Lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên do chỉ số giá tiêu dùng giảm

Lãi suất có thể sẽ được giữ nguyên do chỉ số giá tiêu dùng giảm

Các hộ gia đình gần như chắc chắn sẽ tránh được một đợt tăng lãi suất khác khi Ngân hàng Dự trữ họp vào tuần tới sau khi lạm phát giảm bớt trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng giảm.

Số liệu chỉ số giá tiêu dùng mới nhất do Cục Thống kê Australia công bố cho thấy lạm phát hàng năm giảm xuống 4,9% trong tháng 7, giảm từ mức 5,4% trong tháng 6. Đó sẽ là tin đáng mừng đối với những người đi vay đang phải vật lộn để theo kịp các khoản trả nợ sau 12 lần tăng lãi suất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Kết quả này đã làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng áp lực giá dự đoán sẽ cứng đầu hơn và giảm tốc xuống còn 5,2%.

Sau những số liệu lạm phát mới, các thị trường đã giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất trước khi năm kết thúc xuống chỉ còn 38%.

Nhà kinh tế trưởng của KPMG, Brendan Rynne, cho biết “không có gì trong số liệu ngày hôm nay có thể khiến RBA tăng lãi suất vào tuần tới, vì vậy tỷ giá tiền mặt có thể sẽ giảm nhẹ trong cuộc họp tháng 9”.

Nhưng áp lực giá cơ bản vẫn còn dai dẳng, khi các nhà kinh tế và RBA cảnh báo rằng lãi suất có thể cần phải tăng trở lại vào cuối năm nay để kiềm chế lạm phát cao dai dẳng.

Yếu tố đóng góp đáng kể nhất vào mức tăng trong tháng 7 là nhà ở, tăng 7,3%, được thúc đẩy bởi chi phí thuê nhà tăng vọt và chi phí nhà ở mới tăng cao, nhưng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh được ghi nhận 12 tháng trước đó là 21,7% vào tháng 7 năm 2022.

Lạm phát hàng năm đối với thực phẩm cũng giảm xuống 5,6% trong khoảng thời gian 12 tháng. Nó đã cao tới 9,6% vào tháng 9 năm ngoái.

Giá điện tăng 15,7% trong 12 tháng qua, riêng tháng 7 tăng 6%. Các khoản giảm giá và trợ cấp đã loại bỏ mức giá cao hơn vốn có thể tăng 19,2% nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

Giảm mức tăng trong tháng 7 là giá nhiên liệu giảm 7,6%.

Con số lạm phát nhẹ hơn dự kiến đã khiến thị trường cổ phiếu tăng 1,1%.

Tuy nhiên, loại trừ các mặt hàng dễ biến động, bao gồm xăng, sản phẩm tươi sống và du lịch trong kỳ nghỉ, mức lạm phát giảm khiêm tốn hơn nhiều, giảm xuống 5,8%, giảm từ mức 6,1% trong tháng 6, cho thấy áp lực lạm phát trên diện rộng vẫn tiếp tục tồn tại.

Thừa nhận rằng lạm phát không giảm nhanh như mong muốn, Bộ trưởng Jim Chalmers nói rằng người Úc vẫn đang bị bơm tiền.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Thật vui khi thấy lạm phát đang ở mức vừa phải nhưng chúng tôi biết nó sẽ vẫn ở mức cao hơn mức chúng tôi mong muốn trong thời gian dài hơn chúng tôi mong muốn”.

“Lạm phát vẫn là thách thức chính trong nền kinh tế của chúng tôi và đó là lý do tại sao trọng tâm chính của Chính phủ Albanese là tung ra hàng tỷ đô la hỗ trợ để giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt mà không làm tăng thêm lạm phát.”

Các nhà phân tích cảnh báo rằng chỉ số CPI hàng tháng của ABS không cung cấp bức tranh đầy đủ về áp lực giá trên toàn nền kinh tế. Do giá hàng hóa được thể hiện quá mức nên chỉ số này không tính đến đầy đủ tỷ lệ lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao.

Các số liệu mới được đưa ra trước cuộc họp hội đồng RBA tháng 9 vào thứ Ba tới - cuộc họp cuối cùng của thống đốc sắp mãn nhiệm Philip Lowe - nơi các thành viên sẽ đánh giá cẩn thận tác động của chi phí vay tăng cao đối với các hộ gia đình trước rủi ro để lạm phát duy trì ở mức cao trong thời gian dài.

Phát biểu hôm thứ Ba tại Đại học Quốc gia Úc, thống đốc sắp nhậm chức Michele Bullock từ chối loại trừ khả năng nâng tỷ lệ tiền mặt lên trên 4,1% ở mức hiện tại.

“Chúng tôi có thể phải tăng lãi suất một lần nữa nhưng chúng tôi đang theo dõi dữ liệu rất cẩn thận. Và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định trong thời điểm hiện tại cho đến năm sau ít nhất là theo từng tháng,” bà Bullock nói.

“Tất cả các ngân hàng trung ương tại thời điểm này đang vật lộn với việc họ cần phải tiến xa hơn bao nhiêu.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-eases-ahead-rates-call-002900017.html
Hóa đơn bữa tối trị giá 18.000 USD của RBA trước khi tăng lãi suất

Hóa đơn bữa tối trị giá 18.000 USD của RBA trước khi tăng lãi suất

Ngân hàng Dự trữ Úc đang bị chỉ trích vì đã chi hàng chục nghìn đô la của người nộp thuế vào thực phẩm và rượu trong khi quốc gia này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng tồi tệ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất