Lạm phát châm ngòi cho áp lực cung cấp nhà ở tại Úc

Lạm phát châm ngòi cho áp lực cung cấp nhà ở tại Úc

Các chuyên gia cho biết chi phí xây dựng tăng cao, tìn h trạng thiếu hụt thương mại và tìn h trạng tồn đọng nhập cư dẫn đến thâm hụt nhà ở thêm nữa.

Liên kết kịch bản với nhau là lạm phát tiêu đề trong quý tháng 6 của Australia tăng vọt lên 6,1%, cao nhất trong hai thập kỷ, theo Pete Wargent, đại diện của người mua quốc gia.

Người đồng sáng lập BuyersBuyers cho biết chi phí cải tạo và xây dựng nhà mới đã tăng vọt nhờ vào biện pháp kích thích HomeBuilder của liên bang, nhu cầu giao dịch và vật liệu rất cao, và nguồn cung thiếu hụt.

Ông Wargent nói: “Các số liệu lạm phát mới nhất xác nhận chỉ số giá sản xuất của lĩnh vực xây dựng nhà ở sẽ rất xấu.”

Ông ước tính chi phí xây dựng những ngôi nhà mới đã tăng lên tới 30%, với sự gia tăng dự kiến ​​về tình trạng vỡ nợ xây dựng có thể khiến các dự án bị hủy hoại hoặc bị loại bỏ hoàn toàn.

Cảnh báo đi kèm với trang phục nổi tiếng Metricon thông báo rằng họ sẽ cắt giảm gần 9% trong số 2500 nhân viên mà nó sử dụng dọc theo bờ biển phía đông của Úc.

Quyền giám đốc điều hành Peter Langfelder cho biết việc tái cấu trúc chủ yếu là về bán hàng và tiếp thị hơn là hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tuy nhiên, động thái này diễn ra sau sự sụp đổ gần đây của các công ty Queensland Condev và Probuild cùng những công ty khác.

Cục Thống kê Úc cho biết giá vật liệu xây dựng tổng thể tăng 12% so với năm 2021, mức tăng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 1981.

Theo Hiệp hội các nhà xây dựng tổng thể, gỗ tăng 39%, thép tăng 37% và sự gián đoạn chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục kéo dài.

Giám đốc điều hành Denita Wawn cho biết các công ty xây dựng đã phải vật lộn với lạm phát cao hơn gấp đôi mức tiêu đề trong hơn một năm.

Bà nói: “Điều này đang được cảm nhận bởi những người tiêu dùng, những người mà sức mua để xây một ngôi nhà mới đã bị xói mòn đáng kể.”

Tuy nhiên, ông Wargent nói rằng áp lực chắc chắn sẽ mở rộng ra ngoài những người có hy vọng xây dựng.

Ông nói: "Điều này có ý nghĩa đối với khả năng cung cấp nhà ở không đủ cung cấp khi nhập cư tăng lên trong 12 tháng tới".

Một điều đáng lưu ý khác là lạm phát giá thuê nhà mới chỉ bắt đầu bộc lộ.

Ông Wargent nói: “Các số liệu lạm phát chính thức đo lường giá thuê thực tế trên toàn thị trường chứ không phải yêu cầu giá thuê - vốn đã tăng vọt trong năm qua - và do đó, có độ trễ trong số liệu chính thức”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-sparks-housing-supply-pressure-210003280.html
Lạm phát bán buôn ở mức cao nhất trong 13 năm

Lạm phát bán buôn ở mức cao nhất trong 13 năm

Một chỉ số đo lường mức tăng chi phí cho các doanh nghiệp đạt mức cao nhất trong 13 năm trong vòng 12 tháng đến tháng 6, nhưng tốc độ tăng của nó dường như đang ở mức vừa phải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất