Kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

Kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

Sự thay đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt tác động trực tiếp đến tuyến bã nhờn trên da đầu, khiến tóc trở nên bết dính hơn.

Chu kỳ kinh ảnh hưởng đến tóc như thế nào?

Chắc bạn từng nghe nói về sự dao động nội tiết tố xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt. Theo Tiến sĩ Kuna Ramdas, bác sĩ da liễu cấp cao của Bệnh viện Kamineni (Ấn Độ), sự dao động này có thể tác động trực tiếp đến tuyến bã nhờn trên da đầu.

Theo đó, sự thay đổi nội tiết tố có thể kích thích tuyến bã nhờn tiết ra nhiều chất nhờn hơn, khiến tóc bạn trở nên bết dính hơn trong thời kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên trong kỳ "đèn đỏ" cũng tác động, khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, làm tóc bết nhanh hơn.

Dù xảy ra khá phổ biến, không phải tất cả phụ nữ đều bị tóc nhờn bết trong thời kỳ kinh nguyệt. Chuyên gia cho biết những phụ nữ có tóc dầu tự nhiên và những người đã có tuyến bã nhờn hoạt động quá mức có thể dễ bị tóc nhờn hơn trong giai đoạn này. Phụ nữ bị mất cân bằng nội tiết tố hoặc gặp tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng có thể phàn nàn về tóc bết dính trong kỳ kinh nguyệt.

Làm gì khi tóc bị nhờn bết trong kỳ kinh?

Để xử lý mái tóc nhờn bết trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể thực hiện các bước như:

- Thường xuyên gội đầu bằng dầu gội dịu nhẹ, có độ pH cân bằng.

- Sử dụng dầu gội khô giữa các lần gội.

- Áp dụng thói quen chăm sóc tóc thích hợp với các sản phẩm nhẹ và không chứa dầu.

- Duy trì chế độ ăn uống cân bằng

- Giữ cơ thể đủ nước

- Chọn các kiểu tóc như tóc đuôi ngựa hoặc búi để tóc không chạm vào mặt.

Cách ngăn tóc nhờn bết khi đến kỳ kinh nguyệt

Duy trì lịch gội đầu thường xuyên

Bạn nên tuân theo lịch trình gội đầu thường xuyên, thay vì tăng số lần gội. Dầu nhờn có thể tiết ra nhiều hơn để cố giữ ẩm cho da đầu khi bạn gội quá nhiều.

Sử dụng dầu gội làm sạch sâu

Tiến sĩ Ramdas cho biết bạn có thể sử dụng dầu gội làm sạch sâu mỗi tuần một lần để loại bỏ sự tích tụ cũng như làm sạch tóc và da đầu.

Tránh chạm tay vào tóc quá nhiều

Chạm tay vào tóc nhiều lần là một thói quen xấu vì nó có thể truyền dầu từ tay lên tóc.

Chọn kiểu tóc phù hợp

Hãy chọn những cách tạo kiểu giúp tóc không chạm vào mặt và cho phép luồng không khí lưu thông tốt hơn. Để tóc buông xõa không phải là một lựa chọn hay trong kỳ "đèn đỏ".

Sử dụng dầu gội và dầu xả dịu nhẹ, không chứa sulfat

Chuyên gia cho biết điều này giúp tránh làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc của bạn. Nếu bạn thường xuyên gội đầu bằng dầu gội quá mạnh, da đầu sẽ bắt đầu tiết ra nhiều dầu hơn.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/ky-kinh-nguyet-anh-huong-den-toc-nhu-the-nao-4621927.html
7 lợi ích đáng ngạc nhiên của ca hát đối với sức khỏe

7 lợi ích đáng ngạc nhiên của ca hát đối với sức khỏe

Ca hát không chỉ mang lại niềm vui cho nhiều người mà nó còn mang đến những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của việc thường xuyên ca hát mà bạn cần biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất