Lãi suất đã tăng lần đầu tiên trong 12 năm do lạm phát tăng cao

Lãi suất đã tăng lần đầu tiên trong 12 năm do lạm phát tăng cao

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất lần đầu tiên sau 12 năm để kiềm chế lạm phát tăng vọt - gây b ất ng ờ cho thị trường tài chính với mức tăng lớn hơn.

Tỷ giá tiền mặt đã tăng 0,25 điểm phần trăm, kết thúc kỷ nguyên lịch sử của tỷ giá tiền mặt thấp kỷ lục 0,1% và đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2010.

Con số này cũng lớn hơn nhiều so với mức tăng 0,15 điểm phần trăm mà thị trường tài chính mong đợi, đe dọa hy vọng tái đắc cử của Thủ tướng Scott Morrison trước cuộc thăm dò ngày 21/5.

Động thái của ngân hàng trung ương cũng là động thái đầu tiên trong chiến dịch bầu cử kể từ tháng 11 năm 2007, khi cựu thủ tướng đảng Tự do John Howard mất quyền lực.

Thống đốc Philip Lowe cho biết: 'Nền kinh tế đã được chứng minh là có khả năng phục hồi và lạm phát tăng nhanh hơn và lên mức cao hơn dự kiến.'

Hơn 1,5 triệu người đi vay sẽ lần đầu tiên đối mặt với sự gia tăng thay đổi khi các khoản trả nợ hàng tháng cho khoản thế chấp 600.000 đô la thông thường tăng 78 đô la.

Tỷ lệ chính thức hiện ở mức 0,35% - cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 khi bắt đầu đại dịch - sau khi lạm phát trong năm tính đến tháng 3 tăng 5,1% - tốc độ nhanh nhất trong 21 năm.

Ba trong số Bốn ngân hàng lớn của Úc - ANZ, Westpac và NAB - đang hy vọng Ngân hàng Dự trữ sẽ đưa tỷ lệ tiền mặt lên 2% vào năm 2023.

Tháng trước, RBA dự đoán tỷ giá tiền mặt tăng lên 2% - mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/2016, sẽ khiến giá bất động sản Úc giảm 15%.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, dự kiến ​​giá nhà ở Sydney và Melbourne sẽ giảm 15% trong năm tới, khi lãi suất tiếp tục tăng.

Ông nói với Daily Mail Australia: “Phần lớn sự sụt giảm sẽ tập trung ở hai thành phố đó vì đó là nơi khả năng chi trả được kéo dài nhất và cũng là nơi họ sẽ phải đối mặt với một số khó khăn về nhân khẩu học do việc di cư giữa các tiểu bang thực sự có lợi cho các bang nhỏ hơn.”

'Lập luận ngược lại cho rằng chúng ta thấy biên giới nước ngoài đang mở ra, chúng ta sẽ thấy nhiều người di cư đến hơn nhưng điều đó thường có xu hướng chuyển sang nhu cầu thuê hơn là nhu cầu mua.'

Brisbane, Adelaide, Hobart và Canberra, cùng với các khu vực ven biển New South Wales, miền nam Queensland và miền bắc Tasmania có khả năng chứng kiến ​​mức giảm nhỏ hơn từ 5 đến 10%.

Ông Lawless nói: “Những thị trường này có xu hướng cách nhiệt hơn một chút vì khả năng chi trả không được kéo dài.”

Những thị trường này có giá cả phải chăng hơn Sydney và Melbourne và sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các chuyên gia có thể làm việc tại nhà khi chuyển đến đó.

Giá nhà trung bình ở Sydney giảm 15% ở mức 1,417 triệu đô la sẽ đưa giá trị trở lại mức 1,204 triệu đô la - nơi mà họ đã ở giữa năm ngoái.

Mức giảm tương tự ở Melbourne sẽ khiến giá nhà tầm trung giảm từ 1,001 triệu đô la xuống còn 850,787 đô la, đây sẽ là mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2017.

Nhưng với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 3,95%, mức thấp nhất kể từ năm 1974, ông Lawless cho rằng việc bán hàng bị ép buộc sẽ khó xảy ra.

Ông Lawless nói: “Điều này có thể sẽ khiến nhu cầu thiếu hụt nhiều hơn và những người muốn bán phải điều chỉnh kỳ vọng về giá của họ.”

Mức tăng 0,25 điểm phần trăm sẽ khiến các khoản trả nợ hàng tháng đối với khoản thế chấp 600.000 đô la thông thường tăng thêm 78 đô la, từ 2.306 đô la lên 2.384 đô la.

Điều đó dựa trên việc một ngân hàng chuyển giao toàn bộ RBA tăng, đẩy tỷ lệ thay đổi từ 2,29% lên 2,54%.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/interest-rates-rise-for-the-first-time-in-12-years-as-inflation-soars/ar-AAWRtir?ocid=EMMX&cvid=9cdbf1a60b0e4c13aa69f1285fd91d3d
ANZ dự đoán lãi suất tăng vào tháng 5 sau khi lạm phát tăng

ANZ dự đoán lãi suất tăng vào tháng 5 sau khi lạm phát tăng

ANZ đã trở thành ngân hàng lớn đầu tiên của Úc dự đoán tỷ giá tăng trong tháng 5 sau khi dữ liệu mới cho thấy lạm phát ở mức cao nhất kể từ khi áp dụng thuế GST hai thập kỷ trước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất