Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc trả nợ thế chấp của bạn

Lãi suất tăng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc trả nợ thế chấp của bạn

Lần tăng lãi suất thứ hai của Ngân hàng Dự trữ trong nhiều tháng tới dự kiến ​​sẽ thêm khoảng 133 đô la một tháng vào chi phí của khoản thế chấp trung bình của người Úc.

Ngân hàng trung ương đã nâng mục tiêu tỷ giá tiền mặt thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp hàng tháng vào thứ Ba, đưa tỷ giá tiền mặt lên 0,85%.

Theo RateCity, nếu các ngân hàng thông qua việc tăng lãi suất đầy đủ, người vay trung bình với khoản thế chấp 500.000 đô la và 25 năm còn lại để trả khoản vay của họ có thể hy vọng khoản trả nợ hàng tháng của họ sẽ tăng thêm 133 đô la.

Nếu mức tăng lãi suất của tháng trước cũng được tính vào, thì mức tăng trả nợ sẽ cộng thêm tổng cộng 197 đô la.

Lần tăng lãi suất hôm thứ Ba diễn ra sau khi RBA tăng tỷ giá tiền mặt từ mức thấp kỷ lục 0,1% lên 0,35% vào tháng 5, đây là lần tăng đầu tiên kể từ năm 2010.

Theo tính toán của RateCity, mức tăng trong tháng 6 sẽ thêm 80 đô la vào khoản trả hàng tháng của khoản vay 300.000 đô la, 106 đô la cho khoản vay 400.000 đô la và 159 đô la cho khoản vay 600.000 đô la.

Đối với khoản vay 750.000 đô la, nó sẽ thêm 199 đô la để trả nợ và đối với khoản vay 1 triệu đô la là 265 đô la.

Các con số này dựa trên việc một chủ sở hữu trả tiền gốc và lãi trong 25 năm còn lại.

Trong tuyên bố của mình, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe cho biết việc tăng lãi suất sẽ giúp cắt giảm lạm phát ở Úc, vốn đã tăng đáng kể và cao hơn so với dự kiến ​​trước đó.

Các yếu tố toàn cầu, bao gồm sự gián đoạn liên quan đến Covid đối với chuỗi cung ứng và cuộc chiến ở Ukraine, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng lạm phát.

Các yếu tố địa phương, bao gồm cả thị trường lao động thắt chặt, cũng làm tăng thêm áp lực tăng giá và lũ lụt năm nay cũng khiến một số chi phí tăng lên.

Trong tương lai gần, lạm phát cũng có thể sẽ cao hơn dự kiến ​​một tháng trước do giá khí đốt và điện cao hơn và chi phí nhiên liệu tăng cao, ông Lowe nói.

Ông Lowe nói: “Việc tăng lãi suất ngày hôm nay sẽ giúp lạm phát quay trở lại mục tiêu theo thời gian.”

“Giá nhà ở đã giảm ở một số thị trường trong những tháng gần đây, nhưng vẫn cao hơn 25% so với trước đại dịch, hỗ trợ sự giàu có và chi tiêu của các hộ gia đình”.

Ông Lowe gợi ý rằng nhiều khả năng sẽ tăng thêm trong những tháng tới, với quy mô và thời gian của các đợt tăng tiếp theo được dẫn dắt bởi triển vọng lạm phát và thị trường việc làm.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity.com.au, Sally Tindall, mô tả mức tăng trong tháng 6 là “tương đối vừa phải” nhưng cảnh báo các chủ nhà chuẩn bị cho những đợt tăng đáng kể trong những tháng tới.

Bà Tindall nói: “Những đợt tăng lãi suất này sẽ không thể chữa khỏi một cách kỳ diệu những thảm họa lạm phát của Úc. “RBA sẽ cần tăng trở lại, có khả năng sớm nhất là vào tháng tới và từ đó họ có thể tiếp tục tăng nhanh và dày để kiểm soát lạm phát,”

“Thống đốc Lowe đã chỉ ra rằng tỷ giá tiền mặt trung lập có thể vào khoảng 2,5%. Nếu chúng ta đến đó vào Giáng sinh năm sau, người vay trung bình với khoản nợ 500.000 đô la có thể thấy khoản hoàn trả của họ tăng thêm 652 đô la.”

“Điều đó giống như việc nổ hai chiếc lốp ô tô mỗi tháng và phải thay chúng”.

Bà Tindall cho biết một số gia đình sẽ phải vật lộn để đáp ứng các khoản trả nợ cao hơn trong hai năm tới.

“Nó sẽ không đẹp, đặc biệt là trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như thực phẩm, xăng dầu và năng lượng tăng vọt.”

Bà khuyên các chủ nhà nên tính toán tình hình thế chấp của họ vào Giáng sinh năm sau và hành động ngay bây giờ, nếu họ tin rằng họ không thể đáp ứng được những khoản trả nợ đó.

“Chỉ vì tỷ giá đang tăng, không có nghĩa là thời điểm xấu để tái cấp vốn. Nếu bạn sống trong ngôi nhà mà bạn sở hữu với một công việc ổn định và thành tích trả nợ tốt, bạn vẫn nên ngồi vào ghế lái xe khi nói đến tỷ giá, nếu bạn đã sẵn sàng tái cấp vốn hoặc ít nhất là mặc cả với người cho vay hiện tại, ”

Vào tháng 4 năm 2022, quy mô khoản vay trung bình cho nhà ở của chủ sở hữu (bao gồm xây dựng và mua nhà mới và nhà ở hiện có) đã tăng 1,9% trên toàn quốc lên 611.000 đô la, theo Cục Thống kê Úc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/australian-economy/how-the-interest-rate-rise-will-affect-your-mortgage-repayments/news-story/dcc513fa5f347ed657664b88bbcb3710
Dữ liệu RBA tiết lộ việc tăng lãi suất sẽ không làm tăng chi phí sinh hoạt

Dữ liệu RBA tiết lộ việc tăng lãi suất sẽ không làm tăng chi phí sinh hoạt

Việc RBA tăng lãi suất đã làm dấy lên lo ngại về căng thẳng chi phí sinh hoạt nhiều hơn nhưng dữ liệu chính thức chỉ ra một kết quả đáng ngạc nhiên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất