Ký sinh trùng 'đáng sợ' được tìm thấy trong bể bơi khiến người Úc kinh hãi

Ký sinh trùng 'đáng sợ' được tìm thấy trong bể bơi khiến người Úc kinh hãi

Một phát hiện ở sân sau đã khiến nhiều người Úc sửng sốt khi cho rằng sinh vật này là “thứ của những cơn ác mộng” nhưng một chuyên gia đã tiế t l ộ s ự th ậ t còn tệ hơn rất nhiều.

Trong một bức ảnh chụp tại một khu vườn ở Nam Brisbane, người ta có thể nhìn thấy một con vật có sợi dài trên mặt đất, trong khi trong một video, nó di chuyển theo những chuyển động thất thường trên các tấm lát nền. "Có ai biết đây là gì?" người dân liên quan đã hỏi người dùng trên mạng xã hội. “Nó có phải là một con rắn không? [Nó] ở trong bể bơi của chúng tôi.”

Phát biểu với Yahoo News Australia, Giáo sư Dieter Houchili từ Trường Khoa học Môi trường và Đời sống của Đại học Sydney, xác nhận rằng sinh vật này “chắc chắn là một con sâu lông ngựa”.

“Chúng là những loài động vật hấp dẫn,” ông nói và giải thích rằng chúng là loài ký sinh côn trùng và động vật giáp xác, và nước là chìa khóa cho sự biến đổi của chúng.

“Tôi chủ yếu phát hiện chúng chui ra từ dế, châu chấu và gián sau khi tiếp xúc với nước. Nước là tín hiệu mà con trưởng thành sử dụng để chuyển từ giai đoạn ký sinh bên trong vật chủ sang giai đoạn sống tự do nơi chúng gắn liền với nước.”

“Vì vậy, bạn sẽ nhìn thấy chúng xung quanh các hồ bơi và vũng nước.”

Về cơ bản, giun sẽ xâm nhập vào vật chủ dưới dạng ấu trùng và hấp thụ chất dinh dưỡng qua da của vật chủ. Sau đó, nó sẽ lột da nhiều lần khi ở bên trong vật chủ, cho đến khi chúng đủ lớn để nổi lên và thường cần có nước. Và họ thậm chí có thể buộc chủ nhà của họ tìm thấy nó.

Giáo sư Huchili cho biết: “Một số loài giun lông ngựa này có thể kiểm soát vật chủ bằng cách lây nhiễm vào não của chúng và đẩy chúng về phía nước”. “Sau đó, vật chủ (như dế hoặc châu chấu) chọn cách dìm mình xuống và đặt mình vào chính xác nơi mà giun lông ngựa trưởng thành muốn ở.”

Đúng lúc đó, một “con sâu to đến mức nực cười” sẽ xuất hiện từ phía sau vật chủ côn trùng. Chuyên gia này khẳng định: “Thật là ngoạn mục khi chứng kiến và hơi khó chịu khi thấy những con giun lớn này chui ra từ những con côn trùng đã chết hoặc đang hấp hối”.

Ông nói thêm, chúng còn được gọi là giun Gordian vì cách chúng sinh sản. Giáo sư Houchili cho biết thêm: “Chúng cuộn lại thành một kiểu nút Gordian khi giao phối và trông vô cùng rối rắm”. “Nhưng chúng dường như không bị mắc kẹt theo cách giống như một số nút thắt mà chúng tôi dường như tạo ra.”

‘Thực tế còn xa lạ hơn nhiều so với hư cấu’

Bài đăng trên Facebook kể từ đó đã lan truyền rộng rãi, thu hút hàng trăm bình luận và phản ứng, trong đó nhiều người nói rằng họ sẽ “giết chết điều đó”.

“Ồ, những điều này làm tôi phát điên,” một người nói. “Những cơn ác mộng của tôi,” một người khác viết. “Trong số tất cả những điều khiến tôi kinh hoàng trên thế giới, thì cái này ở ngay trên đó,” một người khác viết, trong khi một người khác mô tả phát hiện này là “kinh dị cấp độ tiếp theo” và “ở trên đó có đỉa”.

Nhưng giáo sư Huchili cho biết không có lý do gì phải sợ hãi. “Chúng không phải là mối đe dọa hay vấn đề đối với con người, nhưng chúng là một lời nhắc nhở khác rằng thiên nhiên hoạt động theo những cách kỳ lạ và tuyệt vời và đôi khi thực tế còn lạ lùng hơn nhiều so với hư cấu. “Đó thực sự là một lối sống khác thường nhưng rất thành công.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/creepy-parasite-found-in-swimming-pool-repulses-aussies-054035581.html
Người Úc quyết tâm có sức khỏe tốt hơn và tiết kiệm hơn vào năm 2024

Người Úc quyết tâm có sức khỏe tốt hơn và tiết kiệm hơn vào năm 2024

Đặt mục tiêu cho Năm Mới có vẻ là một cách đầy cảm hứng để bắt đầu năm mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất