Kỳ lạ: Bầu trời Sydney chuyển sang màu xanh lục sau một cơn dông kèm mưa đá lớn

Kỳ lạ: Bầu trời Sydney chuyển sang màu xanh lục sau một cơn dông kèm mưa đá lớn

Sau một cơn dông kèm mưa đá lớn, bầu trời thành phố Sydney ở Úc bỗng chuyển sang màu xanh lục.

Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 20/12. Sau khi xảy ra sự việc kỳ lạ này, đã có rất nhiều cuộc tranh luận cũng như giả thuyết trôi nổi trên internet tuần qua.

Tiến sĩ Joshua Soderholm (nhà nghiên cứu ở đại học Monash) có thể giúp làm sáng tỏ một phần bí ẩn.

Ánh sáng xanh vẫn còn thấy được sau cơn dông lớn quét qua bờ biển miền Trung nước Úc. Ảnh: Rob Lord.

Ông cho biết, có một số lý thuyết chưa được khoa học công nhận trong nhiều năm qua.Ban đầu mọi người hình dung rằng đó là màu đồng cỏ; bằng cách nào đó, ánh sáng xanh lục của cỏ đã được phản chiếu qua cơn bão vào thị giác.

Nhưng theo vị tiến sĩ này, trường hợp này không giống vậy. Một giả thuyết khác lý giải bằng sự tương phản giữa ánh nắng buổi chiều (ấm hơn sáng) và các đám mây.

Tuy nhiên tiến sĩ Soderholm cũng không đánh giá cao giả thuyết đó, cũng như việc ánh sáng xanh lục chỉ xuất hiện khi có bão vào lúc hoàng hôn.

Theo tiến sĩ Soderholm, lý thuyết cơ bản nhất là cơn dông giống như một bộ lọc sáng.

Cơn bão hôm thứ Năm tuần trước giống như cảnh trong các câu truyện kinh dị. Ảnh: Weather Obsessed/Chad Ajamian.

"Khi ánh sáng xuyên qua cơn giông, những bước sóng nhất định sẽ được lọc ra, và ở đây là bước sóng tương ứng với màu xanh lục (500-565 nm). Tôi từng quan sát nó trong một số dịp, và thấy rõ ánh nắng chiếu xuyên qua các đám mây.", ông nói.

Cũng theo ông, có rất nhiều nhà khí tượng học cũng nghĩ như vậy. Điều chú ý là có mối quan hệ giữa các supercell (cơn dông có mây xoay thẳng đứng) mạnh nhất và ánh sáng xanh lục.

Ông nói rằng hiệu ứng ánh sáng xanh thường được quan sát thấy trong vùng khí động nóng ẩm của cơn bão.

Theo đó, gần như ánh sáng chiếu xuyên qua nó, xuyên qua đỉnh bão và được lọc khi đi qua các cục đá và hạt mưa lơ lửng trong vùng khí động này.

"Có tương quan giữa lượng mưa, mưa đá tại một thời điểm với màu sắc của ánh sáng mà nó tạo ra", ông chia sẻ.

Đồ họa hình thành mưa đá, ảnh: Bureau of Meteorology.

Nói về điều này, tiến sĩ tiết lộ thêm, một số mô hình cơ bản tìm cách làm rõ mối quan hệ này, nhưng rất khó để chứng minh dứt khoát. Nhiều bí ẩn về dông bão mà chúng ta mới tìm hiểu qua lý thuyết.

Đáng chú ý, không chỉ mây, những tia sét cũng đổi màu tùy theo điều kiện tạo ra nó. Và điều này theo tiến sĩ Soderholm là liên quan đến độ ẩm, không khí khi khô và ẩm cao sẽ tạo ra những tia sét có màu khác nhau. Nếu trong không khí có nhiều bụi, chúng ta thậm chí có thể thấy tia sét màu đỏ cam. Màu sắc thay đổi có thể do thiết bị chụp.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất