Lạm phát của Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng 21 năm

Lạm phát của Australia tăng lên mức cao nhất trong vòng 21 năm

Australia vừa ghi nhận mức tăng lạm phát hàng quý và hàng năm cao nhất trong vòng 21 năm qua, sau khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) "nhảy" lên ngưỡng 2,1% trong quý 1/2022.

Australia vừa ghi nhận mức tăng lạm phát hàng quý và hàng năm cao nhất trong vòng 21 năm qua, sau khi Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) "nhảy" lên ngưỡng 2,1% trong quý 1/2022, đẩy lạm phát hàng năm lên con số 5,1%.

Báo cáo do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 27/4 cho biết sự kết hợp của giá xăng dầu, xây dựng nhà ở và giáo dục đại học tăng cao đã làm tăng lạm phát của “xứ chuột túi” lên mức chưa từng thấy kể từ năm 2000. Trong đó, giá nhà ở mới xây dựng hiện tăng 5,7% so với quý trước, nhiên liệu tăng 11% và giáo dục đại học tăng 6,3%.

Trưởng bộ phận thống kê giá tại ABS, bà Michelle Marquardt, nhận định nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, kết hợp với sự gián đoạn nguồn cung đầu vào nguyên liệu và sự thiếu hụt lao động trong suốt năm 2021 đã dẫn đến tình trạng lạm phát hàng năm của Australia tăng cao nhất, kể từ khi nước này áp dụng thuế giá trị gia tăng (GST).

Sau khi các số liệu kinh tế mới nhất được ABS công bố, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã có bài phát biểu trước công chúng về tình hình kinh tế vĩ mô của đất nước. Ông Frydenberg cho biết mức lạm phát cao hiện nay là một lời nhắc nhở rằng  người dân Australia đang sống trong một môi trường phức tạp và có nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông Frydenberg tiết lộ số liệu lạm phát vừa công bố chưa tính đến tác động đầy đủ của việc Chính phủ Australia đã cắt giảm một nửa thuế tiêu thụ đặc biệt, áp dụng đối với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu.

Đây là một biện pháp kịp thời của Canberra nhằm giúp giảm áp lực chi phí cho người dân, với thời hạn áp dụng trong vòng 6 tháng kể từ cuối tháng 3/2022.

Bộ Ngân khố ước tính, việc cắt giảm 22,1 xu đô la Australia cho mỗi lít xăng sẽ giúp giảm khoảng 0,25 điểm phần trăm tỷ lệ lạm phát và sẽ chỉ được quan sát thấy trên số liệu kinh tế của quý 2/2022.

Các chuyên gia kinh tế nhận định lạm phát thực tế tăng cao hơn dự kiến có khả năng sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) phải đẩy nhanh thời hạn tăng lãi suất, có thể là tại cuộc họp Hội đồng quản trị RBA tiếp theo, vào ngày 3/5.

RBA hiện vẫn duy trì ãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,1%, áp dụng từ tháng 6/2019. Vào tháng trước, Thống đốc RBA, Tiến sỹ Phillip Lowes, cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thị trường, cân nhắc thời điểm nâng lãi suất thích hợp.

Ông cảnh báo việc nâng lãi suất quá sớm sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp kỷ lục của Australia gặp rủi ro. RBA khẳng định sẽ duy trì lãi suất linh hoạt, dựa trên mục tiêu lạm phát ổn định từ 2-3%./.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/lam-phat-cua-australia-tang-len-muc-cao-nhat-trong-vong-21-nam/787022.vnp
Lạm phát thúc đẩy thời điểm tăng lãi suất

Lạm phát thúc đẩy thời điểm tăng lãi suất

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc công bố dữ liệu lạm phát mới nhất trong tuần này, điều có thể buộc ngân hàng trung ương phải kích hoạt lãi suất để hạn chế áp lực chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất