Lạm phát giảm nhưng giá thực phẩm vẫn không ngừng tăng

Lạm phát giảm nhưng giá thực phẩm vẫn không ngừng tăng

Một thước đo giá chính cho thấy áp lực chi phí sinh hoạt đang giảm bớt, nhưng Bộ trưởng Ngân khố ÚC cảnh báo thách thức lạm phát của Úc còn lâu mới kết thúc.

Lạm phát đã giảm xuống 6,9% trong năm tính đến tháng 10 sau khi đạt 7,3% trong tháng 9, theo chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng.

Được Cục Thống kê Úc giới thiệu gần đây để bổ sung cho chỉ số chính hàng quý, thước đo áp lực giá hàng tháng vẫn ở mức cao và cao hơn nhiều so với phạm vi lạm phát 2-3% mà ngân hàng trung ương nhắm tới.

Lạm phát trung bình được cắt giảm giảm nhẹ từ tốc độ hàng năm là 5,4% trong tháng 9 xuống còn 5,3% trong tháng 10.

Nhà kinh tế Jameson Coombs của St George cho biết: “Mức này rất cao và cho thấy lạm phát vẫn lan rộng khắp nền kinh tế.

Người đứng đầu bộ phận thống kê giá cả của ABS Michelle Marquardt cho biết một sự thay đổi theo lịch trình đối với cách tính toán chỉ số người tiêu dùng của cơ quan nhằm phản ánh các mô hình chi tiêu đang thay đổi là một phần nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm bất ngờ hàng tháng.

Theo hệ thống trọng số cũ, chỉ số lạm phát toàn phần sẽ là 7,1% thay vì 6,9%, bà nói.

Ông Coombs cho biết thêm chỉ số hàng tháng dễ biến động hơn so với chỉ số hàng quý và cho biết chỉ số hàng tháng không nhất thiết cho thấy xu hướng thay đổi.

Ông nói: “Dữ liệu, mặc dù yếu hơn, cho thấy rằng xung lạm phát vẫn mạnh và các yếu tố thúc đẩy lạm phát trong nước vẫn gay gắt”.

Bộ trưởng ngân khố Úc, Jim Chalmers hoan nghênh lạm phát chậm lại nhưng cảnh báo lũ lụt gần đây và chi phí năng lượng tăng cao vẫn chưa ảnh hưởng đến giá cả.

Ông nói: “Mặc dù việc nới lỏng nhẹ trong chỉ số vào tháng 10 là điều đáng hoan nghênh, nhưng chúng tôi biết rằng có những áp lực về giá hơn nữa sẽ thúc đẩy lạm phát trong quý này”.

Việc giảm giá trên một số mặt hàng chính đã giúp kéo chỉ số này xuống thấp hơn do điều kiện tăng trưởng tốt hơn dẫn đến lạm phát thấp hơn đối với rau quả.

Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng với tốc độ hàng năm là 9,4% trong tháng 10 so với 17,4% trong tháng 9.

Giá du lịch và chỗ ở trong kỳ nghỉ cũng giảm mạnh, giảm từ 12,6% trong tháng 9 xuống mức tăng 3,7% hàng năm trong tháng 10 sau khi kết thúc kỳ nghỉ học và mùa du lịch cao điểm ở châu Âu và châu Mỹ đã giúp kéo giá vé máy bay xuống.

Nhưng việc khôi phục tiêu thụ nhiên liệu đầy đủ đã xuất hiện trong bài đọc tháng 10, cho thấy giá nhiên liệu ô tô tăng 11,8%, tăng từ 10,1% trong năm tính đến tháng 9.

Tỷ lệ trống thấp cũng dẫn đến giá thuê cao hơn, tăng 3,5% trong tháng 10 so với 2,9% trong tháng 9.

Các số liệu riêng biệt từ ABS cho thấy số lượng phê duyệt nhà ở mới tiếp tục giảm trong tháng 10, giảm 6% trong tháng sau khi giảm 8,1% trong tháng 9.

Số lượng căn hộ được phê duyệt dẫn đến sự sụt giảm, trong khi nhà ở khu vực tư nhân chỉ giảm 2,2%.

Văn phòng cũng công bố dữ liệu công việc xây dựng đã hoàn thành, tăng 2,2% trong quý tháng 9 khi ngành tiếp tục giải quyết một lượng lớn công việc tồn đọng.

Sau kết quả quý 6 ảm đạm, hoạt động xây dựng khu dân cư đã tăng 1,3% trong quý 9.

Hoạt động xây dựng phi nhà ở tăng 1,1 phần trăm trong quý, với hoạt động dự kiến ​​​​sẽ duy trì mạnh mẽ do một loạt các dự án mới.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/hopes-inflation-closing-peak-163029412.html
Dữ liệu chi phí sinh hoạt sẽ được theo dõi chặt chẽ

Dữ liệu chi phí sinh hoạt sẽ được theo dõi chặt chẽ

Một chỉ số giá tiêu dùng quan trọng sẽ được theo dõi chặt chẽ để tránh lạm phát tăng đột biến khi Ngân hàng Dự trữ cân nhắc một đợt tăng lãi suất tiền mặt khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất