Làm gì với những món quà bạn không dùng đến sau dịp Giáng sinh?

Làm gì với những món quà bạn không dùng đến sau dịp Giáng sinh?

Khi người Úc bắt đầu trao nhau những món quà vào buổi sáng ngày Giáng sinh hôm nay, câu hỏi được đặt ra là chúng ta phải làm gì với những món đồ không cần thiết.

Khi người Úc bắt đầu trao nhau những món quà vào buổi sáng ngày Giáng sinh hôm nay, câu hỏi được đặt ra là chúng ta phải làm gì với những món đồ không cần thiết.

Nhà từ thiện Brisbane Juliette Wright đã đưa một giải pháp đơn giản: quyên góp chúng cho những người có nhu cầu.

Bà là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của GIVIT, một nền tảng trực tuyến kết nốt những món đồ quyên góp với những người có nhu cầu. Bà cho biết bà rất ấn tượng với sự hào phóng của người Úc trong dịp nghỉ lễ năm nay.

“Chúng tôi luôn hoạt động mạnh mẽ vào thời gian này trong năm bởi đây là thời điểm mọi người mở lòng mình nhiều hơn. Chúng tôi đã có 1,000 món đồ được quyên góp trong 1 ngày (tuần này),” bà Wright chia sẻ với 9news.com.au.

Ý tưởng GIVIT được bà Wright khởi động vào năm 2009 khi bà gặp khó khăn trong việc tìm nhà từ thiện chấp nhận những món đồ trẻ em mà con trai bà đã mặc.

“Tôi đã cố đưa chúng tới một nhà hảo tâm địa phương nhưng họ không muốn nhận chúng,” bà chia sẻ.

“Khi tôi hỏi họ muốn gì, họ cho biết họ đang cố gắng tìm kiếm những món đồ vệ sinh phụ nữ dành cho những nạn nhân của bạo lực gia đình và giày cao cổ dành cho những người cha thất nghiệp.”

Bà mẹ 2 con tới từ Brisbane này đã sớm nhận ra mô hình từ thiện cần thay đổi để phản ánh nhu cầu của từng nhóm từ thiện.

“Tôi biết rằng mô hình này rất tốt. Tôi biết rằng sự kết nối giữa người quyên góp và người nhận là rất quan trọng.”

8 năm sau, GIVIT đã hỗ trợ 1,860 tổ chức từ thiện trên toàn quốc, từ Pilbara tới Woolloongabba và đã giúp cho hơn 280,000 món đồ từ thiện đến được tay những người có nhu cầu trong năm nay.

Trang web hoạt động như một “bà mối”, nơi các tổ chức từ thiện có thể yêu cầu những món đồ nhất định mà đối tượng của họ mong muốn. Các nhà hảo tâm cũng có thể liệt kê những món đồ mà họ muốn quyên góp lên hệ thống dữ liệu của website và sau đó những nhóm từ thiện có thể đến lấy chúng.

“Bạn có thể được tặng một chiếc iPhone mới vào dịp Giáng sinh. Vậy bạn sẽ làm gì với chiếc điện thoại cũ?” Bà Wright cho biết.

“Có 6 nhóm từ thiện đang cần điện thoại di động vào thời điểm hiện tại để họ có thể giữ liên lạc với những người vô gia cư.”

“Những điều đơn giản có thể tạo nên khác biệt lớn đối với cuộc sống của nhiều người, và điều này không dừng lại bởi Ngày Giáng sinh đã diễn ra.”

Vào năm 2011, GIVIT đã được chính quyền Queensland xác nhận là website chính thức để quyên góp cho trận lũ Brisbane năm 2011.

Hơn 1.8 triệu lượt tương tác với 33,500 món đồ đã được gửi tới người cần trong khoảng thời gian 3 tuần.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo 9News)
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/2017/12/24/15/54/what-to-do-with-unwanted-christmas-presents

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất