La Niña không có dấu hiệu giảm bớt tại Úc

La Niña không có dấu hiệu giảm bớt tại Úc

Các bang phía đông của Australia đang phải chống chọi với thời tiết ẩm ướt "nguy hiểm" hơn và lũ lụt tiềm ẩn khi tìn h trạng La Niña đang diễn ra của nước này không có dấu hiệu giảm bớt.

Lượng mưa trên diện rộng đã giảm trên một NSW vốn đã sũng nước trong 24 giờ qua cho đến sáng thứ Bảy với Lowanna ở Cảng Coffs, ghi nhận tổng lượng mưa cao nhất của bang với 99mm.

"Dự kiến ​​hôm nay sẽ có thêm mưa và giông bão với khả năng có thể xảy ra mưa lớn. Hãy cập nhật các cảnh báo lũ lụt khi nước sông dâng cao", Cục Khí tượng NSW cảnh báo vào sáng thứ Bảy.

Với dự báo đáng ngại sẽ xuất hiện trên bờ biển phía đông trong những ngày tới, Ian Wright, giảng viên cấp cao và nhà nghiên cứu về nước và môi trường tại Đại học Western Sydney, mô tả các điều kiện là "rất nguy hiểm".

"Với rất nhiều khu vực đang trải qua lũ lụt, dự báo mưa trong những tuần tới có vẻ rất nguy hiểm"

Các cộng đồng ở NSW đang chuẩn bị tinh thần cho lũ quét kèm theo mưa lớn và giông bão đổ bộ vào nhiều khu vực của bang vào cuối tuần này.

SES đã thực hiện hơn một chục cuộc giải cứu và trả lời hàng trăm cuộc gọi hỗ trợ trong đêm trong khi chín mươi chín cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng trên toàn tiểu bang vào sáng thứ Bảy.

Trọng tâm của cuộc khủng hoảng tiếp tục là ở vùng cực đông bắc và đông nam của bang, gần với biên giới Victoria.

Ở phía bắc, cảnh báo khẩn cấp được đưa ra đối với Moree, Narrabri và ngôi làng của Terry Hie Hie, trong khi ở vùng biên giới phía nam, Moama đã có lệnh sơ tán.

Cục Khí tượng cảnh báo đợt mưa lớn có thể sẽ tiếp diễn, với dự báo mưa rào và dông diện rộng ở phía đông NSW, dẫn đến lũ quét cho nhiều khu vực.

ư Cơ quan cho biết phía đông bắc là một khu vực cần quan tâm vì một rãnh và hệ thống áp suất thấp có thể phát triển ngoài khơi bờ biển, mang lại mưa lớn cho các sông phía Bắc, bao gồm cả Lismore và Vịnh Byron.

"Lượng mưa chính xác sẽ phụ thuộc vào vị trí hình thành của rãnh này và cách nó di chuyển và đặc biệt là liệu hệ thống áp suất thấp phát triển gần bờ biển hay xa hơn"

"Mưa lớn có thể mang lại nguy cơ lũ quét và lũ lụt ven sông."

Văn phòng đã dự báo mưa và bão vào thứ Bảy ở xa hơn về phía nam, bao gồm cả Sydney, nơi họ dự đoán một cơn giông sẽ mang theo những trận mưa lớn gây ra lũ quét.

Cư dân ở phía tây của thành phố dự kiến ​​sẽ phải chịu gánh nặng, với lũ lụt trên các sông Hawkesbury và Nepean.

Về phía trước, văn phòng cho biết sẽ có "một số giảm nhẹ" từ mưa vào giữa tuần tới nhưng lũ lụt sẽ tiếp tục bất kể.

"Lũ lụt lớn sẽ tiếp tục trên khắp nội địa NSW và phía bắc Victoria khi nước lũ tiếp tục ảnh hưởng đến việc đi lại, đường xá và cơ sở hạ tầng"

Trong khi đó, Queensland đang đối mặt với một ngày cuối tuần nguy hiểm tương tự với dự báo tổng cộng lên tới 200mm ở các khu vực của bang từ hôm nay đến Chủ nhật.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/very-dangerous-aussies-brace-for-heavy-rain-more-flooding-003609657.html
Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Mưa lớn giảm bớt ở miền Đông Australia, mối đe dọa lũ lụt vẫn tiềm ẩn

Ngày 10/10, mưa lớn đã giảm dần trên khắp miền Đông Australia, nhưng dự báo thời tiết khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến một số khu vực với mưa như trút nước gây ra lũ quét.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất