Lãi suất chính thức của Úc đã tăng nửa điểm phần trăm

Lãi suất chính thức của Úc đã tăng nửa điểm phần trăm

Lãi suất chính thức của Úc chắc chắn sẽ được nâng lên vào thứ Ba với mức tăng nửa phần trăm dự kiến ​​đá nh dấu giai đoạn thắt chặt mạnh nhất của Ngân hàng Dự trữ kể từ năm 1994.

Một cuộc khảo sát của Bloomberg News cho thấy 28 trong số 30 người được hỏi dự đoán hội đồng quản trị RBA sẽ nâng tỷ lệ tiền mặt từ 1,35% lên 1,85% tại cuộc họp hàng tháng. Động thái đó sẽ đánh dấu mức tăng 175 điểm cơ bản kể từ khi nó bắt đầu tăng vào tháng Năm.

Nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Commonwealth, Gareth Aird, cho biết trường hợp tăng lớn hơn là yếu.

Aird cho biết: “Dữ liệu lạm phát [quý tháng 6] không gây bất ngờ về chiều ngược lại.”

"Và trong khi tỷ lệ hàng năm tăng lên, nhịp độ lạm phát hàng quý không tăng nhanh."

Đối với một chủ sở hữu với khoản thế chấp 500.000 đô la có lãi suất thay đổi và còn 25 năm nữa, lãi suất cho vay tăng 50 điểm cơ bản sẽ cộng thêm khoảng 140 đô la tiền trả hàng tháng, theo RateCity.com.

Mức tăng 1,75 điểm phần trăm kể từ tháng 5 - nếu đó là kết quả sau quyết định hôm thứ Ba - sẽ tăng khoản trả nợ hàng tháng lên 472 đô la.

Giá tiêu dùng của Úc đã tăng 6,1% trong quý tháng 6 so với một năm trước, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ. Tuy nhiên, mức tăng 1,8% so với ba tháng trước đó ít hơn 2,1% được ghi nhận trong quý tháng Ba.

Các ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia đang nâng lãi suất để ngăn chặn kỳ vọng lạm phát tăng lên. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất cho vay thêm 75 điểm cơ bản trong tháng thứ hai liên tiếp, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ đầu những năm 1990.

Aird cho biết sự chú ý sau cuộc họp của RBA sẽ tập trung vào những gì thống đốc Philip Lowe nói về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai sau tháng 8.

RBA được kỳ vọng "sẽ giữ nguyên một khuynh hướng đi bộ đường dài nghiêm ngặt và để tuyên bố của thống đốc có nội dung," hội đồng quản trị hy vọng sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ ở Úc trong thời gian tới "hoặc từ đó có hiệu lực"

Hội đồng RBA bóng tối, được thành lập tại ANU để mô hình hóa cách tiếp cận của ngân hàng trung ương, cũng ủng hộ việc tăng lãi suất vào thứ Ba để đảm bảo lạm phát vẫn ở mức vừa phải.

“Nhiều chỉ số khác cho thấy lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong một thời gian: thị trường lao động thắt chặt, tỷ lệ sử dụng công suất cao, hạn chế của chuỗi cung ứng, giá năng lượng và lương thực cao, đại dịch Covid-19 đang diễn ra cũng như thiên tai,”

Các nhà đầu tư đã đặt cược vào RBA để tiếp tục nâng tỷ lệ tiền mặt của nó vào năm 2023, với mức cao nhất là hơn 3%. Tuy nhiên, những dự báo đó đã bị lùi lại trong những tuần gần đây một phần do số liệu CPI của tháng 8 thấp hơn một số dự đoán.

Giúp khơi dậy hy vọng rằng một số điều tồi tệ nhất của áp lực lạm phát có thể sẽ giảm bớt bao gồm việc giá xăng liên tục giảm gần đây.

Theo Viện Dầu mỏ Australia, giá bán lẻ trung bình tuần trước đã giảm xuống còn 181,7 cent / lít, giảm so với mức 192,9 cent một tuần trước đó. (Giá bán buôn giảm từ mức trung bình 165,1 xu xuống còn 159 xu trong cùng kỳ.)

Tương tự, một số yếu tố tồi tệ nhất của việc tăng giá điện bán buôn trên thị trường điện quốc gia - vốn phục vụ khoảng 80% thị trường Úc - dường như đang thoái lui.

Tuy nhiên, giá bán buôn điện vẫn cao hơn nhiều so với mức 87 đô la một megawatt giờ được báo cáo trong quý đầu tiên của năm 2022.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/australia-s-official-interest-rates-expected-to-rise-by-half-percentage-point-economists-say/ar-AA10bY69?ocid=EMMX&cvid=bc4cb8d3e18e4067a1ea91bc9376ae6c
RBA đang trên đà tiếp tục tăng lãi suất

RBA đang trên đà tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Úc đang trên đà tăng lãi suất một lần nữa trong tuần này, làm tăng thêm chi phí xử lý các khoản thế chấp và cho vay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất