốc bản địa.

Bà Colvin nói trong phiên điều trần điều tra khủng hoảng tiền thuê nhà hôm thứ Tư: “Điều đó làm gia tăng sự phân biệt đối xử và khiến các cộng đồng bị thiệt thòi gần như không thể có được nhà ở”.

Một người thuê nhà ở Canberra, được biết đến với tên Samira, cho biết cô và gia đình đang sống trong một khu nhà đổ nát với đầy đồ đạc hỏng hóc và không thể tìm được một ngôi nhà phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ mặc dù đã tìm kiếm suốt 8 tháng qua.

“Chúng tôi không có lựa chọn nào khác,”

"Các điều kiện không tốt lắm nhưng nó nằm trong ngân sách của chúng tôi."

Giá chào thuê đã tăng 34% kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID và được dự báo sẽ tăng thêm 10% vào năm 2023.

Và hơn 640.000 hộ gia đình đang gặp khó khăn về tiền thuê nhà.

Điều này xảy ra bất chấp số lượng nhà ở trên mỗi người trưởng thành ở Úc ngày càng tăng kể từ khi bài báo năm 2017 của nhà nghiên cứu Ben Phillips của ANU tiết lộ nhiều vùng trên đất nước có dư thừa nhà ở.

Maiy Azize, người phát ngôn của tổ chức nhà ở và người vô gia cư Everybody's Home, nói rằng các chính trị gia cần phải khái niệm lại cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà.

Bà nói: “Quan điểm rộng rãi trong chính phủ rằng tất cả những gì chúng ta cần là thêm nguồn cung và điều đó sẽ giảm dần, gây áp lực giảm giá và theo cách kỳ diệu này là tạo ra nhà ở giá cả phải chăng”.

"(Nhưng) những gì chúng tôi thấy là những người giàu có hơn có thể sử dụng nhiều nhà hơn và chọn sống trong những hộ gia đình nhỏ hơn, chiếm nhiều không gian hơn. Đôi khi mọi người mua thêm nhà và để trống."

Bà Azize tin rằng giải pháp nằm ở chính phủ trong việc xây dựng bất động sản mới và mua nhà từ khu vực tư nhân, trước khi phân phối lại cho những người có nhu cầu, điều này sẽ làm tăng số lượng nhà giá phải chăng.

Quỹ Nhà ở Tương lai Úc của chính phủ liên bang, đang được Thượng viện nắm giữ, vạch ra kế hoạch xây dựng 30.000 ngôi nhà trong 5 năm tới.

Bà Azize tin rằng điều này sẽ giúp ích nhưng cho biết đây không phải là giải pháp lâu dài.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng đồng ý cải cách tại cuộc họp nội các quốc gia hồi đầu tháng 8, bao gồm giới hạn tăng tiền thuê nhà mỗi năm một lần và các tiêu chuẩn thuê nhà tối thiểu.

Nhưng đại diện từ các hiệp hội cho thuê nhà trên toàn quốc tin rằng những đề xuất này chưa đi đủ xa.

Leo Patterson Ross, đại diện NSW của Hiệp hội các tổ chức người thuê nhà quốc gia, cho biết: “Một số yếu tố, như trục xuất không có căn cứ, thực sự là nền tảng và chúng tôi không thể có một kế hoạch quản lý hợp lý trong khi những yếu tố đó tồn tại”.

Chủ tịch Viện Bất động sản Úc Hayden Groves cho biết ông thông cảm với những thách thức mà người thuê nhà phải đối mặt, nhưng việc kiểm soát tiền thuê và đóng băng sẽ khiến chủ nhà loại bỏ tài sản của họ khỏi thị trường cho thuê.

Ông bảo vệ việc tăng tiền thuê nhà, cho rằng chúng là kết quả của thời kỳ đại dịch, khi các chi phí của chủ nhà như phí bảo hiểm và lãi suất hội đồng tiếp tục tăng trong khi các bang áp đặt lệnh cấm tăng tiền thuê nhà.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/governments-must-concert-fix-rental-173000871.html
Cuộc điều tra cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà khiến bạo lực gia đình thêm trầm trọng

Cuộc điều tra cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà khiến bạo lực gia đình thêm trầm trọng

Một cuộc điều tra của Thượng viện cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ngày càng tồi tệ ở Úc đang buộc phụ nữ phải tiếp tục có những mối quan hệ bạo lực, khiến họ rơi vào tình trạng “khủng hoảng vĩnh viễn”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất