Lãi suất trái phiếu kho bạc của Úc lần đầu rơi xuống mức âm

Lãi suất trái phiếu kho bạc của Úc lần đầu rơi xuống mức âm

Mặc dù trái phiếu chính phủ Úc có điều chỉnh chỉ số lạm phát đôi khi được bán với lãi suất âm, nhưng đây là lần đầu tiên loại hình trái phiếu kho bạc vốn có lãi suất cố định được bán ở mức âm.

Lãi suất trái phiếu kho bạc (T-notes) của Úc ngày 10/12, lần đầu tiên trong lịch sử đã rơi xuống mức âm 0,01%, trong bối cảnh các nhà đầu tư vừa mua vào một lượng lớn loại tài sản này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Văn phòng Quản lý Tài chính Úc (AOFM), cơ quan giám sát việc bán nợ của Chính phủ Liên bang, vừa tiến hành bán T-notes kỳ hạn 3 tháng (hoàn trả vào tháng Ba năm sau) với tổng lượng trái phiếu giá trị 1,5 triệu AUD (1,05 triệu USD).

Con số đăng ký mua cao gấp 4,57 lần so với giá trị chào bán. Tổng cộng có 58 lượt đấu thầu cho khoản nợ trị giá 8,2 tỷ AUD với giá thầu cao nhất là 0,07% và mức thấp nhất là - 0,01%.

Kết quả AOFM đã bán 37% khoản nợ, tương đương 550 triệu AUD (385 triệu USD), với lãi suất -0,01%.

Ngoài ra, một cuộc đấu thầu riêng lẻ khác, trị giá 500 triệu AUD với T-notes kỳ hạn 6 tháng (được hoàn trả vào tháng 7/2021) cũng đã thu hút giá thầu thấp nhất là 0,01%.

Mặc dù trái phiếu chính phủ Úc có điều chỉnh chỉ số lạm phát đôi khi được bán với lãi suất âm, nhưng đây là lần đầu tiên loại hình trái phiếu kho bạc, vốn có lãi suất cố định, được bán ở mức âm.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá những nhà đầu tư mua T-notes với lãi suất âm có khả năng là nhà đầu tư nước ngoài vì một ngân hàng địa phương chỉ có thể rút vốn từ các tài khoản thanh toán hối đoái của Ngân hàng Dự trữ Úc (Ngân hàng trung ương-RBA) với lãi suất bằng 0%.

Khi RBA cắt giảm lãi suất chính thức từ mức 0,25% xuống 0,1% điều đó có nghĩa là ngân hàng này cũng cắt giảm tỷ lệ trả cho các khoản tiền gửi ngân hàng thương mại trong các tài khoản thanh toán hối đoái tại RBA từ 0,10% xuống 0%.

Các nhà giao dịch trên thị trường trái phiếu Úc cho rằng thỏa thuận mua bán trái phiếu nói trên phản ánh thời điểm trong năm khi việc phát hành trái phiếu bắt đầu giảm, nhưng cũng là một giao dịch tiền tệ tiềm năng mà các nhà đầu tư Nhật Bản đã thực hiện trong nhiều thập kỷ vừa qua.

Dữ liệu do Văn phòng Ngân sách Quốc hội Úc công bố ngày 10/12 về xu hướng ngân sách dài hạn của quốc gia cho thấy lãi suất toàn cầu sẽ giữ cho tổng số tiền trả lãi thấp, mặc dù Úc đang có mức nợ cao trong lịch sử.

Báo cáo viết nợ Chính phủ hiện lớn hơn so với giai đoạn 2018-2019 do hậu quả của đại dịch và các phản ứng chính sách liên quan. Bên cạnh đó, lãi suất cơ bản đang được giữ ở mức thấp nhất trong lịch sử, khiến cho các khoản thanh toán lãi suất ổn định như một phần của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Diệu Linh
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lai-suat-trai-phieu-kho-bac-cua-australia-lan-dau-roi-xuong-muc-am/681487.vnp
Úc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử

Úc cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử

Úc sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản đang ở mức thấp kỷ lục là 0,25% xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử là 0,1%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất