Là CEO của Apple, triệu phú Tim Cook thậm chí vẫn mua... đồ lót giảm giá

Là CEO của Apple, triệu phú Tim Cook thậm chí vẫn mua... đồ lót giảm giá

Tim Cook, con trai của một công nhân đóng tàu và một dư ợc sĩ, cho biết những việc ông làm không bị thúc đẩy bởi tiền bạc và Cook từng bày tỏ nguyện vọng sẽ cho đi khối tài sản của mình để làm từ thiện, nhất là khi ông không hề có gia đình hay con cái.

Là CEO của Apple, công ty có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên khối tài sản của Tim Cook vẫn chưa đạt một một tỷ USD và thấp hơn nhiều so với CEO của các hãng công nghệ khác như Google, Facebook... Thậm chí, Tim Cook còn được cho là thường xuyên mua đồ lót giảm giá để tiết kiệm tiền.

Ngồi vào chiếc ghế CEO của Apple từ năm 2011 để thay thế cho vị CEO “huyền thoại” Steve Jobs, dưới sự dẫn dắt của Tim Cook, Apple đã gặt hái được rất nhiều thành công và vươn lên trở thành công ty có giá trị nhất thế giới. Đầu tháng 8 vừa qua, Apple đã trở thành hãng công nghệ đầu tiên có giá trị vượt mốc nghìn tỷ USD.

Dù được xem là một trong những con người quyền lực nhất trong giới công nghệ, nhưng CEO Tim Cook lại không phải là người giàu nhất trong giới công nghệ và khối tài sản của Tim Cook còn rất “khiêm tốn” so với các lãnh đạo công nghệ khác như Mark Zuckerberg, CEO của Facebook hay Larry Page, CEO của Alphabet... Thậm chí tại Apple, Tim Cook cũng không phải là người được trả lương cao nhất mà người đó là Angela Ahrendts, phó Chủ tịch phụ trách bán lẻ tại Apple.

Tim Cook, con trai của một công nhân đóng tàu và một dược sĩ, cho biết những việc ông làm không bị thúc đẩy bởi tiền bạc và Cook từng bày tỏ nguyện vọng sẽ cho đi khối tài sản của mình để làm từ thiện, nhất là khi ông không hề có gia đình hay con cái.

Vậy khối tài sản của Tim Cook đến từ đâu và ông có cách sử dụng tiền như thế nào?

Theo một ước tính từ công ty phân tích dữ liệu Equilar vào năm 2017, tổng tài sản của Tim Cook đạt 625,37 triệu USD

Tài sản của Tim Cook chủ yếu đến từ lượng cổ phiếu tại Apple mà ông đang nắm giữ, ước tính đạt 622 triệu USD. Ngoài ra Tim Cook cũng có mặt trong ban giám đốc của hãng thời trang Nike, giúp ông sở hữu lượng cổ phiếu giá trị ước tính 3,4 triệu USD tại Nike.

Thông tin về tổng tài sản, danh mục đầu tư và tiền mặt mà Tim Cook đang sở hữu không được công khai

Rõ ràng khối tài sản mà Tim Cook đang sở hữu thấp hơn nhiều so với những lãnh đạo công nghệ khác như Jeff Bezos, CEO của Amazon hay Mark Zuckerberg, CEO của Facebook...

Mặc dù là công ty giá trị nhất thế giới nhưng số lượng tỷ phú có liên quan đến Apple thấp hơn nhiều so với các hãng công nghệ khác. Tỷ phú sở hữu khối tài sản liên quan đến Apple nhiều nhất đó là Laurene Powell Jobs, vợ của nhà sáng lập Steve Jobs. Tài sản của bà ước tính đạt 20,5 tỷ USD, được thừa kế sau khi Steve Jobs qua đời.

Khác với nhiều CEO công nghệ chỉ nhận mức lương tượng trưng 1USD/năm như Mark Zuckerberg của Facebook hay Larry Page của Alphabet, lương là một khoản thu nhập chính của Tim Cook. Trong năm 2017, Tim Cook nhận mức lương 3 triệu USD với vai trò CEO của Apple. Mức lương này đã tăng lên đến kể so với mức 900.000USD/năm khi Tim Cook mới ngồi vào chiếc ghế CEO Apple năm 2011.

Cook đã công khai mình là người đồng tính vào năm 2014 và nhiều lần khẳng định ông tự hào về điều đó. Ở tuổi 58, Tim Cook vẫn chưa lập gia đình và không có con cái. Tim Cook khá kín tiếng về cuộc sống riêng tư.

Mặc dù là một triệu phú nhưng Tim Cook cũng là một người rất tiết kiệm. Theo trang công nghệ Mashable, Tim Cook thậm chí còn thường xuyên mua đồ lót giảm giá để tiết kiệm chi phí.

“Tôi muốn tự nhắc nhở về nguồn gốc của mình và đặc bản thân vào môi trường khiêm tốn để giúp tôi làm điều đó. Tiền bạc không phải là động lực của tôi”, Tim Cook đã từng tuyên bố trước các nhân viên của Apple. Tim Cook xuất thân từ một gia đình bình thường, với gia là một thợ đóng tàu còn mẹ là dược sĩ.

Năm 2012, Tim Cook mua một căn hộ trị giá 1,9 triệu USD tại thành phố Palo Alto, với diện tích khoảng 223 mét vuông. Đây được xem là một căn hộ khiêm tốn khi mà khu vực nơi Tim Cook đang sinh sống hiện có giá nhà trung bình khoảng 3,3 triệu USD.

Tim Cook là một con người của công việc, khi ông thường xuyên thức dậy vào 3 giờ 45 mỗi sáng để đọc và phản hồi email.

Tim Cook hầu như không đi du lịch và mỗi chuyến đi của ông đều là vì công việc. Trong năm 2017, Apple đã chi ra 93.109 USD kinh phí máy bay riêng cho các chuyến đi công tác của Tim Cook.

Ít chi tiền cho mục đích cá nhân, nhưng Tim Cook thường xuyên chi tiền ủng hộ các nhà chính trị. Tim Cook đã gây quỹ để ủng hộ cho các chính trị gia, là những ứng cử viên tổng thống Mỹ như Barack Obama hay Hillary Clinton.

Không có con cái, Tim Cook dành tất cả tình yêu của mình cho người cháu trai. Ông cũng thường xuyên đi du lịch riêng cùng người cháu trai này và sẽ chi trả toàn bộ học phí cho việc học đại học của cháu trai. Ngoài ra, Tim Cook cũng cho biết ông sẽ dành tất cả khối tài sản của mình cho mục đích từ thiện.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất