La Niña khiến mưa lũ trên khắp miền bắc nước Úc

La Niña khiến mưa lũ trên khắp miền bắc nước Úc

Cục Khí tượng cảnh báo người dân ở miền bắc Australia cảnh giác về khả năng lốc xoáy phát triển và lũ lụt tiềm tàng trong những tháng tới, khi khu vực này bước vào mùa mưa La Niña thứ ba liên tiếp.

Mùa mưa ở miền Bắc đã chính thức bắt đầu vào thứ Bảy và mặc dù nó thường bắt đầu với lượng mưa tích tụ chậm và nhiều hơi nước, nhưng các dự báo cho thấy sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này.

Tháng trước, Cục Khí tượng đã tuyên bố một La Niña ở Thái Bình Dương, có nghĩa là phần lớn đất nước có thể sẽ có mưa vào năm 2022.

"Chúng tôi đã thấy điều đó với một số cơn bão đi qua Top End trong tuần trước", Shenagh Gamble, người quản lý ứng phó và sẵn sàng ứng phó với rủi ro của cục thời tiết cho biết.

"La Niña kết hợp với Lưỡng cực Ấn Độ Dương đang diễn ra, đã ảnh hưởng đến Lãnh thổ phía Bắc kể từ khoảng tháng 6 năm nay, chắc chắn góp phần vào thời kỳ bồi đắp ấm hơn và ẩm ướt hơn ở đây."

La Niña không chỉ mang lại mưa. Bà Gamble nói rằng cả IOD và La Niña cũng "có liên quan đến số lượng cao hơn các xoáy thuận nhiệt đới trên khắp khu vực Australia".

"Nhưng nó không liên quan đến cường độ của xoáy thuận nhiệt đới."

BOM sẽ đưa ra triển vọng bão 2022-23 vào tuần tới, trước khi bắt đầu mùa bão chính thức kéo dài từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 30 tháng 4.

Về triển vọng, văn phòng dự kiến ​​sẽ đưa ra ước tính về số lượng lốc xoáy mà cơ quan này tin rằng có thể ảnh hưởng đến khu vực Úc trong những tháng tới.

Nông dân gồng mình chống lũ

Trong khi các cơn bão có khả năng được chú ý nhiều trong năm nay, bà Gamble cho biết La Niña thứ ba liên tiếp cũng mang đến nguy cơ lũ lụt lớn hơn.

Cái gọi là "La Niñas ba lần" không phải là chưa từng xảy ra, nhưng theo văn phòng, chúng chỉ xảy ra bốn lần kể từ năm 1900, bao gồm cả bây giờ.

Và chúng thường trùng với các sự kiện lũ lụt lớn.

Bà nói: “Mỗi năm, chúng ta đang gặp phải lượng mưa cao hơn mức trung bình và trong những thời kỳ khô hạn hơn, nó không có nhiều thời gian để khô đi, vì vậy đó có thể là nguy cơ được tăng cường với các sự kiện La Niña liên tiếp”.

Năm ngoái, các kệ hàng siêu thị ở Alice Springs và Darwin bị bỏ trống phần lớn và các quán cà phê chật vật tìm sản phẩm tươi sau khi các tuyến giao thông quan trọng, bao gồm cả đường cao tốc Stuart và tuyến đường sắt Adelaide đến Darwin, bị nước lũ cắt đứt.

Người phát ngôn Iain Forrest nói rằng trong khi lượng mưa có lợi cho các nhà sản xuất, tổ chức này lo ngại về việc liệu lũ lụt nhiều hơn có thể ảnh hưởng đến việc xuất khẩu cây trồng giữa các tiểu bang hay không.

Ông nói: “Hiện chúng tôi đang có mùa xoài và nếu đường bị cắt, thì người sản xuất xoài có thể bị mất một khoản thu nhập lớn.”

"Đó là một mối quan tâm."

Ông Forrest cho biết những cơn mưa đến sớm trong năm nay có thể làm trì hoãn việc thu hoạch xoài đang diễn ra và việc trồng dưa sắp tới ở Lãnh thổ phía Bắc.

Sứa trở lại bờ biển

Khi bắt đầu mùa mưa là bắt đầu mùa cá đuối, khi nhiệt độ nước tăng cao mang nhiều sứa hộp đến các vùng biển ven biển.

Giám đốc điều hành của Surf Life Saving NT, Samantha Farrow cho biết vết đốt của sứa hộp có thể gây ra hậu quả chết người.

Bà nói: “Có thể từ khi nổi nốt đỏ trong một đến hai tuần, nhập viện, thậm chí là… có khả năng qua đời.”

"Lời khuyên của chúng tôi vào lúc này là chỉ nên tránh xa mặt nước trong vài tháng tới ... qua mùa mưa, việc ở trong đó quá rủi ro."

Bà cho biết những người lướt sóng cũng có nguy cơ bị chích.

Bà Farrow nói: “Giả thuyết rằng một số người hoạt động dưới đáy biển là do nước quá thô nên sứa đã di chuyển ra biển và điều đó không phải lúc nào cũng đúng.”

"Các xúc tu có thể đứt ra và ngay cả khi chúng là một xúc tu lỏng lẻo, chúng vẫn có thể đốt bạn."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/la-ni%C3%B1a-to-drive-more-possible-cyclones-flooding-rains-across-northern-australia-as-wet-season-officially-begins/ar-AA12yMxH?ocid=EMMX&cvid=d7b5e05d0db84cba8e0910a122c0a348
NSW chuẩn bị cho mùa bão La Nina

NSW chuẩn bị cho mùa bão La Nina

Lũ lụt được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra quanh NSW trong nhiều tháng khi mùa bão đến gần, với La Nina làm tăng khả năng có lượng mưa trên mức trung bình cho miền bắc và miền đông Australia trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất