Kiến lửa xâm lấn ki.nh hoà.ng bị rào lại sau khi được phát hiện đang tiến sâu hơn vào NSW

Kiến lửa xâm lấn ki.nh hoà.ng bị rào lại sau khi được phát hiện đang tiến sâu hơn vào NSW

Một bức ảnh mới đã tiế t l ộ NSW đang bị đe dọa như thế nào từ đàn kiến lửa xâm lấn sau khi loài vật gây hạ i này được phát hiện ở bờ biển phía bắc.

Một tổ kiến được tìm thấy ở Wardell, phía nam Ballina vào ngày 19 tháng 1, sau khi chính quyền Queensland từ bỏ cuộc chiến kéo dài 20 năm để ngăn chặn loài kiến vào năm 2023.

Kể từ tháng 11, sâu bệnh phá hoại đã lan rộng hơn 100 km về phía nam và tiếp tục tiến sâu hơn vào bang.

Một người làm vườn vô tình phát hiện ra đàn kiến lửa khi đang làm việc và bị kiến cắn sau khi làm xáo trộn tổ, đau đớn “phồng rộp”.

Các đội ứng phó sự cố từ Chương trình Diệt trừ Kiến Lửa Quốc gia và các đội Sở Kế hoạch và Đầu tư NSW đã nhanh chóng đến Wardell để thu thập thông tin và tiêu diệt con tiếp theo bằng thuốc diệt côn trùng dạng lỏng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư NSW đang điều tra xem đàn kiến đến từ đâu và chúng đã ở Wardell bao lâu.

Cư dân ở Nam Murwillumbah, cách biên giới Queensland 13km về phía nam, đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp về an toàn sinh học sau khi 5 tổ được tìm thấy vào cuối tháng 11.

Cộng đồng được đặt trong tình trạng báo động cao nhưng đàn kiến đã bị tiêu diệt.

Lãnh đạo Bộ trưởng Nông nghiệp Bóng tối và Quốc gia David Littleproud đã đổ lỗi cho Đảng Lao động vì đã “hành động quá chậm” đối với chương trình ứng phó với kiến lửa nhập khẩu màu đỏ.

Ông cho biết đợt phá hoại mới nhất là một dấu hiệu khác cho thấy Đảng Lao động đã “mất kiểm soát” trong việc tiêu diệt loài gây hại này và phát hiện mới nhất sẽ khiến cơ quan này phải xem xét khẩn cấp nguồn tài trợ.

Ông Littleproud nói: “Cả đất nước có nguy cơ bị kiến ​​lửa vì Đảng Lao động hành động quá chậm”.

“Ballina là một trong những khu vực du lịch nổi tiếng nhất trong nước - không phải là vấn đề nhỏ khi mảnh thiên đường này có nguy cơ bị kiến lửa phá hủy danh hiệu du lịch nếu Đảng Lao động không giải quyết được vấn đề này.”

Ông Littleproud cho biết nguồn tài trợ là rất cần thiết sau khi người ta phát hiện kiến lửa trôi nổi trong nước lũ quanh Gold Coast.

Người ta đã nhìn thấy loài gây hại này tạo thành những “bè nổi” để thoát khỏi nước lũ trong bang, làm dấy lên cảnh báo rằng chúng có thể lan rộng hơn nữa về phía nam.

Ông Littleproud cho biết: “Hội đồng các loài xâm lấn cảnh báo kiến lửa đỏ nhập khẩu có nguy cơ lây lan ra ngoài khu vực quản thúc hiện tại và các công viên, sân chơi trường học và bãi biển đã đóng cửa trong mùa hè do kiến lửa”.

“Lẽ ra Khối thịnh vượng chung phải thể hiện vai trò lãnh đạo trong vấn đề này nhưng vẫn tiếp tục kéo dây chuyền. Bộ trưởng Nông nghiệp Murray Watt không thấy đâu về điều này.

“Kiến lửa cũng có thể tàn phá động vật hoang dã và cắt giảm tới 40% sản lượng nông nghiệp.”

Kiến lửa dài chưa đến 1 cm và có màu nâu đỏ. Chúng trở nên hung dữ khi bị quấy rầy và chích nhiều lần.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/invasive-fire-ants-found-creeping-further-into-nsw-c-13299909
4 việc bạn cần làm để sớm ngăn chặn mầm bệnh ung thư dạ dày sinh sôi

4 việc bạn cần làm để sớm ngăn chặn mầm bệnh ung thư dạ dày sinh sôi

Có rất nhiều loại bệnh, chỉ cần sinh ra trong người, không kể bạn có điều kiện sống, kinh tế và sức khỏe như thế nào, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền tảng sức khỏe. Có những người vì không phát hiện kịp thời, tuổi thọ cũng vì thế mà trở nên ngắn ngủi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất