Lãi suất tăng có thể giúp người mua nhà: RBA

Lãi suất tăng có thể giúp người mua nhà: RBA

Một quan chức cấp cao của RBA cho biết phải mất khoảng hai năm để lãi suất tăng cao có thể làm giảm giá nhà đủ để bù đắp các khoản trả nợ thế chấp cao hơn.

Việc tăng lãi suất làm giảm số tiền mà người mua có thể vay, mà người đứng đầu thị trường trong nước Jonathan Kearns của Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết có tác dụng làm giảm nhu cầu về nhà ở và sau đó đẩy giá nhà xuống.

Ông cho biết theo thời gian, các khoản trả nợ thế chấp cao hơn được bù đắp bằng việc thu hẹp quy mô khoản vay khi giá nhà bắt đầu giảm.

"Các ước tính cho thấy tác động ròng là khoản thanh toán thế chấp cho người mua mới sẽ cao hơn trong khoảng hai năm do lãi suất cao hơn", ông nói tại hội nghị bất động sản của Australian Financial Review ở Sydney.

"Nhưng sau đó, sự sụt giảm giá nhà ở và quy mô thế chấp bắt đầu chiếm ưu thế."

Ông cho biết việc xây dựng mô hình có điều kiện cao và không tính đến nhiều yếu tố khác khiến thị trường bất động sản biến động.

Tiến sĩ Kearns cũng vạch ra những nỗ lực của ngân hàng trong việc đo lường mức độ nhạy cảm của thị trường bất động sản đối với việc tăng lãi suất, và cho biết lãi suất tăng 200 điểm cơ bản sẽ làm giảm giá nhà ở khoảng 15% trong hai năm.

Ngân hàng đã nâng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản kể từ tháng Năm.

Tiến sĩ Kearns cho biết đây không phải là dự đoán về nơi thị trường sẽ kết thúc mà là ước tính về mức độ nhạy cảm của giá nhà đối với lãi suất, tưởng tượng rằng không có yếu tố nào khác thúc đẩy thị trường bất động sản.

Ông nói: “Nhiều yếu tố khác ngoài lãi suất cũng ảnh hưởng đến giá nhà đất.”

"Ví dụ, nhu cầu về nhà ở sẽ lớn hơn khi thu nhập hộ gia đình tăng mạnh hơn, dân số tăng do nhập cư hoặc ưu tiên cho ít người sống trong mỗi hộ gia đình hơn."

Ông cũng cho biết chỉ có 10% người vay sử dụng khoản vay tối đa có thể, có nghĩa là việc giảm khả năng vay không được cảm nhận rõ ràng như một số người mong đợi.

"Đối với nhiều người đi vay, số tiền họ chi cho một ngôi nhà mới sẽ chỉ giảm nhẹ hoặc hoàn toàn không giảm, bao gồm cả vì khoản tiết kiệm của họ được sử dụng làm tiền gửi không cần giảm với lãi suất cao hơn."

Ông cho biết việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn đến một số khu vực của thị trường nhà ở so với những khu vực khác, với phần cuối của thị trường cao cấp có khả năng giảm nhanh hơn.

Ông nói: “... kiểm soát các yếu tố khác, lãi suất có thể ảnh hưởng lớn hơn đến giá nhà ở tại những địa điểm mà nguồn cung nhà ở kém linh hoạt, nợ thế chấp cao hơn, có nhiều nhà đầu tư hơn và thu nhập cao hơn”.

Tiến sĩ Kearns cũng cho biết có bằng chứng cho thấy các căn hộ có khả năng chống chịu tốt hơn với sự thay đổi lãi suất, với nguồn cung hạn chế về quỹ đất quy hoạch sẵn có phần nào giải thích hiện tượng này.

Mặc dù ông lưu ý rằng điều này có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa các hộ gia đình giàu có và các hộ gia đình nghèo hơn bằng cách kéo giá nhà cao cấp xuống một cách không cân xứng, nhưng ông cho biết tác động này có thể chỉ thoáng qua khi "tác động của lãi suất đối với các bất động sản đắt hơn và rẻ hơn hội tụ theo thời gian ".

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rate-hikes-could-help-home-013858832.html
Tất cả các câu hỏi về khoản vay dành những người mua nhà lần đầu

Tất cả các câu hỏi về khoản vay dành những người mua nhà lần đầu

Vay tiền mua nhà có thể là một trải nghiệm tuyệt vời, từ việc lựa chọn một nhà môi giới thế chấp và một người cho vay, đến việc phân loại tất cả các khoản tài chính khác của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất