Lãi suất RBA: Lãi suất tiền mặt chạm nốc 3,6% trong lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp

Lãi suất RBA: Lãi suất tiền mặt chạm nốc 3,6% trong lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe đã đưa ra một bản cập nhật nghiệt ngã về cuộc chiến của Úc với lạm phát tràn lan, sau khi RBA nâng lãi suất lần thứ mười liên tiếp lên 3,6% vào thứ Ba.

Mức tăng 25 cơ bản dự kiến đã được xác nhận sau cuộc họp của hội đồng Ngân hàng Dự trữ vào chiều thứ Ba, với tỷ lệ tiền mặt ở mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2012.

Ông Lowe cảnh báo “sẽ cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa” để đưa lạm phát xuống phạm vi mục tiêu từ 2 đến 3% - và tiết lộ khi nào điều đó có thể đạt được lần đầu tiên.

Tính đến quý 12 năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng ở mức 7,4%.

“Dự báo trung tâm là lạm phát sẽ giảm trong năm nay và năm tới, vào khoảng 3% vào giữa năm 2025. Ông viết: “Kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn được duy trì tốt và điều quan trọng là điều này vẫn đúng”.

“Ưu tiên của hội đồng quản trị là đưa lạm phát trở lại mục tiêu. Lạm phát cao gây khó khăn cho đời sống người dân và gây thiệt hại cho hoạt động của nền kinh tế.”

“Hội đồng quản trị đang tìm cách đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 2–3% trong khi vẫn giữ cho nền kinh tế phát triển bình thường, nhưng con đường để đạt được sự hạ cánh mềm vẫn còn rất hẹp.”

Các nhà phân tích từ bốn ngân hàng lớn đã dự đoán tỷ lệ tiền mặt cao nhất từ 3,85 đến 4,1%, cho thấy khả năng có thêm hai lần tăng 25 điểm cơ bản nữa, trước khi lãi suất bị tạm dừng.

Theo Finder, khoản thanh toán trung bình hàng tháng cho khoản vay mua nhà trị giá 604.346 đô la đã tăng thêm 1111 đô la, từ 2697 đô la vào tháng 4 năm 2022 lên 3808 đô la vào tháng 3 năm 2023. Nếu xảy ra mức cao nhất của lãi suất tiền mặt được dự đoán là 4,1%, thì khoản thanh toán trung bình hàng tháng sẽ đạt 4009 đô la, hoặc mức tăng hàng năm là $15,744.

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers thừa nhận đợt tăng lãi suất mới nhất sẽ “khiến cuộc sống của nhiều người Úc khó khăn hơn”.

“Điều này đã được mong đợi, nó đã được cảnh báo, thị trường đã đoán trước được điều đó, nhưng nó vẫn sẽ gây nhức nhối,” anh ấy nói trong Question Time.

“Ngân hàng Dự trữ đưa ra các quyết định của mình một cách độc lập và sự độc lập đó là một tính năng quan trọng trong hệ thống của chúng tôi. Công việc của chính phủ là chịu trách nhiệm về những thứ mà chúng ta có ảnh hưởng.”

Tiến sĩ Chalmers cho biết nền kinh tế Úc đã bị ảnh hưởng bởi một loạt áp lực lạm phát toàn cầu, đồng thời bị trầm trọng hơn bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng địa phương.

Ông nói: “Người Úc hiểu rằng phần lớn tình trạng lạm phát này đang đến với chúng tôi từ khắp nơi trên thế giới và họ hiểu rằng chuỗi cung ứng bị phá vỡ ở đây tại Úc cũng là một phần của vấn đề.”

“Chúng tôi chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề lạm phát này một cách có trách nhiệm và có phương pháp để giải quyết lạm phát theo những cách mà chúng tôi có thể.”

Ông Lowe cũng thừa nhận rằng việc tăng lãi suất đang gây ra "sự siết chặt đáng kể" đối với bảng ngân sách hộ gia đình, tuy nhiên, nó đã đánh dấu một thời kỳ bất ổn tài chính.

Ông viết: “Bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình cũng đang bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá nhà ở.”

“Một nguồn không chắc chắn khác là cách nền kinh tế toàn cầu phản ứng với mức tăng lãi suất lớn và nhanh chóng trên toàn thế giới.”

“Những điều không chắc chắn này có nghĩa là có một loạt các kịch bản tiềm ẩn đối với nền kinh tế Úc.”

Ông Lowe cho biết Hội đồng sẽ xem xét tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, chi tiêu hộ gia đình, triển vọng lạm phát và các chỉ số thị trường lao động như tỷ lệ thất nghiệp khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào nữa.

Ông thừa nhận rằng phản ứng toàn cầu đối với các mức lãi suất lớn và nhanh chóng được hầu hết các ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý ngân hàng đưa ra cũng sẽ được cảm nhận ở trong nước.

Các nhà phân tích từ bốn ngân hàng lớn đã dự báo tỷ lệ này sẽ đạt đỉnh từ 3,85% đến 4,1% vào tháng 5, điều này sẽ gợi ý thêm một đến hai lần tăng lãi suất sau thứ Ba.

Nhà kinh tế trưởng của Westpac, Bill Evans tin rằng tỷ lệ tiền mặt sẽ đạt đỉnh 4,1% sau hai lần tăng lãi suất nữa vào tháng 4 và tháng 5, trước khi giảm xuống vào tháng 3 năm 2024.

ANZ và NAB đã đưa ra dự đoán tương tự, trong khi Ngân hàng Commonwealth lạc quan hơn một chút. Nó đã đánh dấu một mức tăng thêm 0,25 phần trăm trong tháng Tư, điều này sẽ đưa tỷ lệ tiền mặt lên 3,85 phần trăm.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/rba-interest-rates-philip-lowe-expected-to-announce-10th-consecutive-rate-rise-c-9960260
Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Nỗi đau tài chính ở mức cao do chi phí sinh hoạt, lãi suất thế chấp siết chặt các gia đình

Cứ 10 người Úc thì có đến 4 người đang gặp khó khăn về tài chính do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt kết hợp với việc lãi suất tăng kỷ lục dẫn đến tình trạng thắt chặt ngân sách chưa từng có.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất