Lái xe sao cho đảm bảo an toàn khi "chạm trán" xe container, xe tải nặng?

Lái xe sao cho đảm bảo an toàn khi 'chạm trán' xe container, xe tải nặng?

Hãy học thuộc những kĩ năng lái xe an toàn và cần thiết này khi đi gần một chiếc container để tránh trường hợp xấu xảy ra.

Hãy học thuộc những kĩ năng lái xe an toàn và cần thiết này khi đi gần một chiếc container để tránh trường hợp xấu xảy ra.

1. Không chạy bám đuôi xe container

Bởi kích thước của các loại xe container quá to lớn nên khi bạn đi phía sau, chạy quá sát, bám đuôi xe sẽ khiến tầm nhìn bị che khuất, dẫn đến việc thụ động trong tiếp nhận và xử lí thông tin tình hình xe trên đường. Vì vậy, chỉ cần xe container đột ngột giảm tốc hay đơn giản hơn là các tình hướng bất ngờ trên đường như ô gà, ổ voi,… đều có thể gây nguy hiểm cho bạn.

2. Không chạy ngay trước mũi xe container

Chạy ngay trước mũi xe container là một quyết định sai lầm mà bạn nên loại bỏ ngay trước khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng. Bởi thông thường, vào các tình huống bất ngờ, bạn chỉ cần 20m để phanh dừng lại thì những gã khổng lồ đó lại cần tới những 50m. Điều này dễ khiến bạn bị đâm nát đuôi, chưa kể đến sự cố hi hữu từ các lái xe container thiếu trách nhiệm.

3. Không chạy sát bên cạnh xe container

Khi bạn chạy sát bên cạnh các xe container sẽ dễ gặp phải tình huống các xe này đánh lái, gây nguy hiểm trực tiếp mà bạn khó lòng tránh khỏi. Hơn nữa, hậu quả mà container gây ra sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều so với tất cả các dòng xe khác. Đặc biệt là những đoạn cua khi đi đường đèo núi. Nếu bạn không chú ý, cứ chạy sát bên cạnh thì rất có thể bị những chiếc xe cỡ lớn này nghiền nát không chút thương tiếc.

4. Tránh rơi vào điểm mù

Khi chạy xe gần chiếc container hãy chắc chắn rằng, tài xế có thể nhìn thấy bạn qua gương, bởi bạn có biết, đối với tất cả những vụ tai nạn xảy ra trên đường phần lớn là do tầm nhìn hạn chế. Theo đó, 1/3 số vụ tai nạn xảy ra là do xe của bạn rơi vào các điểm mù sau: 1 - Bám sát phía sau đuôi xe tải, container dễ gây tai nạn vì khuất tầm nhìn của tài xế và bị mắc kẹt trong gầm xe; 2 - Chạy sát bên hông dễ bị tông phải khi xe tải, container chuyển làn; 3 - Vượt lên trên ngay sát đầu xe tải, xe container dễ xảy ra va chạm khi xe phanh gấp.

5. Hết sức thận trọng khi vượt xe tải, xe container

Đối với mọi trường hợp tham gia giao thông, bất cứ khi nào muốn vượt lên trước bạn luôn phải quan sát thật kĩ lưỡng và vượt lên bên trái với tốc độ phù hợp.

6. Tính toán và chừa một khoảng trống giữa xe tải, xe container và vỉa hè

Có phải bạn thường thấy các tài xế xe tải thường đánh võng ngược lại trước khi rẽ qua những khúc cua? Đó là vì khi di chuyển qua các đoạn đường rẽ, bánh xe sau di chuyển ít hơn 2 bánh trước, xe càng dài thì khoảng cách chênh lệch càng lớn. Vậy nên, bạn phải lưu ý và đừng dại dột “lao đầu” vào những khoảng trống ấy nhé.

7. Luôn luôn nhường xe container

“Kẻ mạnh làm chủ, kẻ lớn chiếm ưu thế”. Bạn sẽ chẳng được lợi gì khi trực tiếp đối đầu với một chiếc container cả. Vì vậy, hãy nhường họ bất cứ khi nào có thể, tránh container trong mọi tình huống họ chuyển làn, rẽ hay quay đầu.

Nếu không muốn những chiếc xe tải, container trở thành nỗi ám ảnh khi lưu thông trên đường, người lái cần trang bị cho mình những kĩ năng xử lí khi gặp các loại xe này.

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất