Lãi suất của Úc thấp kỷ lục trong 7 tháng vừa qua

Lãi suất của Úc thấp kỷ lục trong 7 tháng vừa qua

Lãi suất của Úc sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục 0,25 phần trăm khi chính phủ đang tìm cách khôi phục các thiệt hạ i kinh tế do COVID-19 gây ra.

Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) hôm nay cho biết họ sẽ không cắt giảm lãi suất hơn nữa khi nhiều lĩnh vực của đất nước mở cửa trở lại cho thương mại.

Tỷ lệ tiền mặt chính thức giảm xuống 0,25% trong tháng 3 sau khi RBA quyết định thực hiện hai lần giảm giá khẩn cấp từ 0,75%.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết các nhà kinh tế hàng đầu của quốc gia đang theo dõi chặt chẽ một số biển chỉ dẫn kinh tế để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế.

"Nền kinh tế toàn cầu đã trải qua một cuộc suy thoái nghiêm trọng khi các quốc gia tìm cách ngăn chặn coronavirus", ông Lowe viết trong tuyên bố tiền tệ của mình.

"Nhiều người đã mất việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh. Các chỉ số hàng đầu nói chung đã tăng gần đây, cho thấy điều tồi tệ nhất của sự co thắt kinh tế toàn cầu đã qua.”

Mặc dù vậy, triển vọng vẫn không chắc chắn và sự phục hồi dự kiến ​​sẽ gập ghềnh và sẽ phụ thuộc vào việc ngăn chặn coronavirus.

"Trong tháng qua, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm ở nhiều quốc gia, nhưng chúng vẫn rất cao và tăng ở những nước khác."

Sally Tindall, Giám đốc nghiên cứu của RateCity.com.au, cho biết lãi suất giảm mạnh đã mang lại lợi ích cho người mua nhà nhưng không phải là tin tức tuyệt vời cho người tiết kiệm.

"Tỷ lệ tiền đã giảm từ khi cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào ngày 19 tháng 3, nhưng mặc dù vậy, tỷ giá vẫn tiếp tục giảm", bà Tindall nói.

"Đó là một tháng kỷ lục cho các khoản thế chấp khi những người cho vay nhảy vọt vào nhau trong một nỗ lực để cung cấp các khoản vay mua nhà lãi suất thấp nhất."

Cô tin rằng sự cạnh tranh khốc liệt giữa những người cho vay mua nhà sẽ thấy lãi suất tiếp tục giảm mạnh bất kể hướng đi của Ngân hàng Dự trữ.

"Với việc tái cấp vốn cho sự gia tăng, những người cho vay phải tiếp tục giảm lãi suất nếu họ muốn tranh chấp với những người vay này", bà Tindall nói.

"Cạnh tranh về lãi suất tiết kiệm gần như không tồn tại vào lúc này”

"Chúng tôi không thể thấy bất kỳ sự thay đổi thực sự nào về tỷ lệ tiết kiệm trong nhiều tháng, hoặc nhiều năm có thể sẽ đến."

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/australia-july-interest-rate-decision-reserve-bank-coronavirus-response/3587b2ff-7b82-425c-bc86-705a913d2d83
Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất lần thứ 2 kể từ đầu tháng

Ngân hàng Trung ương Úc hạ lãi suất lần thứ 2 kể từ đầu tháng

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) bất ngờ công bố hạ lãi suất lần thứ 2 trong tháng 3 trong cuộc họp bất thường nhằm ứng phó với ảnh hưởng của COVID-19.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất