Kỳ vọng lạm phát tăng khi giá xăng tăng

Kỳ vọng lạm phát tăng khi giá xăng tăng

Cuộc kiểm tra người tiêu dùng hàng tuần của ANZ và Roy Morgan cho thấy kỳ vọng lạm phát tăng 0,5 điểm phần trăm lên 5,4%, phục hồi mức giảm trong hai tuần qua.

Nhà kinh tế Madeline Dunk của ANZ cho biết kỳ vọng lạm phát tăng lên có thể là điều mà Ngân hàng Dự trữ cần lưu ý liên quan đến lãi suất, do giá nhiên liệu tăng mạnh.

Giá xăng trung bình ở mức trên 2 USD/lít trong sáu tuần qua.

Việc đo lường mức độ mà người tiêu dùng kỳ vọng giá sẽ đi đến đâu là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến lạm phát thực tế.

Khi mọi người kỳ vọng lạm phát cao, các doanh nghiệp có thể tăng giá nhanh hơn và người lao động có thể yêu cầu mức lương cao hơn.

Cuộc khảo sát hàng tuần cũng ghi nhận niềm tin của người tiêu dùng giảm 3,4 điểm, sau vài tuần cải thiện.

Biện pháp này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn để phản ánh chi phí sinh hoạt và lãi suất tăng cao nhưng vừa phải.

Bà Dunk cho biết cả 5 chỉ số phụ đều giảm, trong đó ghi nhận mức giảm đặc biệt mạnh về "điều kiện tài chính trong tương lai".

"Niềm tin của những hộ gia đình trả hết nợ thế chấp giảm 8,1 điểm, trong khi giảm 2,9 điểm đối với những người thuê nhà và 0,3 điểm đối với những hộ gia đình sở hữu toàn bộ căn nhà của mình."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-expectations-tick-petrol-prices-002158691.html
Giá xăng tăng làm căng thêm ngân sách hộ gia đình

Giá xăng tăng làm căng thêm ngân sách hộ gia đình

Những người lái xe ô tô đang phải trả hơn 2 AUD/lít nhiên liệu ở nhiều nơi trên đất nước vì giá dầu tăng vọt và đồng đô la Úc suy yếu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất