Làm gì khi bị đồng nghiệp nhìn chằm chằm vào ngực?

Làm gì khi bị đồng nghiệp nhìn chằm chằm vào ngực?

Bạn có thể gián tiếp nhắc nhở hành vi khiếm nhã của đồng nghiệp bằng cách nói muốn giao tiếp bằng mắt với họ trong lúc trò chuyện.

Anna Marie Houlis, người viết sách về việc bộ ngực lớn ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình ra sao, kể cô từng thấy "hoàn toàn xấu hổ" khi một người phỏng vấn là nam giới nói cô trông "hư đốn" trong chiếc váy cổ cao. Anh ta mô tả chiếc váy "khiến anh phát điên đến mức muốn nhảy ra ngoài cửa sổ".

"Tôi có bộ ngực ngoại cỡ. Dù có mặc đồ kiểu gì cũng không thể che giấu được. Bộ ngực này không phải là lời mời hay chiến lược để thăng tiến trong sự nghiệp của tôi. Chúng chỉ là những quả cầu mô mỡ gắn vào ngực tôi hàng ngày, dù tôi thích hay không. Và công bằng mà nói, tôi yêu chúng, bất chấp những nỗ lực to lớn của xã hội nhằm khiến tôi chống lại cơ thể mình".

Nếu bắt gặp một đồng nghiệp đang nhìn chằm chằm vào ngực mình, bạn không nhất thiết phải giải quyết hành vi không phù hợp của họ. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn có thể đáp trả vào lúc này để khéo léo (và không quá tế nhị) chỉ ra sự thật rằng đồng nghiệp đang chú ý đến bộ phận mà họ không nên nhìn.

Dưới đây là các mẹo mà những chuyên gia về nghề nghiệp chia sẻ để giúp xử lý tình huống không mong muốn này:

Gián tiếp chỉ ra rằng đồng nghiệp đang nhìn vào nơi họ không nên nhìn

Lawrese Brown, người sáng lập C-Track Training, một công ty giáo dục tại nơi làm việc, lưu ý khi bạn bắt gặp một đồng nghiệp đang nhìn chằm chằm vào ngực mình, đó có thể là tình huống tế nhị và khó giải quyết.

Brown nói: "Nếu bạn trực tiếp chỉ trích một người hoặc nói thẳng hành vi 'Đừng nhìn vào ngực tôi nữa' của người ấy ra, họ có khả năng trở nên phòng thủ. Một khi một người có thái độ phòng thủ, không dễ để có thể đạt được giải pháp mang tính xây dựng".

Brown gợi ý bạn có thể gián tiếp chỉ ra điều này bằng cách nêu lên quan sát của mình với người đó, chẳng hạn nói với anh ta: "Tôi nhận thấy khi chúng ta nói chuyện, anh nhìn xuống thay vì nhìn vào mắt tôi. Lý do là gì vậy?".

Trước khi nói, bạn có thể hướng sự chú ý của họ đến những gì họ đang làm hoặc vừa mới làm. Jacqueline M. Baker, người sáng lập Scarlet Communications, một công ty tư vấn lãnh đạo toàn cầu, cho biết: "Nếu chúng tôi đang nói chuyện và tôi nhận thấy họ cứ nhìn xuống dưới, tôi cũng sẽ bắt đầu nhìn xuống".

Theo Baker, sau đó người kia có thể hỏi: "Có thứ gì trên áo của tôi phải không?". Phương pháp này là một cách giao tiếp tinh tế để bạn 'cảnh báo' với người kia rằng bạn biết họ đang nhìn vào đâu.

Gianna Driver, giám đốc nhân sự tại Exabeam, khuyên bạn có thể nói mình muốn có sự giao tiếp bằng mắt với đồng nghiệp bằng cách nói: "Mắt tôi ở đây và tôi đánh giá cao việc giao tiếp bằng mắt với ai đó khi đang nói".

Nếu hành động nhìn chằm chằm vào ngực vẫn tiếp diễn, Baker gợi ý bạn cũng có thể nói: "Tôi thấy anh cứ nhìn xuống. Có thứ gì dính trên chiếc áo sơ mi của tôi à?".

Ngoài ra, chuyển động cánh tay cũng có thể nói hộ bạn. Alison Green, người sáng lập trang web tư vấn tại nơi làm việc Ask a Manager, từng đề xuất với một độc giả nên khoanh tay lại để đối phó với việc một đồng nghiệp đang nhìn chằm chằm vào bộ ngực của cô.

Trực tiếp đối chất

Driver lưu ý rằng không có câu trả lời đúng hay sai trong trường hợp này. Nhưng nếu cảm thấy thoải mái khi nói thẳng, bạn cũng có thể nói đơn giản như: "Cách anh nhìn khiến tôi cảm thấy không thoải mái. Tôi sẽ đánh giá cao nếu anh nhìn vào mắt tôi chứ không phải các bộ phận khác trên cơ thể tôi".

Có thể báo cho nhân sự hoặc quản lý

Bạn có quyền nói ra hành vi không mong muốn này, nhưng hãy hiểu việc ai đó nhìn chằm chằm vào ngực người khác một cách thường xuyên và dai dẳng là vấn đề người quản lý hoặc người liên hệ nhân sự cũng nên giải quyết.

"Nếu người đang nhìn chằm chằm là quản lý hoặc cấp trên của người bị nhìn, có thể khá đáng sợ để nói lên ý kiến", Driver nói. "Trong những trường hợp như vậy, bạn nên đến gặp bộ phận nhân sự để báo cáo vấn đề và nhóm nhân sự có thể giải quyết khiếu nại trong khi vẫn giữ kín danh tính cho bạn".

Trong cuộc trò chuyện với bộ phận nhân sự, Driver gợi ý bạn nên thẳng thắn về những gì đã xảy ra khi nói: "Tôi đã gặp X. Chúng tôi định gặp nhau để nói về x, y và z và trong cuộc trò chuyện này, tôi cảm thấy anh ta đang nhìn chằm chằm vào ngực tôi từ đầu đến cuối".

Driver lưu ý rằng bộ phận nhân sự thường sẽ đặt ra những câu hỏi tiếp theo như: Đây có phải là một sự cố cá biệt không? Bạn đã thảo luận về nội dung hoặc mục đích của cuộc họp hay cuộc trò chuyện đã bị lạc đề theo những chủ đề khác? Bạn và cá nhân này có mối quan hệ ngoài công việc không?

Sau khi vấn đề đã được báo cáo, Driver cho biết những người thuộc bộ phận nhân sự "có nghĩa vụ pháp lý phải thực hiện một cuộc điều tra".

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/lam-gi-khi-bi-dong-nghiep-nhin-cham-cham-vao-nguc-4610075.html
Người thông minh biết 'ngu ngơ' 3 thời điểm này, tránh được nhiều tai ương công sở

Người thông minh biết "ngu ngơ" 3 thời điểm này, tránh được nhiều tai ương công sở

Người khôn ngoan biết nhận diện đâu là người mình nên giữ mối quan hệ, đâu là người mình chỉ dừng lại ở mức độ xã giao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất