Làm gì để không bị chó tấn côn g?

Làm gì để không bị chó tấn côn g?

2 đứa trẻ đã bị chó tấn côn g dã m an vào cuối tuần này. Trong bài viết này, các chuyên gia tiế t l ộ nên làm gì khi bị thú cưng tấn côn g và làm thế nào để ngăn ngừa việc đó.

2 đứa trẻ đã bị chó tấn công dã man vào cuối tuần này. Trong bài viết này, các chuyên gia tiết lộ nên làm gì khi bị thú cưng tấn công và làm thế nào để ngăn ngừa việc đó.

2 đứa trẻ Úc đã bị chó tấn công dã man vào dịp cuối tuần vừa rồi. Một trong số này là bé Kamillah Jones, 12 tháng tuổi, bị tấn công tại thị trấn Inverell, NSW hôm thứ 7. Cô bé đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Vụ tấn công khác là ở Melbourne ngày hôm qua khiến một bé gái 10 tuổi bị "những vết cắn và rách trên toàn bộ cơ thể" - sau khi bị một con chó tấn công lúc bố mẹ đang ở trong phòng gym.

Nhưng điều gì đã gây ra những vụ tấn công của con chó? Và chúng ta nên làm gì nếu bị một con chó lạ hoặc bị thú cưng của gia đình bất ngờ xông vào cắn.

Chuyên gia hành vi và huấn luyện chó, Steve Austin, người đang dạy cho các nhân viên kiểm lâm, cảnh sát và nhân viên y tế cách để giải quyết những con chó nguy hiểm, nói với news.com.au rằng có những nguyên tắc rất quan trọng mà bạn có thể cứu sống bản thân nếu bị một con chó tấn công.

"Điều quan trọng nhất bạn phải làm khi bị chó tấn công là làm theo 3 bước sau. Đừng hoảng sợ. Đừng la hét hay gây hấn với con chó. Và cuối cùng là bảo vệ những bộ phận quan trọng của mình (như mặt, háng và ngực).

"Bạn có thể làm diều này bằng cách cúi gập người hoặc đặt chướng ngại vật giữa mình và con chó, dù đó là cái ghế hay một cái vỉ nướng, hay bất cứ thứ gì".

"Điều này rất quan trọng bởi khi một con chó tấn công, sự săn đuổi của con vật sẽ tăng lên khi bạn cố bỏ chạy".

"Nói thì rất là dễ nhưng khi bị một con chó đớp vào họng, bạn sẽ dễ hoảng sợ".

Ông Austin nói thêm rằng những hướng dẫn này cũng rất khó để truyền đạt cho một đứa trẻ, và ông đã đưa ra một lời khuyên quan trọng khác: "Nếu bạn có một con chó ở nhà, bạn lúc nào cũng nên nghĩ rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và không bao giờ để nó ở một mình với con bạn", ông nói.

Nếu bạn buộc phải để đứa trẻ và con chó ở lại với nhau, bạn nên đảm bảo chúng ở nơi an toàn và tách biệt nhau, ông Austin nói.

Ông nói thêm rằng nền tảng của con chó, chẳng hạn như  lúc bé nó có bị nhốt hay không và việc nó được huấn luyện là những yếu tố quan trọng để xem xét liệu con chó này có nguy hiểm không.

"Một số con chó có những trải nghiệm chấn thương và chúng có mối liên hệ với những trải nghiệm này", ông Austin nói.

"Có thể là ai đó đội một chiếc mũ hoặc hút thuốc lá. Nó có thể là quần áo, mùi hoặc những hành động"

"Cũng có thể là điều đơn giản như một đứa trẻ nhìn chằm chằm vào con vật, khơi dậy lại trải nghiệm trong quá khứ. Chúng ta phải biết được những điều này".

Ông nói thêm rằng nguy cơ một đứa bé bị chó tấn công theo thống kê là rất nhỏ. "Khoảng 99,9% những chú chó đều tuyệt vời. Rất, rất hiếm khi điều đó xảy ra. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta nên thỏa mãn".

Ông Austin gợi ý rằng một trong những cách mà Úc có thể khiến trẻ em được an toàn hơn là thông qua giáo dục tại trường và những ngày nhận thức về thú cưng do các hội đồng địa phương tổ chức.

"Bọn trẻ nên được dạy những điều này tại trường. Chẳng hạn như một trong những lời khuyên tốt nhất bạn có thể đưa ra đó là các bé không bao giờ tiếp cận những con chó, chúng luôn tiếp cận các bé".

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất