Khủng hoảng tiền thuê nhà ở Sydney: Hơn 100 người kéo đến xem căn hộ 2 phòng ngủ ở Surry Hills

Khủng hoảng tiền thuê nhà ở Sydney: Hơn 100 người kéo đến xem căn hộ 2 phòng ngủ ở Surry Hills

Hơn 100 người đã tham dự buổi xem một căn hộ trong nội thành Sydney vào giờ ăn trưa, với những người thuê nhà sẵn sàng trả 100 đô la so với giá chào bán trước khi họ bước vào, với hy vọng có được một căn hộ.

Hơn 70 nhóm đã xếp hàng dài hơn 5 mét để chờ đợi cho căn nhà 720 đô la một tuần, hai phòng ngủ, hai phòng tắm ở vùng ngoại ô nội thành Surry Hills của Sydney.

Đến 14h20, 5 phút sau khi buổi kiểm tra kết thúc, hơn 20 người vẫn xếp hàng chờ vào.

Oisin Scully, 27 tuổi cho biết anh và người anh họ đã bắt đầu trả thêm từ 50 đến 100 đô la một tuần cho mỗi đơn đăng ký. Họ đã đăng ký 20 bất động sản trong hai tháng qua nhưng không thành công.

“Đối với bất động sản này, có lẽ tôi sẽ trả thêm 100 đô la,” anh nói.

“Tôi đã được những người bạn của mình nói rằng đó là những gì bạn phải làm. Bạn phải cung cấp nhiều hơn để nổi bật.”

Sinh viên Sydney Matilda Hale, 23 tuổi nói rằng cô ấy đã xem sáu lần trong vài tuần qua.

Trong một lần kiểm tra trước đó tại vùng ngoại ô lân cận Darlinghurst, cô ấy nói rằng ngôi nhà "chật cứng đến mức bạn không thể di chuyển".

“Đây là nơi đông đúc nhất mà tôi từng thấy,”

Việc tăng giá thuê nhà cũng đang gây căng thẳng cho ngân sách.

Cô nói: “Lần cuối cùng tôi chuyển nhà là trong thời kỳ Covid nên thị trường bất động sản đã sụt giảm nghiêm trọng.”

“Bạn cùng nhà của tôi vừa từ London đến và cô ấy đang ở trong một AirBnb có mức phí 800 đô la một tuần. Cô ấy tuyệt vọng để di chuyển.”

Thị trường cho thuê đang tê liệt của Sydney đang ở mức thấp nhất kể từ Covid. Theo dữ liệu PropTrack được công bố trong tháng này, tỷ lệ nhà trống cho thuê của Sydney hiện ở mức 1,7%, trong khi một năm trước là 2,74%.

Tỷ lệ nhà trống trên toàn quốc của Úc là 1,47%.

Phân tích gần đây từ nhóm ủng hộ nhà ở Everybody’s Home cho thấy giá chào bán đã tăng từ 27,8% đến 48,6% trong 12 tháng qua.

Kevin Ly, cố vấn cho thuê bất động sản của Belle, người đã tổ chức cuộc kiểm tra hôm thứ Tư, cho biết 70 nhóm đã đi qua bất động sản. Ngôi nhà bận rộn nhất của anh đã chứng kiến 114 nhóm đi qua nhà.

“Đây là vụ bận rộn nhất mà tôi từng thấy trong những tuần gần đây,”

“Tôi thường nhận được 10 đến 15 nhóm cho mỗi bất động sản có nhà hai phòng ngủ nhưng điều đó chỉ phụ thuộc vào những gì có trên thị trường.”

Khi còn những ngày bầu cử cấp bang, cả hai đảng lớn đều ủng hộ lệnh cấm đấu thầu tiền thuê nhà. Trong khi điều này ngăn cản các đại lý bất động sản yêu cầu người thuê trả thêm tiền, những người thuê nhà tuyệt vọng nói rằng cung cấp nhiều tiền thuê hơn là một trong những cách duy nhất để đảm bảo tài sản.

Mặc dù đấu thầu cho thuê có thể bị cấm, nhưng Scully nói rằng nó không hiệu quả trong việc kiểm soát giá cả.

“Thật ngu ngốc. Nó vẫn chưa hoạt động. Nó vẫn đang diễn ra,”

“Đây là cách thị trường đang diễn ra vào lúc này.”

Cô Hale đồng ý.

“Điều đó không có nghĩa là điều đó sẽ ngăn mọi người hỏi. Mọi người vẫn có thể cung cấp nhiều hơn và họ sẽ không từ chối.”

“Điều đó thật không công bằng cho những người không có khả năng chi trả nhiều hơn.”

Cô ấy nói khi còn là sinh viên, cô ấy “tự động bị thiệt thòi” so với những người làm việc toàn thời gian.

“Tôi vẫn muốn sống ở thành phố và có cơ hội bình đẳng để mua những căn hộ này. (Nên có) bình đẳng hơn với những người trẻ tuổi,” cô nói.

Scully cho biết các bất động sản được định giá theo thị trường cho thuê, thị trường này cũng xem xét lượng hàng tồn kho.

Anh ấy nói: “Việc ai đó có được chấp nhận hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tài liệu tham khảo của họ và đảm bảo rằng họ có thể quản lý địa điểm.”

“Nếu mọi người thấy giá trị của việc tăng giá yêu cầu, thì điều đó tùy thuộc vào họ. Tôi không khuyến khích mọi người cống hiến nhiều hơn.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/sydney-rental-crisis-over-100-people-crowd-to-view-two-bedroom-surry-hills-apartment-c-10120176
Sydney phá vỡ cột mốc 165 năm sau bốn ngày nóng nhất liên tiếp trong tháng 3 được ghi nhận

Sydney phá vỡ cột mốc 165 năm sau bốn ngày nóng nhất liên tiếp trong tháng 3 được ghi nhận

Sydney đã lập một kỷ lục thời tiết hoàn toàn mới sau khi nhiệt độ tăng vọt trên 30 độ trong bốn ngày liên tiếp vào tháng Ba – lần đầu tiên một sự kiện như vậy xảy ra sau 165 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất