Ký sinh trùng gây mất thị lực được tìm thấy trong thịt ở siêu thị Úc

Ký sinh trùng gây mất thị lực được tìm thấy trong thịt ở siêu thị Úc

Hàng triệu người Úc bị nhiễm một loại ký sinh trùng có khả năng gây mù mắt, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết nhiều người không biết nguyên nhân phổ biến nhất của nhiễm trùng là từ những gì được phục vụ trên đĩa ăn tối của bạn.

Trong khi sự lây truyền của ký sinh trùng toxoplasma thường liên quan đến mèo và phân của chúng, con đường phổ biến nhất của nó vào người là từ việc tiêu thụ thịt.

"Gia súc ăn cỏ có thể nhiễm ký sinh trùng từ phân của mèo và ở vùng nông thôn Australia, nhiều người trong số đó là mèo hoang", Giáo sư Justine Smith từ Đại học Y khoa và Y tế Công cộng của Đại học Flinders nói với Yahoo News Australia.

Điều đó có nghĩa là thịt bạn mua từ siêu thị, dù có màu đỏ hay trắng, đều có nguy cơ mang ký sinh trùng.

Giáo sư Smith, người có nghiên cứu tập trung vào ảnh hưởng của vi rút và ký sinh trùng đối với mắt, đã công bố nghiên cứu mới vào thứ Năm cho thấy khoảng một trong số 150 người đã bị sẹo ở mắt do bệnh toxoplasmosis ở mắt.

Nghiên cứu là lần đầu tiên tỷ lệ nhiễm toxoplasma ở mắt được định lượng ở Úc, với các nhà nghiên cứu không biết về mức độ phổ biến của nó.

Những vết sẹo như vậy trên võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực cho những người bị ảnh hưởng và trong trường hợp nghiêm trọng, mù lòa. Giáo sư Smith nói rằng đó là một quan niệm sai lầm khi còn trẻ, những người trưởng thành khỏe mạnh không bị tổn thương như vậy.

Cô cho biết hơn một nửa số người đến phòng khám mắt vì bệnh mắt đã bị mất thị lực dưới mức lái xe hợp pháp.

Cách ngăn ngừa nhiễm trùng toxoplasma

Giáo sư Smith cho biết còn thiếu ý thức về các biện pháp phòng ngừa, chủ yếu là nấu thịt đủ để tiêu diệt ký sinh trùng.

"Trên các chương trình truyền hình về nấu ăn, họ thường quảng cáo hầu như không nấu món thịt đỏ của bạn ... và ngay cả những món như sashimi gà cũng đang bắt đầu trở nên phổ biến"

"Nhiều năm trước, mọi người thường nấu thịt của họ khá kỹ vì họ biết rằng có một số bệnh trong thịt và theo thời gian phát triển và chúng ta ngày càng ít lo ngại hơn về các bệnh nhiễm trùng, điểm này đã bị mất."

Giáo sư Smith nói rằng thịt của bạn không cần phải "giống như da" và chỉ cần được nấu ở nhiệt độ bên trong 66C đến "mức hiệu quả là vừa". Đông lạnh thịt trước khi ăn cũng có thể tiêu diệt ký sinh trùng.

Giáo sư Smith cho biết bà sẽ hỗ trợ thúc đẩy để có lời khuyên về cách nấu thịt được đặt trên bao bì thịt.

Cô cho biết giáo dục về toxoplasma trong trường học cũng sẽ có lợi cho việc nâng cao nhận thức.

Ít nhất 30% dân số Úc được cho là bị nhiễm toxoplasma, tuy nhiên, một nghiên cứu ở Tây Úc cho thấy cộng đồng được nghiên cứu có tỷ lệ nhiễm cao tới 66%.

Giáo sư Smith lưu ý rằng trong khi các loại thịt hữu cơ được ca ngợi là một sự thay thế lành mạnh và bền vững hơn, chúng có thể dễ bị nhiễm toxoplasma hơn do vật nuôi thường được thả rông.

Thịt cừu được hiểu là vật mang toxoplasma phổ biến nhất, nhưng nó được tìm thấy trong tất cả các loại thịt, kể cả kangaroo.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/parasite-causing-vision-loss-found-in-aussie-supermarket-meat-063109086.html
Ký sinh trùng đoạt 4 giải Oscar: 92 năm lịch sử của Oscar đã bị phá vỡ khiến cả thế giới 'rúng động'

Ký sinh trùng đoạt 4 giải Oscar: 92 năm lịch sử của Oscar đã bị phá vỡ khiến cả thế giới "rúng động"

Làm nên lịch sử chưa từng có suốt 92 năm Oscar, bộ phim "Ký sinh trùng" của điện ảnh Hàn Quốc nhận được sự tán dương của khán giả trên khắp thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất