Kinh tế Australia phát tín hiệu hồi phục mạnh

Kinh tế Australia phát tín hiệu hồi phục mạnh

Ngày 11/11, tại cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng tài chính các nước thành viên liên minh tìn h báo “Five Eyes” (Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ) do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chủ trì, Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg lạc quan cho rằng nền kinh tế Australia đang phục hồi mạnh mẽ trước những tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tại cuộc họp của liên minh, các bộ trưởng tài chính đã chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 giữa các nước thành viên, đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm phục hồi sau “cú sốc” kinh tế do đại dịch gây ra.

Ông Frydenberg đánh giá Australia đã đạt được những kết quả tích cực trong đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó tỷ lệ tiêm chủng đạt khoảng 68% dân số, cao hơn so với các quốc gia còn lại trong liên minh, ngoại trừ Canada. Đồng thời, ông cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại Australia trong tháng 8 vừa qua ở mức 4,5%, thấp nhất trong 12 năm qua, trong khi tăng trưởng trong quý II/2021 cao hơn 9,6% so với cùng kỳ năm trước, đây là tỷ lệ tăng trưởng hằng năm cao nhất trong lịch sử nước này.

Cùng ngày, Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố số liệu cho thấy triển vọng việc làm đang tăng trở lại với số lượng tin tuyển dụng được thống kê trên các phương tiện truyền thông tăng đột biến, đạt mức kỷ lục trong vòng 25 năm qua.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 10 vừa qua tăng lên 5,2% so với mức 4,6 % trong tháng 9, khi hai bang lớn nhất là New South Wales và Victoria chưa hoàn toàn dỡ bỏ tình trạng phong tỏa. Nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với năm 2020, nửa đầu năm 2021 và so với nhiều quý trong giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát. Các nhà kinh tế cho rằng sẽ mất một vài tháng để thị trường việc làm phục hồi.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/kinh-te-australia-phat-tin-hieu-hoi-phuc-manh-20211111150647401.htm
Thủ quỹ Josh Frydenberg khẳng định kinh tế Úc đang tăng trưởng trở lại

Thủ quỹ Josh Frydenberg khẳng định kinh tế Úc đang tăng trưởng trở lại

Thủ quỹ Josh Frydenberg cho biết nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại sẽ giúp Úc tránh được suy thoái do COVID lần hai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất