Kỳ lạ, chiếc hộp 'dành gửi thế hệ tương lai' tại Úc

Kỳ lạ, chiếc hộp 'dành gửi thế hệ tương lai' tại Úc

Hộp đen của Trái đất tại bang Tasm ania, Úc không thể bị phá hủy bởi biến đổi khí hậu và sẽ ghi dấu quá trình biến đổi này để truyền lại cho hậu thế.

Hộp đen của Trái đất đặt tại bang Tasmania, Úc là một công trình bằng thép có kích thước khoảng bằng chiếc xe bus, được thiết kế để chống lại mọi tác động tiêu cực của thời tiết và ghi dấu từng sự kiện dù là nhỏ nhất của quá trình biến đổi khí hậu. Mỗi khi một nghiên cứu khí hậu mới được công bố, chiếc hộp này sẽ nhanh chóng lưu trữ lại với mục đích cho hậu thế, các thế hệ tương lai biết rằng con người đã tạo ra cuộc khủng hoảng khí hậu như thế nào, thất bại hay thành công ra sao khi chiến đấu với nó.

Jonathan Kneebone – một thành viên tham gia dự án này cho biết: “Chiếc hộp sẽ hoạt động như một cuốn sổ cái không thể phá hủy và độc lập với “sức khỏe” của hành tinh chúng ta. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là một nguồn cảm hứng cho những nhận thức và hành động bảo vệ môi trường lan rộng hơn nữa trong cộng đồng”.

Dù tới năm sau chiếc hộp này mới được hoàn thành, các ổ cứng của nó đã bắt đầu ghi lại các nghiên cứu và những nội dung từ hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP 26 tại Glasgow, Scotland vào tháng 11 vừa qua.

“Hộp đen của Trái đất sẽ ghi lại mọi hành động, mọi bước đi chúng ta đối phó với thảm họa này. Hàng trăm bộ dữ liệu, phép đo lường có liên quan đến “sức khỏe” của hành tinh sẽ liên tục được thu thập, cập nhật và lưu trữ an toàn cho thế hệ tương lai” – các nhà nghiên cứu đứng sau dự án đầy ý nghĩa này chia sẻ.

Một số thông tin được chiếc hộp này chú ý thu thập có thể kể đến là sự thay đổi nhiệt độ trên đất liền và trong đại dương, lượng khí nhà kính trong khí quyển, sự gia tăng dân số, mức tiêu thụ năng lượng, sự thay đổi chính sách, lượng chi tiêu cho vấn đề quân sự…Các tấm pin mặt trời của chiếc hộp cho phép nó không ngừng tìm kiếm và tải xuống những dữ liệu này từ Internet.

Các nhà phát triển ước tính hộp đen có khả năng lưu trữ đủ dữ liệu trong 3-5 thập kỷ tới và đang được tiếp tục nghiên cứu để thêm tính năng khác nữa ngoài nén và lưu trữ dữ liệu. Cùng với đó, Kneebone cho biết ông và những người đồng sáng tạo vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem đâu là đối tượng có thể sẽ phát hiện chiếc hộp trong tương lai và làm sao để hướng dẫn họ mở nó ra để lấy dữ liệu. Những ý tưởng ban đầu cho nhiệm vụ này là sử dụng nhiều định dạng mã hóa, bao gồm các ký hiệu toán học để mã hóa cách mở và khắc lên các tấm thép.

Một phân tích gần đây từ Cơ quan Theo dõi Hành động Khí hậu cảnh báo rằng theo các chính sách đang được áp dụng hiện tại, thế giới đang có mức tăng nhiệt độ khoảng 2,7 độ C trong khi mức tăng an toàn mà các nhà khoa học khuyến cáo là 1,5 độ C.

Khi bắt đầu được kích hoạt, thư viện dữ liệu khí hậu của chiếc hộp đen này sẽ cho phép người dùng truy cập và theo dõi thông qua một nền tảng trực tuyến. Đồng thời, du khách cũng có thể thiết lập các kết nối không dây với chiếc hộp.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://vtv.vn/doi-song/ky-la-chiec-hop-danh-gui-the-he-tuong-lai-tai-uc-20211208184426047.htm
Kẻ lừa đảo ở Tasmania đã lừa được 200.000 đô la trên Facebook chỉ trong sáu ngày

Kẻ lừa đảo ở Tasmania đã lừa được 200.000 đô la trên Facebook chỉ trong sáu ngày

Kẻ lừa đảo đã sử dụng biên lai chuyển khoản giả mạo để lừa lấy được ô tô, xe máy, xe kéo và hàng điện tử chỉ trong vài ngày trên các giao dịch của nền tảng Facebook.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất