Kinh tế Úc tăng 0,6 phần trăm trong quý 3

Kinh tế Úc tăng 0,6 phần trăm trong quý 3

Nền kinh tế Úc đang mở rộng với tốc độ chậm hơn với lãi suất tăng dự kiến sẽ gây ra nhiều thiệt hạ i hơn trong những tháng tới.

Các tài khoản quốc gia trong quý tháng 9 cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 0,6%, theo sau mức tăng 0,9% cao hơn trong ba tháng trước đó.

Trong 12 tháng tính đến tháng 9, nền kinh tế đã tăng trưởng 5,9% từ mức thấp trong quý 3 năm 2021 do các biện pháp phong tỏa.

“Quý tháng 9 là quý tăng trưởng kinh tế thứ tư liên tiếp, sau sự sụt giảm trong quý tháng 9 năm 2021, do bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát COVID-19 ở Delta,” người đứng đầu các tài khoản quốc gia của Cục Thống kê Úc Sean Crick cho biết.

Các chuyên gia đã dự đoán mức tăng 0,7 phần trăm lớn hơn trong quý.

ABS cho biết chi tiêu hộ gia đình đã thúc đẩy tăng trưởng trong quý 9, nâng 1,1% trong quý và đóng góp 0,6 điểm phần trăm vào GDP.

Tuy nhiên, số tiền mà các hộ gia đình đang lo toan tiếp tục giảm, với tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình trên thu nhập giảm từ 8,3% xuống 6,9% trong ba tháng.

Sean Langcake của BIS Oxford Economics cho biết tỷ lệ tiết kiệm vẫn cao hơn một chút so với trước đại dịch nhưng sự chậm lại đang nói lên thói quen của người tiêu dùng.

“Tuy nhiên, phạm vi để người tiêu dùng tài trợ cho tăng trưởng tiêu dùng từ tiền tiết kiệm đang giảm đi nhanh chóng,” ông nói.

Đầu tư của khu vực tư nhân cũng thúc đẩy tăng trưởng trong quý, tăng 0,8% trong ba tháng.

Tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ cũng thể hiện trong báo cáo tài khoản quốc gia, với mức bồi thường cho nhân viên tăng 3,2% - mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2006.

Thị trường lao động thắt chặt đang thúc đẩy tăng trưởng tiền lương, với tỷ lệ thất nghiệp dao động ở mức thấp nhất trong 50 năm.

Các số liệu cũng cho thấy những dấu hiệu ban đầu về sự phục hồi của ngành xây dựng, với việc xây dựng nhà ở mới và đã qua sử dụng tăng 3,4%.

Việc nới lỏng chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đã góp phần vào sự phục hồi, với hệ thống công việc được hỗ trợ bởi đại dịch dự kiến sẽ khiến lĩnh vực này bận rộn.

Nhưng một chỉ số quan trọng về hoạt động xây dựng trong tương lai, dữ liệu phê duyệt tòa nhà, cho thấy tỷ lệ phê duyệt giảm 6% trong tháng 10.

Nó theo sau mức giảm mạnh hơn 8,1 phần trăm trong tháng Chín.

Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cho biết bất chấp con số tăng trưởng mạnh mẽ, giá năng lượng cao, áp lực lạm phát và lãi suất tăng đã đè nặng lên ngân sách hộ gia đình.

Ông nói: “Chúng tôi cũng chứng kiến nhiều đợt tăng lãi suất, lũ lụt tiếp diễn và thêm bằng chứng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu đang xấu đi mà chúng tôi cho rằng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng trong các quý tới”.

Tiến sĩ Chalmers cho biết có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu trong các số liệu của ABS, với giá quặng sắt, than luyện kim và các mặt hàng khai khoáng khác giảm do nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Thủ quỹ của Shadow, Angus Taylor cho biết sự cải thiện về thu nhập trung bình của hộ gia đình sẽ mang lại sự cách ly đáng hoan nghênh khỏi áp lực chi phí sinh hoạt.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng điều đó đang được cảm nhận đặc biệt trong khu vực tư nhân, và đặc biệt là ở những nơi có sự dàn xếp riêng lẻ – chỉ cần nhấn mạnh rằng hoàn toàn không cần thiết phải có những cải cách quan hệ lao động độc hại”.

Phe đối lập phản đối quyết liệt luật quan hệ nơi làm việc mới của Lao động, luật này mở rộng quyền thương lượng của nhiều người sử dụng lao động trong nỗ lực tăng lương.

Dựa trên báo cáo tài khoản quốc gia hôm thứ Tư, nhà kinh tế cấp cao của KPMG Sarah Hunter cho biết Úc vẫn có khả năng hạ cánh mềm.

Tiến sĩ Hunter cho biết: “Có vẻ như Úc sẽ tránh được suy thoái kinh tế vào năm 2023; lạm phát có thể sẽ đạt đỉnh thấp hơn các quốc gia khác và việc di cư trở lại sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động và bổ sung nhu cầu trong nước”.

Số liệu tài khoản quốc gia theo sau lần tăng lãi suất thứ tám liên tiếp vào thứ Ba.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/few-signs-growth-slowdown-just-163109586.html
Kinh tế thế giới ra sao năm 2023?

Kinh tế thế giới ra sao năm 2023?

2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu nhưng năm sau có thể còn tệ hơn, theo Bloomberg.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất