Lái xe điện có thể tiết kiệm $800 một năm

Lái xe điện có thể tiết kiệm $800 một năm

Theo một nghiên cứu mới của Hoa Kỳ, cứ 10 hộ gia đình thì có 9 hộ gia đình sẽ tiết kiệm được hàng trăm đô la mỗi năm và giảm lượng khí thải nhà kính bằng cách đổi xe chạy xăng lấy xe điện.

Trong một số trường hợp, công nghệ vận tải có thể cắt giảm hóa đơn hộ gia đình hơn $860.

Nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan cũng xác định được 8% dân số sẽ không thấy tiết kiệm khi chuyển sang sử dụng ô tô điện do giá điện cao, điều kiện thời tiết hoặc thu nhập thấp.

Các chuyên gia khí hậu Úc cho biết những phát hiện này cho thấy các nhà hoạch định chính sách nên tạo ra các khoản trợ cấp có mục tiêu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương, những người có thể bỏ lỡ khoản tiết kiệm chi phí từ thế hệ giao thông tiếp theo.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường của IOP, đã phân tích chi phí vận chuyển hộ gia đình dựa trên chi phí địa điểm, điện và nhiên liệu.

Nó cho thấy hơn 90% hộ gia đình có phương tiện chạy bằng xăng có thể cắt giảm chi phí vận chuyển bằng cách chuyển sang ô tô điện, cũng như cắt giảm lượng khí thải carbon hàng năm của họ hơn 4,1 tấn.

Đồng tác giả Joshua Newell, một nhà địa lý đô thị tại Đại học Michigan, cho biết nghiên cứu đã chứng minh phương tiện giao thông điện có thể tạo ra tác động đáng kể về môi trường và tài chính.

Ông nói: “Kết quả của chúng tôi xác nhận tiềm năng mang lại lợi ích rộng rãi từ việc áp dụng xe điện.”

Nhưng ông Newell cho biết những lợi ích sẽ không mở rộng cho mọi người lái xe, với nghiên cứu cho thấy những người lái xe ở các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn và ở các bang có giá điện cao có thể không cắt giảm chi phí vận chuyển của họ xuống mức dễ chịu.

Các hộ gia đình ở vùng khí hậu lạnh cũng có thể trả nhiều tiền hơn cho việc vận chuyển vì điều kiện lạnh ảnh hưởng đến hiệu suất pin của ô tô điện và phân tích không tính đến giá mua của ô tô chạy bằng điện hoặc chạy bằng nhiên liệu.

Người đứng đầu Hội đồng Khí hậu Jennifer Rayner cho biết những phát hiện của nghiên cứu cho thấy ô tô điện có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ về môi trường và là một cách đáng tin cậy để tránh giá nhiên liệu biến động.

Nhưng bà cho biết các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn ở Úc, cũng như ở Mỹ, sẽ cần hỗ trợ tài chính có mục tiêu để mở khóa khả năng tiếp cận ô tô và khoản tiết kiệm mà họ có thể mang theo.

Bà nói: “Những người khá giả về tài chính có thể chuyển sang xe điện vì họ đã làm điều đó với số lượng lớn.”

"Khi chúng ta chuyển sang sử dụng xe điện nhanh hơn và rộng hơn, chúng ta sẽ cần suy nghĩ xem bộ phận nào trong cộng đồng cần hỗ trợ nhất để thực hiện chuyển đổi."

Tiến sĩ Rayner cho biết, các ưu đãi có thể bao gồm "tài trợ không lãi suất" để giải quyết vấn đề giá mua xe điện quá cao. Mô hình rẻ nhất ở Úc có giá chỉ dưới 45.000 đô la.

Theo Motor Intelligence, xe điện chiếm 5,8% tổng số ô tô mới được bán ở Mỹ vào năm 2022, chiếm 1% tổng số phương tiện trên đường Mỹ.

Để so sánh, 3,1% số xe mới được bán ở Úc vào năm ngoái là xe điện – gần gấp đôi số lượng bán ra vào năm 2021.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/driving-electric-car-save-800-090000674.html
Tesla liên tục hạ giá xe điện

Tesla liên tục hạ giá xe điện

Hai chiếc ô tô điện bán chạy nhất của Úc đã giảm giá hàng nghìn đô la trong một động thái bất ngờ của Tesla nhằm chống lại sự cạnh tranh ngày càng tăng trong các phương tiện chạy bằng pin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất