Khủng hoảng thuê nhà tại Tây Úc khi lệnh cấm tăng giá cho thuê vì coronaviru s hết hạn

Khủng hoảng thuê nhà tại Tây Úc khi lệnh cấm tăng giá cho thuê vì coronaviru s hết hạn

Trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà cao kỷ lục trên toàn tiểu bang, Anglicare WA lo ngại việc hết hạn lệnh cấm của Chính phủ McGowan có thể khiến giá thuê trung bình tăng vọt - có khả năng vượt quá tầm với của nhiều người vốn đang vật lộn để thanh toán.

Viện Bất động sản WA (REIWA) đã mô tả tình hình tại các khu vực đô thị và khu vực là một "cuộc khủng hoảng" với mức độ sẵn sàng cho thuê thấp nhất từng thấy.

Giám đốc điều hành của Anglicare WA, Mark Glasson, cho biết ông lo lắng rằng bang sẽ chứng kiến ​​mức độ gia tăng của tình trạng không an toàn về nhà ở và tình trạng vô gia cư.

"Giá cho thuê sẽ tăng lên - chúng tôi không chắc chắn là bao nhiêu nhưng con số cao tới 20% đã được công bố công khai", ông nói.

'Nhu cầu lớn'

Lệnh cấm tăng tiền thuê nhà của Chính phủ McGowan được đưa ra vào tháng 4 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Ban đầu dự kiến ​​trong sáu tháng, sau đó được gia hạn cho đến ngày 28 tháng 3 năm nay.

Ông Glasson cảnh báo những người thuê nhà ở Tây Úc sẽ phải đối mặt với thời gian khó khăn nếu các dự đoán về giá thuê là chính xác.

Ông Glasson nói: “Nếu giá thuê nhà tăng 20%, nhiều người vốn đang làm khó sẽ không thể đáp ứng được mức tăng chi phí đó, và sau đó họ sẽ rời khỏi thị trường cho thuê.

Ông cảnh báo gần 15.000 người Tây Úc đang nằm trong danh sách chờ mua nhà ở chính phủ, một con số mà ông nói có thể tăng từ 10 đến 15% - tức khoảng 2.000 người - nếu dự đoán cho thuê là chính xác.

Ông nói: “Tình hình duy nhất đối với nhu cầu lớn về chỗ ở sẵn có có nghĩa là vấn đề đó sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.”

"Chúng ta sẽ chứng kiến ​​mức độ nhà ở không an toàn và tình trạng vô gia cư mà chúng ta chưa từng thấy trước đây."

Ông Glasson kêu gọi Chính phủ Tiểu bang tăng cường đầu tư vào nhà ở xã hội để giảm bớt nhu cầu.

'Khủng hoảng' còn lâu mới đến

Thị trường cho thuê của Tây Úc đã chịu áp lực ngày càng lớn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 ở Úc.

Albany trên bờ biển phía nam của Tây Úc ghi nhận tỷ lệ trống thấp nhất của bang vào cuối năm 2020 - với ít hơn 0,4% bất động sản trong thị trấn có sẵn để cho thuê vào tháng 11.

Chỉ có chín bất động sản cho thuê trong thị trấn được liệt kê trong tháng đó.

Tính sẵn có đã tăng lên 0,8% vào tháng 12 - một tỷ lệ tương tự như Perth.

Chủ tịch REIWA Damian Collins cho biết COVID-19 đã gây thêm áp lực cho một thị trường vốn đã không ở trong tình trạng tốt nhất.

Ông nói: “Năm năm qua là thời kỳ suy thoái tài sản kéo dài nhất của chúng tôi.

"Chúng tôi đã thấy rất ít công trình xây dựng mới, chúng tôi đã thấy các nhà đầu tư ngồi bên lề."

Ông Collins cho biết dòng người Tây Úc di chuyển giữa các tiểu bang - có thể lên đến 20.000 năm một số - đã bốc hơi một cách hiệu quả vào năm ngoái.

Ông Collins nói: “Tất cả những yếu tố đó: đầu tư ít vào bất động sản, dân số tăng trở lại, thiếu nhà đầu tư mới trên thị trường đã góp phần vào tỷ lệ trống thấp trong lịch sử này.

Ông cảnh báo chủ nhà sẽ tìm cách tăng giá thuê ngay khi có thể.

Ông Collins cho biết việc gia hạn lệnh cấm đã khiến giá thuê nhà giảm xuống bất chấp nhu cầu cao và nền kinh tế Tây Úc đang ổn định.

"Chúng tôi không cần nó và tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thấy giá thuê tăng đột biến," ông nói.

Những người thuê nhà trẻ tuổi khó kiếm được nhà

Người đàn ông Perth Dre Fowler cho biết anh đã kiểm tra hơn 300 ngôi nhà trong suốt 8 tháng vào năm ngoái trước khi đảm bảo chỗ ở cho riêng mình.

Đối mặt với tình trạng vô gia cư có thể xảy ra, chàng trai 21 tuổi cố gắng tìm kiếm một hợp đồng thuê nhà sau khi thỏa thuận chia sẻ nhà với bạn bè bị thất bại và anh ta không thể chuyển đến sống cùng gia đình.

Anh cũng cần một nơi nào đó có thể chấp nhận con chó của anh.

Giờ đây, với một công việc ổn định và có chỗ làm riêng, ông Fowler cho biết ông cảm thấy mình có thể đủ khả năng tăng tiền thuê nhà nếu điều đó xảy ra.

Nhưng anh ấy nói tìm kiếm nhà ở giá cả phải chăng trong thời kỳ khủng hoảng không phải là điều anh ấy mong muốn ở bất kỳ ai.

"Khi bạn còn trẻ và bạn chưa có kinh nghiệm, lịch sử cho thuê, tài liệu tham khảo tốt, điều đó khá khó khăn", anh nói.

Trạng thái 'giám sát'

Người phát ngôn của Chính phủ Bang cho biết họ không xem xét việc gia hạn lệnh tạm hoãn hoặc thực hiện một lối thoát "mềm" để làm chậm sự tăng vọt dự đoán của giá thuê.

Họ cho biết ưu tiên của Chính phủ "luôn là sức khỏe và sự an toàn" của cư dân và "đảm bảo nền kinh tế của chúng ta tiếp tục phục hồi".

“Các biện pháp mà chúng tôi đã đưa ra… tiếp tục mang lại sự ổn định và chắc chắn cho thị trường cho thuê,” người phát ngôn cho biết.

"Trong khi không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn, các tác động xã hội và kinh tế của đại dịch vẫn tiếp tục được theo dõi."

Người phát ngôn cho biết Chính phủ McGowan đã đầu tư hơn 3 tỷ USD vào nhà ở xã hội giá cả phải chăng và các biện pháp ngăn chặn tình trạng vô gia cư kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2017.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-01-19/homeless-rates-may-increase-as-wa-rental-price-moratorium-ends/13067954
Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Canberra

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Canberra

Tìm nhà cho thuê ở Canberra vào thời điểm này trong năm hầu như luôn là một cuộc chiến, khi đám đông đổ xô đến thủ đô quốc gia để bắt đầu đại học và tìm việc làm mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất