La Nina, IOD tiêu cực: Các hiện tượng thời tiết ki.nh hoà.ng đằng sau lũ lụt ở Úc

La Nina, IOD tiêu cực: Các hiện tượng thời tiết ki.nh hoà.ng đằng sau lũ lụt ở Úc

Tác nhân khí hậu đằng sau một sự kiện thời tiết dẫn đến lũ lụt ở Úc gần như đã kết thúc, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta đã sẵn sàng cho một mùa hè tươi sáng.

Hệ thống thời tiết đáng sợ đằng sau sự sụp đổ nặng nề và lũ lụt tàn phá sẽ kết thúc vào mùa xuân, nhưng mùa hè sẽ mang đến những thách thức mới và những dự báo đáng ngạc nhiên.

Khi cực âm Ấn Độ Dương (IOD) ở phía tây kết thúc, sự kiện thời tiết La Nina ở phía đông sẽ tiếp tục tạo ra thời tiết ẩm ướt vào mùa nghỉ lễ và xa hơn nữa.

Nhưng để hiểu điều này có nghĩa là gì về thời tiết trong mùa ngớ ngẩn, chúng ta cần hiểu tất cả các hiện tượng thời tiết này là gì.

Trình điều khiển khí hậu là những sự kiện do đại dương bao quanh chúng ta và bầu khí quyển bên trên chúng ta gây ra, tất cả đều có khả năng tác động rất lớn đến thời tiết.

Lưỡng cực Ấn Độ Dương

Còn được gọi là IOD, Cục Khí tượng cho biết sự kiện điều khiển khí hậu này ở Ấn Độ Dương được “xác định bởi sự chênh lệch nhiệt độ bề mặt biển giữa hai khu vực” hoặc các cực, do đó là “lưỡng cực”.

IOD được chia thành ba loại chính - tiêu cực, trung lập và tích cực.

Trong những năm trung tính, IOD ít ảnh hưởng đến khí hậu xung quanh chúng ta, nhưng những năm âm mang lại lượng mưa lớn cho các quốc gia ở phía đông của Ấn Độ Dương và hạn hán ở phía tây.

Một sự kiện IOD tích cực tạo ra hiệu ứng ngược lại - khả năng xảy ra hạn hán và trong những trường hợp cực đoan, cháy rừng bùng phát.

Hãy xem sự kiện IOD tích cực vào năm 2019 khi Úc phải trải qua một trong những mùa cháy rừng tàn khốc nhất được ghi nhận.

Nói một cách dễ hiểu, điều đang ảnh hưởng đến chúng ta hiện tại là IOD âm, nơi mà chu trình nước mang lại lượng mưa lớn và gió lạnh.

IOD âm thường trùng với La Nina để đẩy nhiều mưa hơn trên khắp đất nước.

Cơ quan cho biết IOD âm sẽ tiếp tục vào cuối mùa xuân “trước khi phân hủy nhanh chóng”.

La Nina và El Nino

Giống như IOD, các sự kiện thời tiết La Nina và El Nino ở hai đầu đối diện của thang đo, với trung bình là điều kiện thời tiết bình thường.

La Nina và El Nino xảy ra khi Thái Bình Dương và bầu khí quyển xung quanh thay đổi so với trạng thái bình thường.

Trong một sự kiện El Nino, vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương ấm lên, và La Nina thì ngược lại, mang lại điều kiện mát mẻ hơn.

Trong những sự kiện này, nhiệt độ đại dương trở nên ấm hơn bình thường hoặc lạnh hơn bình thường.

Giống như IOD tích cực, sự kiện El Nino mang lại thời tiết ấm hơn và ít mưa hơn, trong khi La Nina - những gì chúng ta đang trải qua - mang lại gió mát và lượng mưa lớn, cung cấp lời giải thích cho lũ lụt kinh hoàng trên khắp các bang phía đông của đất nước.

Một chu kỳ La Nina điển hình dự kiến ​​sẽ kết thúc vào mùa hè hoặc vào đầu mùa thu, nhưng đây là lần La Nina thứ ba liên tiếp, nó có thể tương đối ngắn, khiến các nhà khí tượng học tin rằng nó có thể kết thúc vào tháng Giêng / tháng Hai năm sau.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì trong những tháng tới?

Nhà khí tượng học cao cấp Jonathan How của văn phòng hôm thứ Tư nói với chương trình Today rằng sự kiện La Nina dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng Giêng.

Ông How nói: “Chúng tôi vẫn đang kỳ vọng lượng mưa gia tăng và nguy cơ lũ lụt vào mùa hè, nhưng đến đầu năm 2023, La Nina này có vẻ như đã kết thúc,”

“Tiến vào La Nina này, chúng tôi rất tự tin rằng nó sẽ là một chặng ngắn hơn so với hai chặng trước đã kéo dài. Bản cập nhật ngày hôm qua đã thực sự xác nhận điều đó.”

"Nó sẽ ngắn hơn nhưng vẫn dự kiến ​​sẽ suy yếu sớm vào năm 2023. Một số mô hình cho biết là tháng 12, nhưng những mô hình khác nói rằng điều kiện trung lập vào tháng hai."

Ông How cho biết có khả năng thời tiết bão lụt sẽ tiếp tục trong một thời gian tới.

Ông nói: “Lũ lụt trên diện rộng vượt quá những gì chúng ta đã thấy là một khả năng có thể xảy ra.”

Mùa hè ẩm ướt sắp tới dự kiến ​​sẽ mang lại lượng mưa lớn cho miền bắc Australia, Đông Nam Queensland và miền bắc NSW.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/la-nina-negative-iod-dreaded-weather-events-behind-aussie-floods/news-story/6602c693d0975b007f481e8c3b7f8769
Cảnh báo mưa cho Sydney khi hệ thống thời tiết hướng xuống bờ biển phía đông

Cảnh báo mưa cho Sydney khi hệ thống thời tiết hướng xuống bờ biển phía đông

Cục Khí tượng đã dự báo lượng mưa 45 mm cho Sydney khi một hệ thống áp suất thấp đã tàn phá ở phía bắc của tiểu bang đang tiến đến thành phố bến cảng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất