Lãi suất: RBA tính đến nguy cơ 'tăng sốc' trước khi đưa ra quyết định

Lãi suất: RBA tính đến nguy cơ 'tăng sốc' trước khi đưa ra quyết định

Các nhà kinh tế nói rằng Ngân hàng Dự trữ phải đối mặt với một nhiệm vụ mong m anh là tăng lãi suất cơ bản đủ nhanh để dập tắt lạm phát, nhưng không gây ra “cú sốc” quá lớn đối với ngân sách hộ gia đình khiến nền kinh tế bị đình trệ.

Hội đồng ngân hàng trung ương họp vào thứ Ba với các nhà kinh tế gần như chia đều giữa việc giới hạn tỷ lệ tiền mặt sẽ được nâng 25 điểm cơ bản lên 0,6% hoặc 40 điểm cơ bản lên 0,75%, theo Bloomberg. Bất kỳ mức tăng lãi suất nào cũng sẽ là mức tăng hàng tháng liên tiếp đầu tiên của RBA trong 12 năm và có thể là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 2 năm 2000.

Warwick McKibbin, chuyên gia tiền tệ của Đại học Quốc gia Úc, cho biết: “Họ nên đưa lãi suất ít nhất lên tới 0,75%, chỉ vì lạm phát cao như nó và việc làm [cũng] mạnh như vậy, vì vậy lãi suất thực về cơ bản là âm” giáo sư chính sách và một cựu thành viên hội đồng quản trị RBA trong đợt tăng lãi suất cuối cùng của ngân hàng.

“Điều đó rất, rất kích thích nền kinh tế,”

"Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có cần nhiều kích thích tiền tệ đến mức mà chúng ta vẫn có những khoản chi tiêu tương đối đáng kể của chính phủ liên bang không?"

Đợt tăng lãi suất đầu tiên của RBA trong hơn 11 năm đã xảy ra vào giữa chiến dịch bầu cử liên bang vào tháng trước, được cho là làm suy yếu các tuyên bố của chính phủ Morrison là quản lý tốt nền kinh tế. Tuy nhiên, Bộ trưởng ngân khố mới Jim Chalmers, hiện phải đối mặt với viễn cảnh thường xuyên phải giải thích lý do tại sao tỷ giá lại tăng, với các nhà đầu tư đặt cược vào mức tăng đều đặn và mạnh trong nhiều tháng tới.

RBA vào tháng trước ước tính tỷ lệ lạm phát chính sẽ tăng lên 5,9% vào cuối năm, một con số hiện có vẻ thận trọng như thực phẩm và gần đây chi phí năng lượng tăng đột biến.

McKibbin cho biết: “Vì cuộc chiến ở Ukraine nhưng cũng do việc phát điện ở Úc bị gián đoạn, nên có một cú sốc về giá năng lượng khá lớn trong hệ thống”. “Sự thay đổi đáng kể” về giá năng lượng có thể sẽ kéo dài sau các hiện tượng thời tiết ngắn hạn và sẽ đẩy chi phí trên toàn nền kinh tế lên cao.”

Theo RateCity, chủ sở hữu căn hộ có 25 năm tiếp tục thế chấp của họ có thể mong đợi trả thêm 13 đô la một tháng cho mỗi 100.000 đô la nợ mà họ nợ để tăng 25 điểm cơ bản, giả sử các ngân hàng thương mại chấp nhận mức tăng như vậy. Tại 40 điểm cơ bản, khoản hoàn trả hàng tháng sẽ tăng khoảng 21 đô la trên 100.000 đô la.

Các ngân hàng lớn dự đoán RBA sẽ nâng lãi suất tiền mặt nhiều lần trong năm nay. Theo RateCity, nếu áp dụng các điều kiện điển hình cho khoản thế chấp 25 năm, gánh nặng trả nợ sẽ tăng lên đáng kể vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, nền kinh tế cơ bản vẫn mạnh mẽ, bao gồm tăng trưởng GDP trong quý tháng 3 nhanh hơn một chút so với dự đoán của các nhà kinh tế. Cái gọi là kiểm tra căng thẳng của các cơ quan quản lý cho thấy hầu hết các hộ gia đình đều có vị trí tốt để hấp thụ các chi phí.

Dữ liệu mới từ ANZ hôm thứ Hai cũng cho thấy quảng cáo việc làm của Úc tăng khiêm tốn trong tháng 5 nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong khoảng 14 năm. So với tháng 1 năm 2020, ngay trước đại dịch, số lượng quảng cáo đã tăng khoảng 55%.

McKibbin, thành viên của hội đồng quản trị RBA đã nâng tỷ lệ tiền mặt sáu lần trong bảy cuộc họp, cho biết RBA nên tăng tỷ lệ tiền mặt lên 0,75% vào thứ Ba nhưng có thể sẽ sử dụng đến mức tăng một phần tư lên 0,60%.

“Tôi thực sự nghĩ rằng [tỷ giá tiền mặt] ít nhất nên vào khoảng 1% vào lúc này,”

“Họ còn cả một chặng đường dài để quay trở lại nơi mà tôi nghĩ họ nên đến.”

Quay trở lại năm 2009-10, trong đợt tăng lãi suất liên tục trước đó, RBA đã phải đối mặt với việc kích cầu quá mức khi các chính phủ và ngân hàng trung ương phản ứng với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bằng cách chi tiêu quá nhiều và cắt giảm lãi suất quá xa.

Lần này, một cuộc vượt biên tương tự trong thời kỳ Covid đã được cộng thêm bởi sự gián đoạn thương mại toàn cầu vì các hạn chế của đại dịch và gần đây là cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và các lệnh trừng phạt tiếp theo.

Thách thức đối với RBA là xác định mức độ lạm phát bắt nguồn từ nhu cầu quá mức có thể được giảm bớt bằng cách làm cho các khoản vay đắt hơn, McKibbin nói, đồng thời nói thêm rằng chúng ta nên có một bức tranh rõ ràng hơn trong bài bình luận kèm theo quyết định lãi suất hôm thứ Ba.

“Nó sẽ rất thú vị; đó không chỉ là sự thay đổi về tỷ giá, ”

"Đó là những gì thống đốc RBA Philip Lowe nói, bởi vì điều đó bây giờ sẽ rất quan trọng."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/interest-rates-rba-weighs-up-risk-of-climb-shock-ahead-of-decision/ar-AAY7sK1?ocid=EMMX&cvid=1eda3538450a4327964c87a36b927ca6
ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

ANZ đưa ra dự đoán tồi tệ cho lãi suất

Dữ liệu về tiền lương và chi tiêu quá nóng đã thuyết phục các nhà kinh tế ANZ tăng lãi suất vào tuần tới sẽ mạnh hơn nhiều so với dự báo ban đầu, với người cho vay hiện đang kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ sẽ thêm 40 điểm cơ bản thay vì 25.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất