Khủng hoảng môi trường sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Khủng hoảng môi trường sẽ diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Quần áo, thiết bị, đồ dùng vệ sinh và đồ nội thất trị giá hàng tỷ đô la có nguy cơ bị đưa đến bãi rác khi người Úc phải căn ke từng đồng đô la của mình trong bối cảnh chi phí sinh hoạt đang bị khủng hoảng.

Dữ liệu mới từ tổ chức từ thiện Good360 cho thấy doanh số bán lẻ sụt giảm, trầm trọng hơn do lạm phát cao, có thể tạo ra “cuộc khủng hoảng môi trường tiếp theo” ở Úc.

Dữ liệu tài khoản quốc gia công bố hôm thứ Ba cho thấy chi tiêu tùy ý đã giảm 0,5% trong quý tháng 6, đánh dấu mức giảm thứ ba liên tiếp – dẫn đầu là mức giảm 2,5% trong chi tiêu cho hàng gia dụng hàng quý.

Tổ chức từ thiện này đã nhận được hơn 390 triệu USD hàng hóa mới, chưa bán được từ các doanh nghiệp bao gồm Big W và Harvey Norman để phân phối cho hàng nghìn tổ chức từ thiện và các trường học có hoàn cảnh khó khăn trên khắp đất nước, cho biết số tiền quyên góp đã tăng 20% trong thời gian qua. 12 tháng các nhà bán lẻ chật vật bán hàng.

Good360 đã cảnh báo rằng nếu không có sự trợ giúp của chính phủ, họ có thể không đủ khả năng để giải quyết khối lượng ngày càng tăng.

Người sáng lập Alison Covington cho biết mặc dù tổ chức từ thiện đang phân phối lại các mặt hàng trị giá hàng triệu đô la cho những người Úc dễ bị tổn thương, nhưng có khả năng có hàng tỷ đô la hàng tiêu dùng chưa bán được sẽ bị chôn lấp.

Bà Covington cho biết: “Chi phí sinh hoạt tăng cao không chỉ tạo ra nhu cầu cao hơn đối với các tổ chức từ thiện cung cấp cứu trợ cho những người đang gặp khó khăn về kinh tế, mà khi doanh số bán lẻ giảm, số lượng sản phẩm không bán được sẽ bị lãng phí”.

“Chúng tôi tin rằng khối lượng hàng hóa chưa bán được, chẳng hạn như quần áo và đồ chơi, được đưa đi chôn lấp có thể còn tăng hơn nữa vào cuối năm nay khi người Úc tiếp tục hạn chế chi tiêu và các nhà bán lẻ thay đổi dòng sản phẩm theo mùa của họ.”

“Một báo cáo của Deloitte Access Economics mà chúng tôi ủy thác vào năm 2022 cho thấy 2,5 tỷ USD hàng gia dụng chưa bán được đang bị các doanh nghiệp lãng phí mỗi năm. Trong 18 tháng kể từ đó, chúng ta đã chứng kiến doanh số bán lẻ sụt giảm và số tiền quyên góp tăng đột biến, cho thấy có thể có hàng tỷ đô la hàng tiêu dùng có giá trị sẽ được chuyển đến bãi rác thay vì đến tay những người có nhu cầu.”

“Cổ phiếu đó hiện có giá trị đối với những người đang làm việc đó một cách khó khăn.”

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc Paul Zahra cho biết nhiều nhà bán lẻ đã có chiến lược chuyển hướng để loại bỏ hàng hóa chưa bán được khỏi bãi rác.

“Lĩnh vực bán lẻ rất coi trọng tính bền vững… (và) trong khi nhiều nhà bán lẻ đang đóng góp vai trò của mình bằng cách quyên góp cho Good360 chẳng hạn, thì chính phủ có thể làm nhiều việc hơn để giúp ngành giải quyết các vấn đề môi trường có thể phát sinh nếu các nhà bán lẻ buộc phải gửi hàng tồn kho không bán được sẽ bị chôn lấp,” ông nói.

Bà Covington cảnh báo rằng các tổ chức từ thiện không thể làm tất cả một mình, nói rằng việc chính phủ vào cuộc là “rất quan trọng” và giúp chuyển hướng hàng hóa khỏi bãi rác.

Bà nói: “Chỉ cần 1 triệu đô la tài trợ có thể giúp chuyển 20 triệu đô la hàng tiêu dùng chưa bán được khỏi bãi rác và đến tay những người cần nó, đó là một kết quả tuyệt vời cho cả con người và hành tinh”.

“Nó không gây lạm phát. Nó không kích thích tiền mặt vào nền kinh tế.”

“Đó là một cách không gây lạm phát mà chính phủ có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt… và có thể tránh tạo ra một cuộc khủng hoảng môi trường tiềm tàng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/environmental-crisis-unfolding-amid-cost-of-living-crunch-c-11824685
Chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi nền kinh tế khi tăng trưởng chậm lại

Chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi nền kinh tế khi tăng trưởng chậm lại

Nền kinh tế Úc đang chậm lại nhưng vẫn tốt hơn dự kiến một chút khi đối mặt với lãi suất cao hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất