Làm được 5 điều này trong cuộc đời, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm

Làm được 5 điều này trong cuộc đời, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 10 năm

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình tới hơn 10 năm, chỉ bằng cách thực hiện 5 điều sau đây.

Chỉ 8% dân số Mỹ làm được điều đó.

Bạn có thể kéo dài tuổi thọ của mình tới hơn 10 năm, chỉ bằng cách thực hiện 5 điều sau đây:

1. Không hút thuốc

2. Chỉ uống rượu bia vừa phải

3. Tập thể dục thường xuyên

4. Ăn uống lành mạnh

5. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Kết luận được rút ra từ một nghiên cứu theo dõi hơn 123.000 người tại Mỹ. Theo đó, những người giữ được cả 5 thói quen này có thể sống trung bình từ 88-93 tuổi. Ngược lại, tuổi thọ trung bình của người Mỹ bây giờ chỉ khoảng 80-83.

Mặc dù chỉ có 5 điều đếm trên đầu ngón tay, giữ được một lối sống lành mạnh như trên không phải dễ. Bằng chứng là chỉ có 8% dân số Mỹ thực hiện được điều đó. Rõ ràng, phần thưởng hơn 10 năm trong cuộc đời chỉ dành cho những người xứng đáng và nỗ lực.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation. Trong đó, các nhà khoa học Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan và Anh đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn với gần 79.000 phụ nữ và hơn 44.300 nam giới cùng tham gia. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi chi tiết khảo sát sức khỏe, lối sống và thói quen mỗi 2-4 năm.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu sẽ có cơ sở để theo dõi sự tuân thủ của người tham gia với 5 hành vi lối sống nêu trên.

Tiêu chí để đánh giá cân nặng khỏe mạnh là chỉ số IBM trong khoảng 18,5 đến 24,9. Tập thể dục thường xuyên là việc vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày. Không hút thuốc thì quá rõ ràng. Uống rượu bia ở mức độ vừa phải đối với phụ nữ là khoảng 1 ly rượu mỗi ngày, đối với nam giới là không vượt quá 2 ly.

Chế độ ăn uống lành mạnh là thứ khó đo lường nhất. Trong nghiên cứu, người tham gia được chấm điểm theo tiêu chí sát với Hướng dẫn chế độ ăn dành cho người Mỹ. Những ai lọt vào top 40% người có điểm số cao nhất được đánh giá là có chế độ ăn uống lành mạnh.

Có thể mô tả một cách đại khái, đó là những người ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, cá và gia cầm, chất béo "tốt" từ các nguồn như dầu ô liu và các loại hạt. Ở phía ngược lại, họ ăn giảm thiểu đường, thịt đỏ và muối.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhóm người tham gia tới 34 năm. Trong thời gian đó, hơn 42.000 người đã chết, gần 14.000 người vì ung thư, và gần 10,700 người vì bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, những người tuân thủ cả 5 tiêu chí sống lành mạnh có tỷ lệ tử vong vì tất cả các nguyên nhân thấp hơn 74% so với những người khác. Ngoài nguy cơ chung, họ ít có khả năng tử vong do bệnh tim mạch hơn 82% và ít có khả năng tử vong do ung thư hơn 65%.

Theo nghiên cứu, những phụ nữ đáp ứng đủ cả 5 tiêu chí sống lành mạnh ở tuổi 50 có thể sống trung bình tới năm 93 tuổi. Những người đàn ông sẽ sống trung bình đến năm 88 tuổi. Trong so sánh, những người không đạt được tiêu chí nào sẽ chỉ sống được trung bình đến năm 75-79 tuổi.

Kết quả mà bài báo khoa học rút ra, đó là thực hiện đủ 5 tiêu chí cho cuộc sống lành mạnh, một người trung bình có thể tăng 10 năm tuổi thọ. Điều này đặc biệt đúng ở Mỹ, một nước phát triển nhưng tuổi thọ dân số không cao, chỉ đứng thứ 31 trên thế giới.

Các nhà khoa học khuyến khích người dân tạo ra những thay đổi nhỏ để duy trì lối sống lành mạnh, bởi chúng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc đời bạn sau này.

Theo Genk

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất