Km art, Bunnings, The Good Guys sử dụng công nghệ 'phi đạo đức' đối với người mua sắm

Km art, Bunnings, The Good Guys sử dụng công nghệ 'phi đạo đức' đối với người mua sắm

Các nhà bán lẻ lớn nhất và đáng tin cậy nhất của Úc đã tiế t l ộ Km art, Bunnings và The Good Guys đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt đối với những khách hàng không nghi ngờ.

Cuộc điều tra do nhóm vận động người tiêu dùng CHOICE dẫn đầu, đã hỏi 25 nhà bán lẻ hàng đầu của Úc liệu họ có sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phân tích các chính sách bảo mật của họ hay không.

Tính năng nhận dạng khuôn mặt phân tích hình ảnh từ máy quay video để ghi lại các đặc điểm khuôn mặt độc đáo của mỗi người, được gọi là khuôn mặt - điều này gây lo ngại về quyền riêng tư cho những khách hàng không biết.

Cuộc điều tra cho thấy Kmart, Bunnings và The Good Guys dường như là ba nhà bán lẻ duy nhất đang thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng của họ.

Bunnings đã xác nhận việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, trong khi Kmart và The Good Guys không phản hồi yêu cầu bình luận của CHOICE.

Chính sách quyền riêng tư xác nhận các nhà bán lẻ sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt

Bunnings, Kmart và The Good Guys xác nhận rằng họ thu thập “hình ảnh từ phần mềm nhận dạng khuôn mặt” trong chính sách bảo mật của họ - được công khai trên mạng.

Kate Bower, người ủng hộ dữ liệu người tiêu dùng CHOICE, cho biết: “Việc sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt của Kmart, Bunnings và The Good Guys là cách sử dụng hoàn toàn không phù hợp và không cần thiết đối với công nghệ này.

Bà Bower cũng nhấn mạnh rằng hầu hết người Úc thậm chí không biết rằng các nhà bán lẻ đang sử dụng công nghệ này trong các cửa hàng của họ.

Bà Bower cho biết: “Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chúng tôi nhận thấy 76% người Úc không biết rằng các nhà bán lẻ đang nắm bắt các đặc điểm khuôn mặt độc đáo của họ theo cách này.”

Tương tự như 'thu thập dấu vân tay hoặc DNA của bạn mỗi khi bạn mua sắm'

Bà Bower đã ví việc thu thập các đặc điểm trên khuôn mặt của khách hàng giống như việc thu thập dấu vân tay hoặc DNA của họ mỗi khi họ bước vào một trong các cửa hàng của mình.

“Sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt theo cách này tương tự như Kmart, Bunnings hoặc The Good Guys thu thập dấu vân tay hoặc DNA của bạn mỗi khi bạn mua sắm.”

“Các doanh nghiệp sử dụng các công nghệ xâm lấn để thu thập thông tin sinh trắc học nhạy cảm của khách hàng là phi đạo đức và là một cách chắc chắn để làm xói mòn lòng tin của người tiêu dùng”.

Trong khi CHOICE quan sát bảng chỉ dẫn ở lối vào của các cửa hàng Kmart và Bunnings nơi công nghệ đang được sử dụng, bà Bower cho biết bảng chỉ dẫn kín đáo và các chính sách bảo mật trực tuyến "gần như không đủ" để thông báo đầy đủ cho người mua hàng.

Bà nhấn mạnh: “Công nghệ đang thu thập dữ liệu cá nhân cao của khách hàng, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ em”.

CHOICE đề cập đến các nhà bán lẻ với OAIC vì vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư

CHOICE đang giới thiệu các nhà bán lẻ đến Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc (OAIC) ​​để điều tra các vi phạm tiềm ẩn đối với Đạo luật Quyền riêng tư.

Nhóm vận động người tiêu dùng cũng đang kêu gọi chính phủ Liên bang thực hiện một khuôn khổ quy định hiện đại nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các hành vi có hại và không công bằng.

“CHOICE lo ngại rằng các doanh nghiệp Úc đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên người tiêu dùng trước khi người Úc có tiếng nói về việc sử dụng nó trong cộng đồng của chúng tôi.”

Bower nói: “Với việc chính phủ hiện đang xem xét Đạo luật về quyền riêng tư, bây giờ là thời điểm hoàn hảo để tăng cường các biện pháp xoay quanh việc thu thập và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng, bao gồm cả dữ liệu sinh trắc học.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/kmart-bunnings-the-good-guys-using-unethical-tech-shoppers-224028530.html
Thêm nhiều loại sô cô la bán tại Coles, Woolworths, Kmart bị thu hồi do nhiễm bẩn

Thêm nhiều loại sô cô la bán tại Coles, Woolworths, Kmart bị thu hồi do nhiễm bẩn

Nhiều sản phẩm sô cô la Kinder đang bị thu hồi khẩn cấp trên khắp nước Úc do có khả năng nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất